Sách

TCLM_01Trong bầu khí ấm cúng của buổi sáng thứ ba ngày 21/9/2010, ngày kính thánh Mattheu thánh sử, Đức Cha Phaolo Bùi Văn Đọc đã chủ sự thánh lễ  truyền chức linh mục cho 04 ( bốn ) Phó Tế gồm 02 Phó Tế thuộc địa phận Đà Lạt:

  • Thầy Phêro Nguyễn Thăng Long
  • Thầy Vinh Sơn Nguyễn Thanh Minh

02 ( hai ) Thầy Phó Tế thuộc Tu Hội Vinh Sơn :

    *    Thầy Phaolo Phạm Quang Hoàng.

    *    Thầy Phêro Ngô Văn Thuyên

Hơn một trăm sáu mươi linh mục địa phận và linh mục thuộc các Dòng Tu trong địa phận Đà Lạt đã tham dự thánh lễ phong chức linh mục trong năm Kim khánh Giáo phận càng làm cho lễ trao sứ vụ linh mục trở nên có ý nghĩa sâu xa.

Trước khi đi vào thánh lễ Cha Giám quản Phaolo Lê Đức Huân đã cám ơn Đức Cha Phaolo đã nhậm lời đến phong chức linh mục cho bốn phó tế trong năm Kim khánh Giáo phận Đà Lạt, Ngài cũng không quên cám ơn Đức Tổng Giám Mục Phêro Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Giám mục Đà Lạt đã dầy công dạy dỗ các Thầy, Ngài ra đi không những để lại cho Địa phận nhiều cơ sở, nhưng đã để lại gia sản lớn lao là các nhân sự. Đức Tổng Phêro luôn quan tâm, cầu nguyện, thăm hỏi, Giáo phận biết ơn Đức Tổng và tiếp tục cầu nguyện cho Ngài.

   TCLM_06   TCLM_12   TCLM_13

   TCLM_16   TCLM_27   TCLM_35

Đức Cha Phaolo đã nói lên tâm tình của Ngài thật vui sướng được trở  về Đà Lạt phong chức linh mục cho bốn Thầy Phó Tế, và thăm hỏi mọi người, đặc biệt các anh em linh mục thân thương mà Ngài đã quen biết từ lâu. Dựa vào Lời Chúa, Đức Cha  quảng diễn chức linh mục. Linh mục không phải là một chức tước xã hội như một số người quan niệm và lầm tưởng, mơ ước.Tôi rất tâm đắc với Đức Cha khi Ngài nói : “ Con tim của linh mục phải đầy men tình yêu, đầy Tin mừng không được pha trộn tạp chất “. Câu nói xem ra nhẹ nhàng nhưng chứa đựng ý nghĩa thật sâu xa. Cuộc đời linh mục là rao giảng Chúa Kito, loan báo Tin mừng như thánh Mattheu đang ngồi nơi bàn thu thuế, Chúa đi ngang qua gọi Ngài :” Hãy theo Ta “. Mattheu đã bỏ mọi sự mà theo Chúa. Mattheu đã hoàn toàn phó thác đời mình cho ông Thầy trẻ dù Ngài không biết mình sẽ đi về đâu ? Thết tiệc đãi Chúa Giesu, các môn đệ và các bạn hữu, Mattheu đã chia sẻ niềm vui với mọi người và từ đây để mặc ông Thầy trẻ muốn đưa mình đi đâu tùy ý Thầy. Tôi thực xúc động vì giữa một thế giới nhiều tiếng ong, tiếng ve, đời tu cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, nếu không có ơn Chúa giúp, không có Chúa Thánh Thần tác động ngay giữa nội bộ Giáo Hội cũng có những sự xáo trộn nào đó. Nhưng bước theo Chúa, phục vụ cho Chúa và cho Giáo Hội :” Hãy như thánh Mattheu và các môn đệ, cứ tin tưởng và phó thác cho Thầy Giêsu, Ngài sẽ dẫn môn đệ đi bình an…Lời của Đức Cha Phaolo thật chí lý :” Linh mục phải phục vụ trong yêu thương và an bình “. Cuộc đời của linh mục phải để cho Tin mừng đầy tràn trong lòng, đừng để tâm hồn pha trộn tạp chất hỗn độn. Con tim của linh mục phải đầy ắp tình yêu để phục vụ và phải phục vụ trong yêu thương và an bình.

Tham dự lễ trao sứ vụ linh mục nhiều lần, mỗi lần tôi đều cảm nghiệm những điều cao quí của thánh chức linh mục, Linh mục phải trở nên mục tử như lòng Chúa ước mong. “ Tôi là mục tử nhân lành. Người mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi “ ( Ga 10, 11.14 ).

Tôi vẫn cảm thấy thật hạnh phúc bởi vì con người có là gì mà Chúa đã mời gọi sống sứ vụ của Chúa, một sứ vụ quá cao vời vượt qua mọi suy tính, mọi đắn đo của con người. Nhìn bốn anh em Phó Tế nằm dài trên cung thánh, tôi xúc động vô cùng. Tay được hiến thánh và cả con người yếu đuối cũng đều được thánh hiến. Thật kỳ diệu. Thật mầu nhiệm. Người linh mục chỉ tồn tại khi được mọi người luôn cầu nguyện cho. Người Linh mục chỉ trở nên mục tử nhân lành khi cảm nghiệm và sống sâu xa Lời Chúa :” Tôi là cửa chuồng chiên. Tôi là vị mục tử nhân lành. Người mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi “.

Hiến dâng mạng sống mình trong sứ vụ của người linh mục :” Yêu như Chúa yêu “ Ga 15, 12 ). Và phải xác tín như thánh Phaolo :” Giả như tôi có nộp thân xác tôi để chịu thiêu đốt mà không có đức mến thì cũng chẳng ích gì cho tôi “ ( 1 Co 13, 3 )

Thánh lễ thật sốt sắng với các bài hát thật linh thánh và nhẹ nhàng. Ra về, tôi vẫn nhớ như in trong đầu:” Hãy loan báo Tin mừng. Hãy phó thác và để cho Thầy trẻ Giêsu đưa đi mặc ý Ngài “.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi   DCCT 

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch