CN 1 MC, A: Hãy cảnh giác trước cám dỗ

Chúa Nhật 1 Mùa Chay, Năm A

Mt 4: 1-11

Chúng ta đã cùng với toàn thể Giáo Hội bước vào Mùa Chay Thánh hôm thứ Tư lễ Tro vừa qua. Khởi đầu Mùa Chay Thánh với việc xức tro. Cử chỉ bỏ chút tro lên đầu và vị chủ sự mời gọi: “Hãy ăn năn sám hối và đón nhận Tin Mừng”, Giáo Hội muốn mời gọi con cái của mình khiêm tốn và ý thức thân phận con người chẳng là gì cả, chỉ là bụi tro mà thôi.

Xem thêm: CN 1 MC, A: Hãy cảnh giác trước cám dỗ

Write comment (0 Comments)

Lễ Chúa Nhận Phép Rửa, A: Phép Rửa tái sinh

Lễ Chúa Nhận Phép Rửa, Năm A

Mt 3: 13-17

Như sách Giáo lý Công giáo dạy rằng: “Bí tích Rửa tội là bí tích Chúa Giêsu đã lập cho ta được tha tội nguyên tổ và các tội ta đã phạm; đồng thời, thông ban sự sống siêu nhiên cho ta được làm con cái Thiên Chúa và Hội Thánh”.

Xem thêm: Lễ Chúa Nhận Phép Rửa, A: Phép Rửa tái sinh

Write comment (0 Comments)

CN 7 TN, A: Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho họ!

Chúa Nhật 7 Mùa Thường Niên, Năm A

Mt 5: 38-48

Mến Chúa, yêu người chính là điểm cốt lõi của đạo Công Giáo. Nếu nói mến Chúa mà không yêu người thì đó là kẻ nói dối. Mến Chúa thì dễ, nhưng yêu người lại rất khó. Hơn nữa yêu cả kẻ thù của mình thì càng khó hơn gấp bội.

Xem thêm: CN 7 TN, A: Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho họ!

Write comment (0 Comments)

CN Lễ Hiển Linh, A: Thiên Chúa tỏ mình

Chúa Nhật Lễ Hiển Linh, Năm A

Mt 2: 1-12

 Ngày xưa người ta quen gọi lễ Hiển Linh là lễ Ba Vua, sở dĩ vậy vì trong Tin Mừng đọc trong Thánh Lễ hôm nay, ba nhà đạo sĩ tìm kiếm để bái yết hài nhi Giêsu.

Xem thêm: CN Lễ Hiển Linh, A: Thiên Chúa tỏ mình

Write comment (0 Comments)

CN 6 TN, A: Thầy đến để kiện toàn lề luật

Chúa Nhật 6 Mùa Thường Niên, Năm A

Mt 5: 17-37

Sau khi đã mở đầu bài diễn từ trên núi bằng 8 mối phúc. Đến phần thân bài Đức Giêsu tuyên bố: “Ngài đến không để bãi bỏ, nhưng để kiện toàn lề luật”. Kiện toàn thế nào? Phải chăng một nét chấm, một nét phẩy trong sách luật không bỏ qua? Phải chăng giữ luật từng chi tiết, từng điều luật nhỏ nhất?

Xem thêm: CN 6 TN, A: Thầy đến để kiện toàn lề luật

Write comment (0 Comments)

Lễ Thánh Gia, A: Bí quyết kiến tạo hạnh phúc gia đình

Lễ Thánh gia, Năm A

Mt 2: 13-15; 19-23

Vì là một thụ tạo mang tính xã hội nên con người phải sống trong rất nhiều mối tương quan: tương quan thầy trò, bạn bè, đối tác làm ăn, chủ thợ và gia đình…. Trong những tương quan ấy, tương quan gia đình là quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta.

Xem thêm: Lễ Thánh Gia, A: Bí quyết kiến tạo hạnh phúc gia đình

Write comment (0 Comments)

Lễ dâng Chúa Giêsu vào đền thờ

Lễ Nến: A, B, C

Lc 2: 22-40

Mẹ Maria và thánh cả Giuse biết rằng mọi sự đều từ Chúa mà đến và mọi sự đều phải trở về với Chúa. Trẻ Giêsu là một quà tặng bởi Chúa mà đến, và do đó hai ngài lên Giêrusalem để dâng lại cho Chúa. Các gia đình, nhất là các bà mẹ, hôm nay cũng mang con đến nhà thờ dâng cho Chúa, cảm tạ Chúa, vì sự sống Chúa đã ban cho nơi con cái.

Xem thêm: Lễ dâng Chúa Giêsu vào đền thờ

Write comment (0 Comments)

Lễ Giáng Sinh A: Chiêm ngắm Mầu nhiệm Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh, Năm A

Lc 2: 15-20

Chúng ta mừng lễ Chúa Giáng Sinh không chỉ để tưởng niệm một biến cố đã qua hơn 2000 năm nay, hoặc để kỷ niệm ngày sinh của một con người siêu vượt, nhưng là một thực tại phát sinh ơn cứu độ cho tất cả nhân loại chúng ta, đúng như Lời Kinh Thánh:

Xem thêm: Lễ Giáng Sinh A: Chiêm ngắm Mầu nhiệm Giáng Sinh

Write comment (0 Comments)

CN 3, TN, A: Nước Trời đã đến gần

Chúa Nhật 3 Mùa Thường Niên, Năm A

Mt 10: 12-17

Loan báo Tin Mừng Nước Trời là sứ điệp quan trọng, nên Chúa Giêsu đã quên ăn, quên ngủ, không quản chi mệt nhọc, vất vả đi khắp các làng mạc, thành thị loan báo Tin Mừng, mời gọi mọi người ăn năn sám hối, đón nhận Nước Trời để được ơn cứu độ.

Xem thêm: CN 3, TN, A: Nước Trời đã đến gần

Write comment (0 Comments)

CN 4 MV, A: Thánh Giuse, mẫu gương Mùa Vọng

Chúa Nhật 4 Mùa Vọng, Năm A

Mt 1: 18-24

Tin Mừng Luca kể chuyện truyền tin cho Đức Mẹ.Tin Mừng Matthêu tường thuật câu chuyện truyền tin cho Thánh Giuse. Thánh nhân được mạc khải cho biết mầu nhiệm Con Thiên Chúa Nhập Thể trong cung lòng Đồng Trinh của Mẹ Maria, do quyền phép của Chúa Thánh Thần.

Xem thêm: CN 4 MV, A: Thánh Giuse, mẫu gương Mùa Vọng

Write comment (0 Comments)

CN 2 TN, A: Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội của trần gian

Chúa Nhật 2 Thường Niên, Năm A

Ga 1: 29-34

Phụng vụ Chúa nhật II thường niên A làm cho chúng ta nhớ lại chủ đề của tuần trước, Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa. Nhưng Isaia trình bày về người Tôi Tớ cách mới mẻ hơn (Bài đọc I) và Phúc Âm cũng thế, nói về phép rửa của Chúa Giêsu nhưng trong bản văn của Gioan.

Xem thêm: CN 2 TN, A: Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội của trần gian

Write comment (0 Comments)

CN 3 MV, A: Dung mạo Đức Kitô

Chúa Nhật 3 Mùa Vọng, Năm A

Mt 11: 2-11

Thánh Gioan Tiền Hô là một vị tiên tri cương trực. Ngài không hề run sợ trước thế lực, cường quyền. Ngài chỉ quan tâm một điều: làm chứng cho chân lý. Khi Hêrôđê Antipas cướp vợ của người anh, thánh nhân đã không ngần ngại lên tiếng công kích hành động vô luân của nhà vua.

Xem thêm: CN 3 MV, A: Dung mạo Đức Kitô

Write comment (0 Comments)

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch