Gom Kiến Thức Gieo Mầm Đất Việt
Ươm Nhân Tài Rạng Rỡ Trời Nam

PhuongAn0Tuoi-1Sanh con khỏe, dạy con ngoan, nuôi con khôn lớn thành tài, trở nên người hữu ích cho gia đình và xã hội là ước mong của tất cả chúng ta những bậc làm cha mẹ. Những ước mong đó luôn khao khát và cháy bỏng trong tâm hồn, cha mẹ không quản ngại những gian lao, vất vả, hy sinh cho con cái, tất cả mọi sự đều quy hướng về con, mong con sau này làm rạng danh gia tộc. Nhưng những ước mong đó, những khao khát cháy bỏng đó hầu hết các bậc cha mẹ không được đáp ứng mà thậm chí nhiều trường hợp phải mang nỗi sầu tuyệt vọng bởi những hành vi phạm pháp của các quý tử, cô chiêu. Ngày nay, vấn đề giáo dục trong gia đình luôn là một đề tài nóng bỏng và thiết thực, đã tốn biết bao nhiêu giấy mực, bao nhiêu cuộc hội họp, làm nhức nhối và điên đầu cho những người có trách nhiệm trong cộng đồng xã hội và gia đình trước sự xuống cấp suy đồi đạo đức, thiếu nhân cách, kiến thức nông cạn của một thành phần không nhỏ trong giới trẻ ngày nay.

Vì sao và vì đâu? Ngày nay, đại đa số lớp người trẻ lại rơi vào tình trạng xuống cấp về đạo đức, nhân cách và cả kiến thức như vậy? Giải pháp nào đây cho bài toán hóc búa này?

Chúng ta thường đổ lỗi cho nhiều lý do đã dẫn đến tình trạng trên, nào là do môi trường, do hoàn cảnh, do đủ mọi thứ nguyên nhân, mà quên đổ lỗi do chính chúng ta là những bậc làm cha mẹ vì thiếu quan tâm, thiếu giáo dục hoặc có giáo dục nhưng giáo dục không đúng cách, đã làm tổn thương tâm lý và sự phát triển tinh thần và nhân cách của con cái.

PhuongAn0Tuoi-2

Chiều ngày 13/3/2010 vừa qua, Chương Trình Chuyên Đề Cuối Tuần tại Trung Tâm Mục Vụ Sài - Gòn đã tiếp đón Tiến Sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – Hà Nội đã đến chia sẻ cho gần 200 khán giả một đề tài hết sức giá trị và phong phú, đã khai sáng tâm trí cho các bậc làm cha mẹ và giới trẻ mở mang kiến thức trong việc giáo dục và nuôi dạy con cái qua đề tài:

“Chiếc Nôi Ươm Mầm tài Năng – Phương Án 0 Tuổi” và “Cách Dạy Con Từ Trong Bụng Mẹ”.

Ts Nguyễn Mạnh Hùng là Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO công ty xuất bản Sách Thái Hà. Ông đã nhiều năm giảng dạy về kỹ năng mềm, kỹ năng quản trị kinh doanh cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ông còn cộng tác, chia sẻ trực tiếp với đài truyền hình Việt Nam VTV1, trong chương trình quan trọng và hấp dẫn “Sự kiện và Bình luận".

Ông đã đến 39 quốc gia và đã gom những kiến thức tiên tiến nhất trên thế giới về để chia sẻ với các em sinh viên Việt Nam với hy vọng rằng sẽ thổi hồn tư duy mới vào sinh viên, thế hệ điều hành nước nhà trong tương lai, để các em có thể hiểu được vai trò cũng như nghĩa vụ của mình đối với cha mẹ, đối với gia đình và xã hội, để các em có những tư duy làm giàu mới góp phần xây dựng đất nước”

 • Ts Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Thần đồng không phải từ trên trời rơi xuống chỉ đơn giản là một người được kích thích đúng lúc, đúng thời điểm mà người ta gọi đó là thời kỳ vàng - giai đoạn hạt mầm tố chất và tiềm năng nảy nở. Nếu được vun trồng bằng tình yêu thương và sự hiểu biết thì hạt mầm sẽ đơm hoa, kết trái và thành những quả ngọt.”

Với tài diễn thuyết vui tươi, dí dỏm Tiến Sĩ đã trình bày cho mọi người hiểu biết về “Phương Án 0 Tuổi”. Tuổi của đưa bé được tính từ khi bắt đầu tinh trùng gặp trứng thụ thai cho đến khi sinh ra đã được tính 1 tuổi người ta gọi đó là “tuổi mụ”, 0 tuổi là trước khi thụ thai. Phương Án 0 Tuổi là phương án chuẩn bị của người cha và người mẹ từ trước khi người mẹ mang thai 3 tháng.

Ông bà ta thường nói: “Dạy con từ thưở còn thơ …” muốn nói đến sự giáo dục con trẻ phải bắt đầu từ lúc còn ở độ tuổi rất sớm. Ngày nay với sự phát triển của khoa học, qua các cuộc nghiên cứu, người ta đã biết được một số điều thiết yếu về thai nhi. Theo nghiên cứu khoa học khi Bé còn trong bào thai thì:

 • PhuongAn0Tuoi-31 tháng tuổi – hệ thống thần kinh thai nhi bắt đầu hình thành
 • 2 tháng tuổi – bắt đầu xuất hiện lớp vỏ não. Có xúc giác, biết đau, biết vận động
 • 3 tháng tuổi – miệng có thể chạm tới tay và cuống rốn. Đã biết mút
 • 4 tháng tuổi – Xuất hiện phản xạ chạy trốn, phòng ngự, mút, hô hấp. Nghe được âm thanh bên ngoài.
 • 5 tháng tuổi – Có khả năng ghi nhớ. Thận bắt đầu phát triển, biết tiểu tiện trong nước ối.
 • 6 tháng tuổi – Biết ngửi.
 • 7 tháng tuổi – Xuất hiện nếp nhăn, đường rãnh trong bộ não. Thị giác phát triển. Có khả năng phát âm.
 • 8 tháng tuổi: Nghe, phân biệt. Có gai vị trên lưỡi. Biết ngủ và thức.
 • 9 tháng tuổi: Đầy đủ lục phủ ngũ tạng, có thể sống tự lập.

Theo các nhà nghiên cứu thì 95% tiềm năng phát triển của con người tập trung trong giai đoạn trước 6 tuổi. Chỉ có 5% sẽ được phát triển trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời.

Theo nghiên cứu của Richard Leisitake: “Nếu mỗi thai nhi trên thế giới này đều được hấp thụ dinh dưỡng tốt trong quá trình sinh trưởng và phát triển thì bình quân mỗi phút cơ thể nó sẽ tăng thêm 250.000 tế bào”.

Vì thế giáo dục về thai giáo là một điều hết sức quan trọng đối với các bậc làm cha mẹ, những kiến thức mà những bạn trẻ cần phải có khi lập gia đình. Đó là một quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ lúc mang thai, điều chỉnh hoàn cảnh môi trường cơ thể mẹ, tránh những kích thích không tốt ảnh hưởng đến thai nhi, mang đến cho thai nhi những kích thích có lợi, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần của thai nhi.

Thai giáo giúp cho cha mẹ những kiến thức biết giúp cho thai nhi phát triển tốt từ khi còn trong bụng mẹ, được chăm sóc tốt hầu giúp cho sự phát triển về trí não và cơ thể của bé để sau này khi sinh ra Bé sẽ có được những tố chất thông minh và khỏe mạnh.

Nghiên cứu khoa học nhấn mạnh trong giai đoạn Phương Án 0 Tuổi lúc đó não bộ của trẻ đang dần được hình thành và phát triển đến hết các cấu trúc nơron, đặc biệt là sự liên kết giữa các nơron đó. Nếu không biết cách khơi dậy các tố chất thông minh tài năng thì phần lớn chúng sẽ bị ẩn nấp. Đây chính là sự lãng phí nhất để phát triển các tố chất nhân tài cho con trẻ.

PhuongAn0Tuoi-4Theo quan niệm của Ts Nguyễn Mạnh Hùng:

 • Bạn có thể có nhiều điều nuối tiếc trong tuổi thơ của mình, nhưng bạn không thể cho con mình một tuổi thơ đầy hối tiếc!
 • Bạn có thể không phải là thiên tài, nhưng bạn hoàn toàn có thể trở thành cha mẹ và thầy cô của những thiên tài!
 • Nên cùng nhau biến gánh nặng dân số thành nguồn tài nguyên nhân tài vô tận!
 • Nên cùng nhau biến sự vất vả khó khăn trong nuôi dạy con cái thành niềm hạnh phúc vô bờ bến!

Cũng như câu nói của Herbert: Một người cha còn hơn cả trăm người thầy”

Ts Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Vận mệnh quốc gia không nằm trong tay những nhà cầm quyền. Nó nằm trong tay các bà mẹ. Chính các bà mẹ là những nhà giáo dục của nhân loại”

Vâng! Chính chúng ta, những bậc làm cha mẹ là người chịu trách nhiệm trước hết đối với con cái mình, tương lai của đứa bé ra sao, có trở thành người hữu ích cho gia đình và cộng đồng xã hội hay không? Đây là câu hỏi mà chính cha mẹ phải đi tìm câu trả lời.

Cha mẹ tạo nên những người con, nhưng lại không trực tiếp nuôi dưỡng mà lại giao con mình cho những người không có kiến thức, hiểu biết và cách giáo dục, hoặc ngay chính cả cha mẹ trực tiếp nuôi dạy nhưng cũng thiếu kiến thức giáo dục nữa. Một hạt mầm không được ươm trồng đúng cách thì chắc chắn khi lớn lên không thể nào sản sinh ra hoa thơm trái ngọt cho đời.

PhuongAn0Tuoi-5

Phương án 0 tuổi là một phát minh vĩ đại đang được áp dụng nhiều nơi trên thế giới như:

 • Năm 1972 ở Mỹ đã thành lập Cục Giáo dục Thiên tài Nhi đồng và chương trình Giáo Dục 0 Tuổi.
 • Nhật Bản thành lập “Trường Học Anh Tài” và “Kế Hoạch 0 Tuổi
 • Trung Quốc thành lập “Phương Án 0 Tuổi” do Giáo sư Phùng Đức Toàn cùng các chuyên gia. 30 năm thực hiện.
 • Việt Nam, thịnh hành đĩa Bé yêu biết đọc

Kết quả áp dụng đã đạt được mục tiêu giáo dục đặt ra. Không chỉ giáo dục toàn diện mà còn phát hiệnbồi dưỡng tài năng vốn có của trẻ, tạo ra những nhân tài.

Tất cả những điều mà mà Ts Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ và những điều mà các bậc cha mẹ cần biết về Phương Án 0 Tuổi được trình bày chi tiết trong 3 quyển sách:

 1. Chiếc nôi ươm hạt giống tài năng: Cơ bản nhất, chung nhất.
 2. Phát triển ngôn ngữ từ trong nôi: Chuyên học đọc, chữ, và phát triển ngôn ngữ.
 3. Con tôi đã phát triển tài năng như thế nào: Các ví dụ cụ thể, các minh họa về việc các bậc phụ huynh đã áp dụng như thế nào.

Helvetius, nhà tư tưởng Pháp thế kỷ XVIII cũng đã nói: Cho dù là 1 đứa trẻ bình thường, chỉ cần giáo dục đúng cách cũng sẽ trở thành một con người phi thường”.

Tư tưởng của Friedrich Engels: Nếu nói vận mệnh của 1 quốc gia nằm trong tay những nhà cầm quyền, chi bằng hãy nói rằng, nó nằm trong tay của những người mẹ. Vì vậy, chúng ta cần phải NỖ LỰC, KHUYẾN KHÍCH các bà mẹ - những nhà giáo dục của nhân loại”.

PhuongAn0Tuoi-6

Với Châm ngôn sống:

“Gom kiến thức gieo mầm đất Việt,
Ươm nhân tài rạng rỡ trời nam”

Tiến Sĩ Nguyễn Mạnh Hùng không ngừng học hỏi, không ngừng tư duy, không ngừng cho đi và không ngừng tu tâm. Ông đã để lại trong tim của biết bao người học trò và các độc giả, khán giả hình ảnh của một người Thầy tuyệt vời, một người Thầy luôn mở rộng cánh cửa tương lai cho những môn sinh của mình.

Chiều nay, Chương Trình Chuyên Đề mời Ts Nguyễn Mạnh Hùng đến chia sẻ không chỉ vì sự uyên bác và thành đạt trên phương diện kinh doanh hoặc chỗ đứng trong xã hội, nhưng chính là kinh nghiệm sống và lòng từ tâm của ông. Bởi vì, ngày hôm nay người ta thích nghe chứng nhân hơn là thầy giảng và nếu có nghe thầy giảng thì người đó phải là chứng nhân sống.

 PhuongAn0Tuoi-7 

Một điều mà Ts Nguyễn Mạnh Hùng đã làm cho những người có mặt trong buổi chiều hôm nay quý trọng là vì ông là một Phật tử nhưng lại rất am tường về kinh thánh Công giáo. Ngay khi bước vào câu đầu tiên mà ông thốt lên chính là hàng chữ lớn trên sân khấu của TTMV: “ĐÂY LÀ CON TA. NGƯỜI ĐÃ ĐƯỢC TA TUYỂN CHỌN”.(Lc, 9, 35). Anh chị em có cảm nhận được niềm hạnh phúc này không? Niềm hạnh phúc được gọi là Con Thiên Chúa, được Thiên Chúa “tuyển chọn”. Thực vậy, Ngay hôm nay, chúng ta hãy thay đổi tư duy, thay đổi lối sống để cảm nhận được niềm hạnh phúc này. Anh chị em có biết điều gì đã đưa tôi đến với anh chị em hôm nay không? Đó chính là tình yêu thương của anh chị em dành cho tôi, chính tình yêu thương đó đã đưa tôi từ Hà Nội đáp máy bay vào đây, tình yêu thương đã liên kết chúng ta lại với nhau và tôi cũng mong muốn còn được trở lại nhiều lần khác nữa với anh chị em.

Một con người tài năng, khiêm tốn cùng với một tâm hồn rộng mở, Ts Nguyễn Mạnh Hùng không những đã giúp cho mọi người thêm những kiến thức quí báu về việc nuôi dạy và giáo dục con cái mà ông đã còn gieo ươm chính hạt mầm nhân ái vào tâm hồn của các khán giả hôm nay. Ông rất xứng đáng nhận được sự ngưỡng mộ và quí mến của mọi người.

A.P Mặc Trầm Cung cảm nhận, tường trình.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch