sexuality-logoNgày nay, giáo dục giới tính cho con cái vẫn còn là một vấn đề hóc búa cho các bậc phụ huynh, vì họ không biết nói với con cái gì, như thế nào, dù trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải rất nhiều thông tin về vấn đề này, và cũng đã được đưa vào chương trình giáo dục học đường. Ngoài những kỹ năng cần thiết, nhằm giúp các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục Công Giáo, nhận thức khía cạnh giáo dục giới tính cho con  em  theo quan điểm Kitô Giáo, Chương Trình Chuyên Đề đã mời linh mục Luy Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Mục Vụ Gia Đình, Tiến sĩ Thần Học về Gia Đình trình bày đề tài: “GIÁO DỤC GIỚI TÍNH THEO KẾ HOẠCH CỦA THIÊN CHÚA”, trước cử toạ hơn 180 tham dự viên, vào đầu giờ chiều thứ 7 ngày 13 tháng 11 năm 2010, tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận TP.HCM.

Theo một số nhãn quan xác thịt của con người, tính dục ở động vật là một bản năng bình thường để di trì nòi giống và hoạt động tính dục ở con người – động vật bậc cao - có thêm yếu tố tinh thần, tạo thêm một chút lãng mạn. Nếu người ta không làm sáng tỏ sự khác biệt rõ ràng giữa con người và con vật, thì e rằng tính chất và xu hướng trong quan hệ tính dục của con người cũng chẳng khác chi loài vật. Và như thế con người sẽ trở nên phi nhân.

Nội dung chính của buổi thuyết trình, Cha Luy đã hướng dẫn cộng đoàn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Thiên Chúa nhằm cái gì khi dựng nên con người có tính dục: có nam, có nữ trong kế hoạch nguyên thuỷ của mình? Câu trả lời vắn tắt, đó là để yêu, nhưng yêu không chỉ là nên một trong thân xác, mà còn nên một trong linh hồn. Nghĩa là nên một trong toàn vẹn của con người, trong toàn bộ cuộc sống và đó chính là ý nghĩa của tính dục.

Thánh Kinh nói gì?

Giao_duc_gioi_tinhSách Sáng Thế chương 1, câu 27 có tường thuật lại việc Thiên Chúa sáng tạo con người có nam, có nữ theo hình ảnh của Ngài. Nghĩa là hình ảnh Thiên Chúa nơi con người liên luỹ, trực tiếp tới giới tính. Giới tính chính là cơ sở ban đầu và là hấp lực để tạo nên ái lực giữa hai người khác giới với nhau, để từ đó họ nên một trong thân xác và trong linh hồn.

Sách Sáng Thế chương 2 ký thuật lại câu chuyện Adam – con người đầu tiên của nhân loại – được Giavê Thiên Chúa tạo dựng từ đất sét và sinh khí của mình. Sự mặc khải về con người nơi Thánh Kinh, cho biết con người không giống mọi loài thọ tạo khác, vì có mang hơi thở của thần linh Thiên Chúa. Đây chính là mấu chốt của sự khác biệt giữa giới tính của động vật và giới tính của con người.

Tuy nhiên, chính khi nên một con người vẫn còn cảm nghiệm mình là hai, và biểu lộ cái hai đó bằng gậy gộc, nắm đấm hay bằng chiến tranh lạnh, không tuỳ thuộc vào thành phần, giới tính và nền giáo dục mà họ thụ hưởng. Đây là kinh nghiệm bẽ bàng, cay đắng vẫn còn mãi trong đời sống vợ chồng. Chương 3 Sách Sáng Thế cho biết vì tội lỗi con người đã đi vào thế gian và dẫn đến cái chết. Con người không sử dụng tự do của mình để yêu như Thiên Chúa muốn, mà dùng nó để phủ nhận, phản bội, làm ngược và tước quyền định đoạt của Thiên Chúa.

Vấn đề tội lỗi và khả năng sám hối

Từ khi tổ tiên loài người phạm tội, tương quan giữa con người và Thiên Chúa bị gãy, kéo theo sự đổ vỡ trong tương quan chiều ngang giữa con người với con người, và giữa con người với thiên nhiên. Tiếng reo mừng hân hoan của Adam ngày đầu tiên khi nhìn thấy Eva, được thay bằng lời cáo buộc Eva là cám dỗ, dẫn đến việc Adam phạm tội. Rồi đến lượt mình, Eva lên tiếng chỉ thiên nhiên như là nguyên nhân làm mình sa ngã.

Đây là tội đầu tiên tiếp tục tồn tại và ngày càng sinh sôi, nảy nở. Tội dẫn đến cái chết nhưng không chỉ là sự chết của thân xác, mà là sự chết linh hồn, sự chết đời đời.

Khi con người phá hoại thiên nhiên là con ngừơi tự sát, mà không biết. Ngày nay luân lý về vấn đề sinh thái, được đề cập nhiều đến hơn bao giờ hết, vì con người với khả năng phát minh về khoa học, công nghệ của mình, càng xâm hại tự nhiên và một cách nào đó họ đang xâm hại đến chính mình. Người ta sống không chỉ cho riêng mình, con người còn phải sống cho toàn thể thì toàn thể mới cho mình.

Phạm tội với Thiên Chúa dẫn đến con người phạm tội với nhau, trong đó có tội thân xác. Con người có thể xác và linh hồn. Vẻ đẹp tâm hồn là hấp lực mạnh mẽ đủ sức níu giữ con người lại gần nhau, trong những mối quan hệ gắn bó và lâu dài. Cho nên, khi người ta sử dụng thân xác chỉ để thoả mãn lạc thú, thì con người cũng mau chán và trở thành nô lệ của thú vui nhục dục, dừng lại ở bình diện cảm giác, của con vật mà không vươn đến bình diện của tâm linh, bình diện của tinh thần, của thần khí. Nghĩa là người ta bị tách lìa một bên là thân xác vật chất, và bên kia là khát vọng lúc nào cũng tồn tại, và cũng muốn vươn lên cõi tinh thần, vươn tới cái đẹp toàn mỹ, chứ không dừng lại ở cái đẹp một phần hay từng mãnh của thế giới vật chất đang biến dịch và rất vô thường này. Chính vì thế, dẫu con người có phạm tội đến đâu, thì trong lòng vẫn luôn có một nỗi khắc khoải, băn khoăn. Đây chính là yếu tố tâm linh quyết định khả năng sám hối, trở về khi con người yếu đuối, sa ngã.

Tính dục, quà tặng kỳ diệu của Thiên Chúa

Giáo dục tính dục cho con người là làm sao để hướng con người tới chỗ sống đảm nhận tính dục của mình, như một quà tặng kỳ diệu, để con người ca tụng Thiên Chúa, và để sử dụng tặng phẩm này như là một quà tặng của chính bản thân mình, hiến thân trọn vẹn trong một tình yêu vô nhiễm tội. Nghĩa là một tình yêu thực sự hiến dâng trọn con người cả xác lẫn hồn, và trọn cuộc đời chứ không phải là chỉ trong một khoảng khắc.

Bởi thế, tình yêu của một người nam và một người nữ được xây dựng và gắn kết trong Chúa Kitô, chính là bí tích tình yêu của Thiên Chúa hiện diện giữa trần gian. Vì tình yêu đó phản chiếu tình yêu trung thành, không bao giờ bỏ cuộc của Thiên Chúa, một tình yêu toàn vẹn, dâng hết tất cả vì mạng sống con người thì tình yêu phu thê cũng vậy. Đó chính là hình ảnh của tình yêu thần linh ngay giữa lòng đời, để con người có thể thấy, chạm, sờ đến thần linh. Đó cũng chính là ý nghĩa của Bí Tích Hôn Phối.

Như vậy, tính dục mà Thiên Chúa dựng nên ở con người là để yêu và yêu toàn diện – cả xác lẫn hồn và toàn vẹn – suốt cả cuộc sống, suốt cả cuộc đời, suốt cả con người.

Định hướng giáo dục giới tính theo kế hoạch của Thiên Chúa

Con người sống hạnh phúc, biết chấp nhận tính dục của mình trong ý định của Thiên Chúa, đòi hỏi nhiều nỗ lực và hy sinh. Chúng ta cần có thái độ và giáo dục giới tính cho con em như thế nào, khi chúng đối diện với các vấn đề có liên quan như: thủ dâm; lạm dụng tình dục trẻ em, lạm dụng tình dục đối với phái yếu; vấn đề quyền yêu và sinh con của người bị nhiễm HIV; ấn phẩm, phim ảnh mang tính khiêu dâm lan tràn trên các phương tiện truyền thông; người ta sống đời sống tính dục như thế nào với thời gian tiền hôn nhân,..

Những xung năng, căng thẳng trong cơ thể con người có thể đến từ bên trong như một bản năng tự nhiên. Tuy nhiên, có những khi nó đến từ việc con người tự tìm kiếm, hoặc do sự kích thích bên ngoài, qua những hình ảnh đồi trụy hay những câu chuyện thô tục.

Hoạt động tính dục ở con người cần được hiểu đó không phải là chuyện giải quyết một nhu cầu sinh lý bản năng, mà là sự diễn tả một tình yêu đích thực, trên cơ sở yêu thương và tự nguyện đón nhận nhau, có lòng quan tâm đến thể trạng, tâm trạng và đặc biệt là phải có sự tôn trọng tự do của người bạn đời.

Tất cả mọi người dù ở bậc sống nào cũng gặp khó khăn trong vấn đề này. Ngừơi ta không thể lãng tránh, vì nó nằm ngay trong thân xác của mỗi người. Con người cần phải biết làm chủ, vượt thắng những xung lực tự nhiên của mình. Muốn có sức mạnh để thuần hoá những xung năng nội tại và biến chúng thành những hoạt động có ích, trong tinh thần phục vụ tha nhân, con người cần múc lấy nguồn lực từ Trời qua việc cầu nguyện thực sự, cách liên tục và nghiêm túc.

Chống trả lại sự réo gọi của tính dục trong thân xác là cuộc đấu tranh liên luỹ, đầy cam go và gian nan. Đây là vấn đề phức tạp, đòi hỏi sự quyết tâm và lòng kiên trì. Trước hết, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn cho con em mình sống tính Người, trong những thực tại mà chúng đang cảm thấy trong thân xác, bằng chính đời sống vợ chồng yêu thương, lành mạnh của mình. Đó là một chứng từ sống động, vì chúng sẽ hấp thụ dần bằng sự quan sát và gần gũi trong gia đình. Cha mẹ cũng cần có sự trực diện, đối thoại để hướng dẫn con cái. Tuy nhiên, con người không thể nào đủ sức bảo vệ con em mình trong đôi bàn tay nhỏ bé. Vì thế, các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục cần thiết phải phó dâng chúng, trong vòng tay của Chúa Quan Phòng.

Cuối buổi thuyết trình, cha Luy đã giải đáp cho khán giả một số câu hỏi như: sự khác nhau của quan điểm Kitô giáo và của nhà phân tâm học Freud trong việc chuyển hoá xung năng; vấn đề tình yêu của người khuyết tật; phương cách giáo dục giới tính theo quan điểm Kitô giáo cho các em ngoài tôn giáo.

“GIÁO DỤC GIỚI TÍNH THEO KẾ HOẠCH CỦA THIÊN CHÚA”, là một bài thuyết trình xuất sắc, mang lại cho tham dự viên cái nhìn tích cực về thực trạng gắn liền với thân phận làm người, và những phương cách cơ bản nhất trong việc sử dụng tính dục của mình và giáo dục giới tính cho con em như một tặng phẩm kỳ diệu của Thiên Chúa.

Lm Nguyễn Anh Tuấn trình bày

Hạt Cát ghi nhận

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch