CNChay2Chúa Nhật 2 Mùa Chay, Năm A

Lắng nghe sứ điệp của bài Tin Mừng  (Mát-thêu 17:1-9)

           Tin Mừng Mát-thêu hai lần ghi lại cùng một lời phát biểu của Chúa Cha về Con Một Người là Chúa Giê-su:  “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người”.  Lời khen con cái của người cha trong gia đình luôn là một sức mạnh và nâng đỡ cho đứa con về mọi phương diện, nhất là khi nó hoàn tất một công việc lớn lao.  Trong lời khen tặng tế nhị của Chúa Cha, ngôn từ và thời điểm đều vô cùng ý nghĩa đối với sứ vụ của Chúa Giê-su.  Còn đối với chúng ta, đặc biệt trong mùa Chay này, những lời ấy mong đợi chúng ta làm gì để Người được hài lòng?

          Lần thứ nhất, sau khi Chúa Giê-su chịu phép rửa của Gio-an và lên khỏi nước, tiếng Chúa Cha giới thiệu và bày tỏ tình cảm về Con Một của Người vang động cả một phương trời.  Những lời ấy được nói lên ngay khi Chúa Giê-su khởi đầu thi hành sứ vụ.  Đối với Chúa Cha, đây là lúc vô cùng quan trọng khai mạc một kỷ nguyên mới của tình yêu và ơn cứu độ của Người.  Nói lên những lời này, Thiên Chúa Cha đã bày tỏ trọn vẹn sự tin tưởng vào Chúa Giê-su.  Chỉ có người Con yêu dấu đã đích thân cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa Cha mới có đủ tư cách để được sai đến với nhân loại và nói cho họ biết Thiên Chúa yêu thương họ đến chừng nào (Gio-an 3:16).  Chỉ có người Con yêu dấu mới dám lên đường rao giảng Tin Mừng và chữa lành những vết thương hồn xác của nhân loại, mặc cho những chống đối và hiểu lầm không ngừng tấn công Người trên mọi nẻo đường rao giảng.  Lời yêu thương của Chúa Cha đã trở nên động lực và nâng đỡ Chúa Giê-su trung thành với sứ mệnh rao giảng và chữa lành.

          Lần thứ hai trong khi Chúa Giê-su biến đổi hình dạng trên núi, cũng những lời tâm tình của Chúa Cha giống như lời nhắc nhở và mong đợi Chúa Giê-su hãy can đảm đi lên Giê-ru-sa-lem, nơi đó người Con Một của Thiên Chúa “sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư.  Họ sẽ lên án xử tử Người và sẽ nộp Người cho dân ngoại.  Họ sẽ nhạo báng Người, khạc nhổ vào Người, họ sẽ đánh đòn và giết chết Người” (Mác-cô 10:33-34).  Lần này với sự có mặt của hai vị Mô-sê và ngôn sứ Ê-li-a, lời khen tặng của Chúa Cha rõ ràng cho thấy Chúa Giê-su sẽ hoàn tất mọi điều Kinh Thánh Cựu Ước (sách Luật và Ngôn sứ) nói về Người, nhất là những gì được nói đến trong bài ca về Người Tôi Tớ trung thành trích sách I-sai-a.  Nói khác đi, người Con Yêu Dấu của Thiên Chúa sẽ can đảm chấp nhận cuộc Thương Khó và cái chết nhục trên thập giá để hoàn thành sứ mệnh cứu độ trần gian.

          Qua hai lần lên tiếng của Chúa Cha, chúng ta có dịp chiêm ngưỡng tình yêu Thiên Chúa dành cho Con Một Người và qua Người cho hết thảy chúng ta, những người cùng với Chúa Giê-su cố gắng chu toàn sứ mệnh trên trần gian.  Thiên Chúa yêu thương và nâng đỡ Con Một thế nào, Người cũng yêu thương và nâng đỡ chúng ta là anh chị em của Chúa Giê-su như vậy.

Sống sứ điệp Tin Mừng

          Đặc biệt trong lần Chúa Giê-su hiển dung này, Chúa Cha không chỉ phán dạy về Con Một Người mà thôi, Người còn bảo các môn đệ Chúa Giê-su: “Các ngươi hãy vâng nghe lời Người”.  Sau lời phán của Thiên Chúa Cha với các môn đệ, “Chúa Giê-su lại gần, chạm vào các ông và bảo: ‘Trỗi dậy đi, đừng sợ!’”  Cử chỉ và lời nói của Chúa Giê-su thật vô cùng ý nghĩa!  Chỉ còn mình Chúa Giê-su và chúng ta.  Ông Mô-sê và ngôn sứ Ê-li-a đã đi rồi.  Từ nay chỉ còn lại Chúa Giê-su.  Người sẽ thay thế mọi Lề Luật và lời các ngôn sứ.  Người sẽ là Mô-sê Mới, Ê-li-a Mới và Lề Luật Mới.  Lời Người chứa đựng trong Tin Mừng.  Người sẽ dạy dỗ chúng ta và dìu dắt chúng ta trong sự sống mới, sống theo Thánh Thần của Người, theo tinh thần của những người con cái bước đi trong tự do của luật yêu thương.  Chúa Giê-su luôn nói với chúng ta:  “Trỗi dậy đi, đừng sợ” mỗi khi chúng ta cảm thấy yếu đuối.  Người sẽ “chạm đến” chúng ta để ban cho chúng ta sức mạnh và sẽ mở tai chúng ta để luôn nghe được lời Chúa Cha đã phán với Người:  “Đây là các con yêu dấu của Cha.  Cha hài lòng với Con Một Cha thế nào, Cha cũng hài lòng với các con như vậy!  Hãy vâng nghe lời Người.”  Vậy chúng ta hãy cùng sánh bước với Chúa Giê-su trong suốt mùa Chay này và sau đó nữa!                                  

Lm. Đa-minh Trần đình Nhi

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch