Vong4Chúa Nhật 4 Mùa Vọng, Năm A

Is 7: 10-14; Rm 1:1-7; Mt 1, 18-24

Chúa nhật IV mùa vọng như có một cái gì đó thật xôn xao, lắng đọng, một điều gì đó như thúc giục con người, thôi thúc con người tìm về cội nguồn của mình, tìm về Đấng tạo hóa, Đấng đã đến cư ngụ giữa trần gian…Và như thế, cái nguồn cội càng rõ nét khi vai trò của Đức trinh nữ Maria hôm nay thật nổi bật. Thánh Matthêu trong đoạn Tin Mừng 1, 18-24 thuật lại một câu chuyện thật hấp dẫn, thật lôi cuốn: “ Đấng Thiên sai xuống thế, nhận kiếp phàm nhân với một thân phận nhỏ bé, khó nghèo…diễn ra trong một lịch sử lâu dài  của hồng ân cứu độ.

Bói cảnh của lịch sử cứu độ Chúa Cứu thề sinh ra: 

Đọc lại Tin Mừng nhất lãm và Tin Mừng của thánh Gioan, chúng ta không khỏi ngạc nhiên và khâm phục những điều kỳ diệu Thiên Chúa đã làm cho nhân loại, đã làm cho thế giới, con người. Riêng thánh sử Luca đã kể lại câu chuyện về Đức trinh nữ Maria và thánh Giuse một cách thật ly kỳ, nhưng cũng rất thực tế đời thường. Tin Mừng Lc 1, 26-38 thuật lại rằng:” Maria, đã thành hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà Đavít”( Lc 1, 27 ). Cái trớ trêu vẫn là Maria và Giuse chưa về chung sống với nhau, nhưng Maria đã thụ thai, bởi phép Chúa Thánh Thần”( Lc 1, 35 ). Điều này cho thấy nỗi lòng của Maria như thế nào khi chưa ở với chồng mà đã mang thai…. Và sự việc này đã làm cho Giuse càng khó giải quyết hơn nữa khi phát hiện vợ mình đã có thai trước khi về chung sống với nhau. Đây là nỗi trăn trở lớn lao và mệt mỏi của Giuse, nói cách nôm na hơn Giuse đã tủi nhục khi chưa hiểu được ý Thiên Chúa. Chúa Giêsu chấp nhận một hoàn cảnh thật đời thường như thế. Tuy nhiên, Maria và Giuse là những người hoàn toàn công chính, hoàn toàn trinh trong trước mặt Giavê Thiên Chúa. Nên lời xin vâng của Maria” Vâng tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”( Lc 1, 38 ) và Giuse vì là người công chính, hiểu được ý Thiên Chúa, Giuse đã lãnh nhận Maria về nhà mình. Do đó, Maria và Giuse những con người bé nhỏ của Thiên Chúa lại có một chỗ đứng hết sức quan trọng trong lịch sử cứu độ nhân loại. Nhờ lời xin vâng của Maria và sự đơn sơ, thánh thiện của Giuse chấp nhận đem Maria về nhà mình để chăm sóc, giúp đỡ, đã làm cho lịch sử nhân loại hoàn toàn thay đổi, hoàn toàn được đổi mới.

Cội nguồn của Chúa Giêsu: 

Thánh sử Matthêu đã tài tình kể lại gia phả của Chúa Giêsu. Dầu rằng ChúaGiêsu là Em-ma-nu-en nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng, nhưng Người cũng phải biết đâu là nguồn cội: tổ tiên, ông bà, cha me, anh chị em, chú bác, dòng họ, gia phả, dân tộc, quê hương của mình. Thánh Matthêu đã ghi lại một cách tường tận, kỹ càng về thời còn thơ của chúa Giêsu: Cha mẹ đưa Chúa Giêsu trốn khỏi Bêlem qua Ai Cập để tránh bàn tay của bạo chúa Hêrôđê, rồi Người lại được Giuse và Maria đưa từ Ai Cập trở về Galilêa để suốt 30 năm ở tại làng quê Nagiarét. Chúa Giêsu lúc nào cũng được sống trong sự che chở, bao bọc của cha mẹ Người. Quả thực, Chúa Giêsu đã chấp nhận kiếp làm người để sống  với con người, cho con người và vì con người chỉ trừ tội lỗi. Người đã chấp nhận được sinh ra thế giới này cách rất bình thường, cách  rất đời thường để thông cảm kiếp làm người với mọi người. Người đã có một người cha và một người mẹ như mọi người bình thường.

Và chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria và Thánh Giuse:

Mẹ Maria đã xin vâng tuân theo ý định  của Thiên Chúa để làm mẹ Chúa Giêsu bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần. Thánh Giuse đã đón nhận Đức Giêsu Kitô. Thánh Giuse im lặng, Ngài là con cháu vua Đavít và đã cho Đức Giêsu được nên con Đavít.

Noi gương mẹ Maria và thánh  Giuse, chúng ta như được mời gọi sống gắn bó và kết hiệp với Chúa Giêsu. Vâng, Em-ma-nu-en, Thiên-Chúa-ở-cùng- chúng-ta nghĩa là Ngài luôn hiện diện giữa chúng ta, luôn cứu độ chúng ta, ban bình an và hoan lạc, hồng ân cho cuộc đời của mỗi người chúng ta. Chúa Giêsu là Em-ma-nu-en bởi vì ngày hôm nay khi Ngài đã chết, đã phục sinh, Ngài hứa ở cùng nhân loại và chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

Chúa nhật IV mùa vọng, Giáo Hội kêu gọi chúng ta hãy mở lòng, mở tâm hồn rộng ra để đón Chúa đến. Chúa đã ở giữa nhân loại, giữa chúng ta từ bao ngàn năm qua, thử hỏi nhân loại và mỗi người chúng ta đã sẵn sàng để cho Ngài đến thăm chúng ta hay chưa ? Hay chúng ta cũng như thánh Gioan viết:” Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận”( Ga 1, 11 ).

Mẹ Maria và thánh cả Giuse luôn là mẫu gương sống động cho mọi người chúng ta nhớ về cội nguồn của mình, đồng thời là mẫu gương nổi bật nhất để chúng ta cung chiêm Hài Đồng Giêsu đã sinh ra tại Bêlem hơn 2.000 năm nay.

Gợi ý để chia sẻ: 

Bạn hiểu thế nào về vai trò của thánh Giuse trong lịch sử cứu độ ?

Tại sao Chúa Giêsu cũng có gia phả ?

Bạn biết gì về mẹ Maria ?

- Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch