Chúa Nhật 3 Mùa Phục Sinh, Năm B

Lc 24: 35-48

Theo tường thuật Tin mừng của thánh Luca, khi Chúa Phục Sinh hiện diện và đồng hành, một trong những ơn rất cần thiết mà Ngài ban cho các môn đệ đó là: Soi lòng, mở trí, để giúp các ông hiểu biết về Kinh Thánh, hiểu biết và tin nhận những gì Lời Chúa đã được viết ra, được công bố để tiên báo về sứ vụ và công cuộc cứu chuộc của Chúa Giêsu Kitô.

Câu hỏi được đặt ra: Tại sao các môn đệ của Chúa lại không thể nhận ra Chúa Phục Sinh khi Ngài hiện diện với họ. Cho dù “Chúa Giêsu hiện ra đứng giữa họ và phán: Bình an cho các con! Thầy đây, đừng sợ. Nhưng mọi người bối rối tưởng mình thấy ma.” Còn với mỗi người chúng ta, trong cuộc sống hiện tại, ơn thánh cần thiết cho mỗi người chúng ta muốn cầu xin Chúa Phục Sinh ban cho là ơn thánh gì? Lời Chúa hôm nay soi sáng hầu giúp chúng ta nhìn lại thái độ, cách sống và niềm tin của chúng ta vào Kinh Thánh và sức mạnh của Lời Chúa đã tác động-biến đổi  ra sao trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Câu hỏi được đặt ra: Mỗi ngày tôi dành bao nhiêu thời gian cho việc đọc và suy niệm Lời Chúa? Mỗi lần tham dự Thánh Lễ, tâm tình, thái độ của tôi cho phần Phụng vụ Lời Chúa ra sao? Sau khi nghe công bố Lời Chúa, tôi có tin và để cho Lời Chúa soi lòng mở trí để tôi được am hiểu? Sau đây là một số thực trạng rất đáng buồn và báo động hiện nay: Có rất nhiều người đi Lễ trễ khi đã xong các bài đọc Lời Chúa. Nhiều người sau khi nghe bài Tin mừng, ngồi xuống, đã tranh thủ đôi ba phút để chợp mắt một chút. Với những người đi lễ mà ngồi bên ngoài hành lang, ghế đá, gốc cây…thì nhiều người lại tranh thủ để tán ngẫu, hút thuốc, nhắn tin…Nếu lỡ bài giảng của các Cha hơi dài, hơi dỡ, khó hiểu, thì thế nào cũng sẽ càm ràm, than trách…Tạ ơn Chúa, nếu tôi không vướng vào những thực trạng đáng buồn được kể trên. Thật vậy, nếu như chúng ta không được ơn thánh Chúa soi lòng mở trí để hiểu biết Kinh Thánh, thì chúng ta cũng sẽ giống như các Tông đồ và môn đệ Chúa, dẫu rằng thấy Chúa hiện diện ban ơn chúc phúc nhưng mà tâm hồn vẫn đầy lo lắng, bất an.

Trong câu xướng Alleluia mời gọi chúng ta: “Lạy Chúa Giêsu, xin giải thích cho chúng con những lời Thánh Kinh; xin làm cho tâm hồn chúng con sốt sắng khi nghe Chúa nói với chúng con”. Đây phải là tâm tình, cung cách, thái độ sống của mỗi người chúng ta khi đến với Lời Chúa và Thánh Lễ. Thật vậy, trong bài đọc từ TĐCV, Phêrô khi đã được ơn Chúa Phục Sinh soi dẫn, Ngài đã mạnh dạn để rao giảng về Chúa Giêsu, Đấng mà Kinh Thánh đã tiên báo và đã lưu truyền qua nhiều thế hệ, Đấng mà các Tông đồ đã chứng thực với cả niềm tin, lòng mến và mạng sống của các Ngài. Do đó, Phêrô đã mời gọi chúng ta hãy tin những gì mà Ngài đã thừa hưởng và truyền lại cho chúng ta. Nhờ khiêm tốn cùng với lòng tin vào Lời Chúa được rao giảng, chúng ta cũng sẽ được ơn thánh hóa và biến đổi.

Cũng trong một cách thế tương tự, bài đọc hai trong thư của Thánh Gioan, chính Ngài đã tha thiết mời gọi chúng ta hãy đón nhận những gì mà ơn Chúa soi dẫn, hầu giúp Ngài viết ra, nhờ đó, ai chấp nhận, tin và sống theo Lời Chúa thì sẽ được ơn thánh hóa, được gìn giữ để tránh xa những dịp tội hầu trở nên những người con thảo, sống đẹp lòng Chúa. Nhờ tin vào Lời Chúa, Lời hằng sống, Ngôi Lời nhập thể ban ơn cứu độ, để khi chúng ta tuân giữ và thực hành, chúng ta được chính Đức Kitô Giêsu là Đấng sẽ ban ơn thánh hóa và thứ tha tội lỗi cho chúng ta. Thật vậy, qua Lời Chúa, chúng ta biết Chúa, biết những giới răn, huấn lệnh và thánh ý Chúa, nhờ nhận biết Lời Chúa mà chúng ta có thể sống thân mật và gắn bó với Ngài. Hơn thế nữa, nhờ tin, sống và thực hành Lời Chúa chúng ta được trở nên tinh tuyền và đạt tới đỉnh cao của sự hoàn hảo theo thánh ý Chúa. “Ai giữ lời Người, thì quả thật, tình yêu của Thiên Chúa đã tuyệt hảo nơi người ấy”.

Chúa đã soi lòng mở trí cho các môn đệ để các ông hiểu Lời Chúa, để các ông có thể chấp nhận sứ vụ Chúa trao, ra đi làm chứng và trao ban ơn Chúa cho tha nhân. Hôm nay, Chúa cũng đang tha thiết để mời gọi để ban ơn soi sáng, trao sứ vụ cho chúng ta. Điều còn lại là tùy thuộc nơi thái độ khiêm tốn, đơn sơ, tích cực và tín thác của mỗi người chúng ta vào Lời Chúa và mở lòng để cho ơn Chúa được thực hiện. Ước mong rằng, mỗi khi đọc và suy niệm Lời Chúa, đặc biệt hơn là mỗi khi đến tham dự Thánh Lễ ra về, chúng ta được ơn bình an của Chúa ban, lòng trí chúng ta bừng sáng lên vì đã được biết Chúa, sống gắn bó mật thiết với Chúa. Nhờ đó, trong cuộc sống thực tại, mỗi người chúng ta có thể làm sống động và lan tỏa ơn thánh Chúa cho những người thân yêu trong gia đình và cho những người trong các môi trường sống mà chúng ta gặp gỡ, tiếp xúc. Amen.

Lm Gioan Phan Tiến Dũng

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch