Tâm tình linh mục tuổi gần xế chiều

E-mail Print
Font Size Larger Font Smaller Font

Hinh_ve_Cha_Trong_copy‘Có hoa mừng hoa, có nụ mừng nụ’.

Nói như vậy không có nghĩa là nụ nào cũng mừng. Với những linh mục có nhiều thân nhân bạn hữu thì được nhắc nhở khi nụ nở mỗi năm và được giúp tổ chức mừng nụ. Có những linh mục vì tâm tính hay hoàn cảnh chỉ muốn mừng nụ cách âm thầm hay thầm nhớ đến nụ thôi. Có những linh mục vì bận rộn với việc mục vụ hoặc say mê làm việc mục vụ nào đó theo sở thích mà có những năm quên luôn khi nụ nở.

Gần đây quan sát thấy tại hải ngoại có những linh mục cho tổ chức mừng 40 năm thụ phong linh mục như Cha H., Cha K., Cha L., Cha V.Đ.. Cả bốn Cha này đều là những linh mục mà mình quen biết hoặc thân thiết. Có lẽ bốn Cha nghĩ rằng sẽ không có dịp mừng kim khánh linh mục 50 năm chăng? Nghe nói có những cặp hôn nhân cũng có khuynh hướng tổ chức mừng 40 năm hôn nhân thay vì đợi tới 50.

Về giới linh mục thì chẳng hạn Cha H. khi mừng 40 năm linh mục, viết ra một thư ngỏ, tràng giang đại hải: dài sáu trang giấy đánh máy chữ, ghi lại những thành tích trong 40 năm linh mục và bày tỏ với thân nhân, bạn hữu và giáo dân những tâm tình của mình. Rồi sau đó mấy năm thì nằm xuống bất tỉnh cả năm do tai nạn xe hơi mà không dậy nổi. Có lẽ Cha H. có được một linh tính nào đó nên mới viết ra những lời lẽ này mà người đọc coi là những lời giã từ, kẻo đến lúc phải đến, mà không kịp nói ra chăng?

Còn Cha L. cũng tổ chức mừng lễ 40 năm linh mục, rồi sau đó mấy năm cũng ra đi vĩnh viễn sau chứng bệnh nặng, nằm nhà thương này qua nhà thương khác. Người ta nói là Cha L. nghiền thuốc lào từ lúc 16 tuổi. Mấy lần đã ‘chôn’ điếu xuống đất, rồi lại ‘đào’ điếu lên vì nhớ thuốc.

Lại còn Cha V.Đ. cũng tổ chức mừng 40 năm linh mục. Rồi một năm sau bác sĩ chẩn mạch tìm ra bệnh ung thư gan, cho là bị nhiễm chất hoá học da cam trong thời gian phục vụ tại Cà Mâu. Một tuần sau khi phát hiện bệnh, Cha đã nhắm mắt lìa đời.

Hoặc có những linh mục muốn mừng 40 năm linh mục để rồi xin về hưu sớm như Cha K. vì những lí do khác nhau thay vì đợi tới tuổi hưu là 75 của đa số hàng giáo phẩm - giáo sĩ. Quan sát thấy người Âu-Mĩ được ăn uống đủ chất bổ từ bé nên khi đến tuổi 75 còn sung sức. Còn những người thiếu tẩm bổ từ nhỏ, đến tuổi đó có thể phải chống gậy hay ngồi xe lăn rồi. Tuy nhiên ăn uống tầm bậy nhiều quá cũng có thể ra nặng nề và bệnh tật đấy.

Tại xứ này thường nghe người ta nói thời giờ đi quá lẹ. Mới ngày nào đó, mình hoặc chúng mình mới thế này thế nọ, mà nay đã thế nọ thế kia rồi. Lẹ thật! Thời gian đi lẹ không phải vì đồng hồ Mĩ chạy lẹ, nhưng vì người ta bị gò bó vào thì giờ làm việc tại văn phòng và sở làm nên mới cảm thấy giờ giấc đi lẹ như vậy. Những lưu tâm đáp ứng nhu cầu về vật chất và sức khoẻ cho cá nhân và gia đình, những sinh hoạt văn hoá, xã hội, tôn giáo tại giáo xứ và cộng đồng cũng khiến người ta cảm thấy thiếu giờ. Đúng là: Thời giờ thấm thoát thoi đưa. Nó đi, đi mãi không chờ đợi ai. Lại có những người than phiền sau khi về hưu lại buồn vì không có việc gì làm.

Có linh mục kia đã làm phó xứ và chính xứ cả Mĩ, cả Việt rồi. Vui, buồn lẫn lộn đều cảm nghiệm. Đến lúc muốn xin nghỉ tạm một thời gian để tiếp tục làm mấy việc cũng trong chương trình mục vụ theo sở thích cá nhân, nhưng e rằng xin không được như ý. Nếu có được thì nơi ăn chốn ở lại có thể nay đây mai đó, không thích hợp cho sức khoẻ, nên quyết định xin hưu viện lí do sức khoẻ, nhắm địa điểm trước cho chắc ăn. Như vậy về hưu, đối với linh mục đó, không có nghĩa là không còn làm việc mục vụ nữa, nhưng tiếp tục làm mục vụ tự nguyện theo sở thích.

Xét về vài khía cạnh nào đó thì tuổi xế chiều giống như tiếng chuông chiều mùa thu. Chiều thu hôm ấy, mình đang lái xe một mình đi qua một đền hành hương quốc gia kính Đức Mẹ trên đồi núi Miền Trung Đông Hoa Kì, mà mình đã cùng đi hành hương với Cộng Đồng Công Giáo Miền hàng năm, ghé vào kính viếng và cầu nguyện chốc lát. Vừa mở cửa xe, chưa kịp đóng lại, thì nghe tiếng chuông chiều từ tháp chuông cao vút tại đền Đức Mẹ vang lên: bo-oong.., bo-oong.., bo-oong.., bo-oong-boong.., bo-oong... Xem đồng hồ thấy đúng năm giờ chiều. Sao mà tiếng chuông tây kêu sanh sảnh, thanh thót thế! Mình không biết gì về kĩ thuật làm chuông, nhưng đoán là thợ đúc chuông phải pha nhiều chất gang nên tiếng chuông mới kêu vang được như vậy. Chắc phải vang vọng đi xa lắm. Tiếng chuông thật thúc giục như mời gọi hướng tâm hồn lên cầu nguyện.

Cầu nguyện xong, ngó quanh chỉ thấy mấy xe khác đậu, mà không thấy bóng người. Thật là yên lặng. Quan sát một lúc rồi lên xe đi tiếp. Tay chân lái xe trên đường về mà tâm trí cứ liên tưởng đến tiếng chuông chiều thu: bo-oong-boong.., trong tâm tình tạ ơn cho 40 năm linh mục: tạ ơn Trời và tạ ơn người: những người đã làm ơn cho mình bằng lời cầu nguyện và việc ủng hộ tinh thần cũng như vật chất, hoặc cộng tác trong việc mục vụ.

-         Lm Gioan Trần Bình Trọng

Comments (10)
 • nguoikito  - Tam tinh biet on
  Kinh Cha Trong,Con duoc biet Cha tu khi den giao xu CTTDVN,Den du thanh le 40 nam lam linh muc cung voi cong dong giao dan thuong kinh Cha,Long kinh trong Cha voi thien chuc linh muc khong bao gio thay doi.Con duoc may man Cha den nha de lam phep nha va vo chong con lang nghe nhung tam tinh rieng tu cua Cha,con hoc hoi nol Cha nhung duc tinh tot lanh cua Cha ma nguoi ngoai khong nhan thay.Voi tam tinh biet on va nhiem vu cua dong khan cua con la phai cau nguyen cho cac linh muc tu si,nen hang ngay con van nho den Cha.Con xin chuc cha trong nhung ngay huu tri duoc binh an nhu Chua va Duc Me da cuu Cha hoi 20 nam ve truoc khi Cha nga benh va ai cung nghi rang Cha se khong qua khoi.Duc tin va loi cau nguyen da cuu cha.Kinh Cha.
 • Anonymous
  Ong men ,

  Chau mo file doc thay hinh ve ai ve ma giong Ong the ?

  Ong chac cung 40 nam Linh Muc roi a ? Cau chuc Ong luon manh khoe va binh an trong Chua .

  Chau Minh Thu
 • dam
  Cám ơn bác Trọng đã chia sẻ những kinh nghiệm và cảm nghĩa thân tình của một người "gần xé chiều", nhưng chưa về chiều hẳn.
  Xinh chúa luôn gìn giữ bác an mạnh xác hồn.
  thân ái
  đàm nguyễn (piitsburgh)
 • linhtran  Luon kinh chuc suc khoe va an lanh cua Chua ban xuong cho ong va phu tro tren con duong muc vu cua ong .. voi nhung tam tinh sau sac va nhieu y nghia ,con cam on ong da mang den nhung cam nhan ve su linh thieng trong tieng chuong chieu mua Thu , bong giat minh khi tung ngay cuon vao vong xoay cua cuoc song , tieng Chuong cung la tieng Chua goi ...
  Kinh tham ong !
 • thanh
  con da doc tam tinh cua nguoi xe chieu...
  Con cam ta on Chua, vi cung lua tuoi va hoc voi cha khi con nho nhu bo con ma cung da khuat bong. Con xin hop voi tam tinh voi cha de cam ta Thien Chua.
  Cam on cha da viet nen nhung tam tinh sau sac trong nhung bai suy niem chua nhat ma con luon doc.do nhung de tei con suy ngam.
  Cam on cha nhieu lam
 • Sơn  - Kính chúc Cha
  Con kính chúc cha được nhiều bình an và hạnh phúc trong tay Chúa...........Amen....!!.../.
 • Marie Therese Mùi Trần Lp  - Kính tham Cha.
  Kinh Cha,
  Con hay vào "CHÚA nói Ta đáp',con thấy hình cha,con cứ tưởng là cha còn trẻ như vậy nên con hay nói với gia đình là cha Trọng trẻ thế!!!,mấy tháng nay con bận viêc ....nên ít có giờ vào,hôm nay con cố gắng vào chút để bớt đi nỗi nhớ ....vì vậy cho nên con mới biết là cha...sắp "xế chiếu".con rất thích trang mạng do cha phụ trách....hay lắm,nhất là cái mục báo tin các cha được CHÚA gọi về.Bao giờ con cũng phải coi mục đó trước rồi mới tới mục khác.Con chân thành cảm ơn cha và cầu xin CHÚA ban co cha có nhiều sức khỏe để cha phục vụ dân CHÚA
  Kính
  Marie Therese Mùi Trần LP
 • Trần văn Thứ  - Kính thăm Cha
  Đọc tâm thư (lm xế chiều) lúc thời-gian mùa thu thì cảm nhiệm thấy mùa Thu qủa thật tuyệt đẹp với muôn màu sắc mà tạo hóa đã xếp đặt,thêm vào đó tiếng chuông mà Cha nhắc đến lúc hành hương đã vang vọng xa xa làm con nhớ đến biết bao kỉ-niệm.Con biết Cha từ khi ở trong trại Indian Town Gap và Richmond...nhất là những mục vụ giúp cho những gia-đình tỵ nạn,những thanh thiếu niên độc thân thế mà thời gian qua mau thật mới đó mà nay đã gần 40 năm thấm thoát.Thánh lễ 40 năm của Cha chúng con không thể đến được âu cũng là một thiếu sót lớn,vài hàng gởi Cha để ôn lại những kỉ-niệm tuyệt đẹp mà gia-đình con đã được Cha quan tâm đến.Kính thăm Cha những năm tháng tới với nhiều Hồng Ân Thiên Chúa và xác hồn vui mạnh.
  Thứ và gia đình, Atlanta, GA
 • Maria Joanna Vu Thi minh chau[  -  Muon duoc Visiting ,
  Trong kinh tham cha Cuu chinh xu CTTDVN.
  Cha oi , chung con luon nho ve nhung ky niem xa xua, nhung ngay con duoc den nha tho voi su hien dien cua cha noi Thanh duong giao xu CTTDVN nay nhieu lam lam Cha a.!

  Thinh thoang chung con muon ru nhau mot so giao dan thoi xa xua,den tham hoi van an cha ,nhung khong hieu ro phai lam the nao de vao tham vieng cha bay gio day Cha oi.?
  Nhat la nhung ngay Le quan trong ,dac biet trong nam....!

  Ngay Gio cua Me chung con ,ba Rosa cung den gan ke roi .Cha nhi ? ngay
  1-1-2000, Cha co con nho duoc me Rosa cua chung con khong thua cha ? va con Bo Camillo cua chung con nua day...?

  Chan thanh kinh chuc mung Christmas den cha nhe.
  Va very Happy New year 2013 den voi cha than thuong men.
  chung con co Rat nhieu ky niem de noi truyen voi cha day a....!
  mcv.
 • Lm T.B.T.
  Còn nhớ cả tên riêng mẹ của Chị nữa bắt đầu bằng vần G. Răng Bà nhuộm đen, chắc là không phải tốn tiền đi nha sĩ. Mẹ Chị hát lễ trong Ca Đoàn ‘Già’ (Yamaha) lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật. Cũng nhớ cả bố của Chị nữa là Ông cụ M. Mỗi lần gặp, ông cứ nói xì là xì lồ, sổ mấy câu La Tinh, chứng tỏ một thời ông đã hát trong ca đoàn hoặc giúp lễ thưa kinh đối đáp với linh mục chủ tế bằng tiếng La Tinh tại Nhà Thờ Lớn Miền Bắc. Hai người trong 8 người con của Ông Bà, mỗi người trong 2 người có một cháu tên là S., cháu kia tên là T. Nhớ khi gặp thích giỡn với hai cháu. Các cháu cũng thích được giỡn. Chắc bây giờ đã lớn rồi. Không biết còn vẻ hồn nhiên như trước không?
  Hôm đại gia đình con cháu đi dự lễ cầu cho bố mẹ ông bà, thì khi dâng lễ nơi tôi ở cũng đã nhớ cầu nguyện cho Ông Bà đấy: LH Rosa và LH Camillô.
  Về việc thăm hỏi, thì Chị có thể liên lạc qua điện thoại trưóc, kẻo đến bất ưng có thể không ở nhà hay bấm chuông mà không ai mở cửa.
Write comment
Your Contact Details:
Comment:
[b] [i] [u] [url] [quote] [code] [img]   
Security
Please input the anti-spam code that you can read in the image.

BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES:

Last Updated ( 2012-05-17 )