23122012giangsinhLễ ngày Giáng Sinh, Năm C

(Ga 1, 1-18)

I. Ánh Sáng. Ta có thể gọi đoạn mở đầu Phúc Âm thánh Gioan hôm nay là Bài ca Ánh sáng. Thiên Chúa là Ánh sáng như Gioan đã định nghĩa. Nơi Người không có một chút bóng tối nào. Ðức Giêsu là Ngôi Lời Thiên Chúa giáng trần. Người là Ánh sáng Thiên Chúa soi vào đêm đen u tối trần gian.

Ngôi Lời Thiên Chúa là Ánh sáng ban Sự Sống. "Từ khởi thuỷ Ngôi Lời vẫn ở bên Thiên Chúa. Chính nhờ Ngôi Lời mà vạn vật được sinh thành. Nếu không có Người thì chẳng có gì được tạo thành. Những gì được tạo thành nơi Người thì đó là sự sống và sự sống là ánh sáng cho nhân loại".

Ngôi Lời Thiên Chúa là Ánh Sáng Cứu Ðộ. Khi sự sống khởi thuỷ do Thiên Chúa ban bị hư hao vì tội lỗi, Ngôi Lời Thiên Chúa đã tự nguyện sinh xuống trần gian để cứu độ nhân loại. Ngôi Lời Thiên Chúa đã chiếu vào bóng đêm chết chóc trần gian một làn ánh sáng cứu độ. "Những ai tiếp nhận ánh sáng này thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa". Dưới làn ánh sáng này, nhân loại tội lỗi được tái sinh. Việc tái sinh này không do khí huyết, cũng chẳng do ý muốn tự nhiên của con người, hoặc do ý muốn của phái nam, nhưng chính Thiên Chúa đã sinh ra họ". Ðó là những người được cứu độ. Họ sẽ phản chiếu ánh sáng vinh quang của Thiên Chúa.

Ngôi Lời Thiên Chúa là Ánh Sáng Tình Yêu. Người chiếu vào trần gian ánh sáng Tình Yêu của Thiên Chúa. Vì tình yêu mà Thiên Chúa đã tạo dựng muôn loài. Vì tình yêu mà Thiên Chúa đã cứu chuộc muôn loài. Ðặc điểm của tình yêu Thiên Chúa là Thiên Chúa yêu thương ta trước. Thiên Chúa đã yêu thương ta trước khi ta có mặt ở đời, nên Người mới dựng nên ta. Thiên Chúa đã yêu thương ta trước khi ta ăn năn thống hối, nên Người mới cứu chuộc ta. Từ nguồn yêu thương "sung mãn ấy, tất cả chúng ta lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác". Tình yêu thương ấy như nguồn suối dào dạt tưới gội hồn ta. Tình yêu thương ấy là ánh sáng soi đường ta đi, là ngọn lửa sưởi ấm linh hồn lạnh giá của ta.

II. Bóng tối

Từ hai ngàn năm qua, Ngôi Lời Thiên Chúa đã chiếu ánh sáng Thiên Chúa vào trần gian. Người mang lửa xuống trần gian. Người mong ước cho ngọn lửa ấy cháy bừng lên, lan rộng ra.

Nhưng nhìn vào tình hình thế giới hai ngàn năm qua, ta thấy bóng tối vẫn còn vây phủ con người. Bóng tối là thế lực ma quỉ, chống lại ánh sáng của Chúa.

Ngôi Lời Thiên Chúa chiếu vào trần gian Ánh Sáng Ban Sự Sống. Trái lại, ma quỉ phủ vây trần gian bằng bóng tối chết chóc. Từ hai ngàn năm qua, chiến tranh luôn diễn ra ở khắp nơi. Chưa một ngày nào thế giới hoàn toàn im tiếng súng. Hết chiến tranh thế giới lần thứ nhất đến chiến tranh thế giới lần thứ hai. Hết chiến tranh giữa hai khối Tư bản chủ nghĩa và Xã hội chủ nghĩa đến chiến tranh diệt chủng ở Ruanda. Chiến tranh giữa Ít-ra-en và Pa-lét-tin chưa chấm dứt đã tới chiến tranh Bosnia Serbia. Cuộc chiến vùng vịnh vừa tạm lắng liền tới chiến dịch Cáo sa mạc.

Sinh mạng con người không chỉ bị huỷ diệt vì súng đạn nhưng còn bị đe doạ vì ô nhiễm môi trường. Sự sống chỉ èo uột thoi thóp ở những nước đói nghèo. Sự sống bị bóp nghẹt trong các nhà tù áp bức. Sự sống bị khinh miệt, bị chà đạp trong các nơi có phân biệt chủng tộc.

Ngôi Lời Thiên Chúa chiếu vào trần gian Ánh Sáng Cứu độ. Nhưng ma quỉ lại phủ lên trần gian bóng tối tội lỗi. Chúa đã rửa địa cầu bằng đại hồng thuỷ. Chúa đã đốt thành Sô-đô-ma và Gô-mô-ra để thiêu huỷ tội lỗi. Nhưng tội lỗi vẫn tiếp tục lan tràn. Ở Việt nam trong vòng mấy năm qua ta đã thấy tội ác gia tăng đến mức báo động. Nạn tham nhũng đã trở thành phổ biến. Sì ke ma tuý đã len lỏi vào các trường học. Nạn lừa đảo luờng gạt xuất hiện cả nơi những tầng lớp cao cấp trong xã hội.

Ngôi Lời là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa ở giữa loài người. Ngôi Lời đến nhóm lửa yêu thương trong lòng mọi người. Nhưng loài người vẫn sống trong hận thù ghen ghét. Trong thế giới văn minh của thế kỷ 21, vẫn còn có những người say máu giết hại đồng bào của mình, gây nên tội ác diệt chủng. Vẫn có những thế lực đen tối ngấm ngầm gây chia rẽ giữa các quốc gia, dân tộc.

III. Trong tôi

Những bóng tối ấy không chỉ phủ trên thế giới, nhưng còn phủ kín hồn tôi. Trong tâm hồn tôi vẫn còn những ngõ ngách u tối mà ánh sáng Thiên Chúa không soi thấu. Ðó là những ngõ ngách ngầm chứa sự độc ác. Ðó là nơi sự hận thù rình rập. Ðó là nơi tính kiêu căng, gây gổ, chia rẽ, đố kỵ ẩn núp.

Nếu bóng tối là của ma quỉ thì có nhiều phần trong linh hồn tôi còn sống dưới ách ma quỉ. Còn nhiều phần trong linh hồn tôi chưa thuộc về Thiên Chúa.

Hôm nay, tôi phải đón ánh sáng Thiên Chúa đến soi rọi mọi ngõ ngách u tối trong tâm hồn tôi. Xin Chúa giúp tôi tẩy sạch mọi bóng tối tội lỗi, để tôi thực sự được sinh lại cùng với Ðức Giêsu.

Không những cố gắng trở nên con cái sự sáng, tôi còn có nhiệm vụ đem ánh sáng Ðức Kitô soi chiếu tới anh em. Tôi phải đem ánh sáng tươi vui, an hoà, khiêm nhường, nhịn nhục, yêu thương, đoàn kết đến cho anh em. Ðó là sứ điệp của lễ Giáng sinh. Ðó là làm cho Ðức Giêsu giáng sinh trong lòng mọi người.

Lạy Ðức Giêsu là Mặt Trời Công Chính xin hãy chiếu sáng tâm hồn con.

TGm Ngô Quang Kiệt

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch