CHUA_NHAT_3_MUA_VONG_AChúa Nhật 3 Mùa Vọng, Năm A

Is 35: 1-6a, 10; Jac 5: 7-10; Mt 11: 2-11

Trong một quốc gia mà có nhiều tệ đoan như bất công, tham nhũng, thất nghiệp, thiếu thực phẩm, vật giá leo thang, thì người dân sẽ mất tin tưởng vào chính phủ. Xã hội Do Thái thời Chúa Giêsu cũng là một xã hội có nhiều tệ đoan. Quốc gia của họ bị chính quyền ngoại bang là người La Mã đô hộ.

Trong nội bộ lại có sự chia rẽ trầm trọng giữa các đảng phái chính trị và tôn giáo. Bất công, tham nhũng và vô luân lan tràn từ trên xuống dưới, nơi những nhà lãnh đạo dân sự cũng như tôn giáo. Ông vua bù nhìn của họ là Hêrodê đã dẫn đầu đời sống loạn luân, bất kể luân thường đạo lý và lễ nghĩa, đã cướp vợ của em mình. Và khi Gioan tiền hô phản đối việc loạn luân của nhà Vua, thì ông đã bị tống giam rồi bị chém đầu.

Mặc dù là bà con với Chúa Giêsu, nhưng gia đình ông Gioan đã mất liên lạc với gia đình Thánh gia khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đưa Chúa hài nhi trốn sang Ai Cập. Rồi khi trở về, gia đình Thánh gia lại lập nghiệp ở Na-da-rét, miền bắc Do Thái. Còn gia đình ông Gioan tẩy giả sống ở miền nam cách nhau cả bảy, tám chục dậm. Vào thời đó phương tiện đi lại còn thô sơ, nên có lẽ Chúa Giêsu và thánh Gioan không có dịp gặp nhau.

Từ trong ngục tù, nghe nói về Chúa Giêsu, như Phúc âm hôm nay thuật lại, Gioan tiền hô sai người đến hỏi Ðức Giêsu: Có phải Thầy là Ðấng phải đến, hay chúng tôi còn phải đợi ai khác (Mt 11:3)? Suy luận ra thì câu hỏi của Gioan có nghĩa là: Có phải Thày là vị cứu tinh phải đến để bài trừ những tệ đoan, bất công và tham nhũng trong xã hội? Cũng lạ là trước đó khi làm phép rửa cho dân chúng, Gioan tiền hô đã nói cho các môn đệ của ông về Đức Giêsu: Tôi lấy nước mà rửa anh em, song có Ðấng đến sau tôi, tôi không xứng đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa (Mt 3:11). Và khi thấy Chúa Giêsu, Gioan tiền hô đã giới thiệu với các môn đệ của ông: Ðây chính là chiên Thiên Chúa, Ðấng xoá tội trần gian (Ga 1:29).

Vậy mà hôm nay Gioan tiền hô còn sai môn đệ đến hỏi Đức Giêsu, xem Người có phải là Ðấng Cứu thế phải đến không? Như vậy thì có phải Gioan chỉ hỏi giả vờ hay không?  Hay ông còn hồ nghi về sứ mệnh thiên sai của Ðấng Kitô. Hay là ông quá nóng lòng, không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi Chúa đến ra tay sát phạt, gieo rắc cơn thịnh nộ của Thiên Chúa? Nếu ẩn ý của Gioan là như vậy, thì câu hỏi của ông có ý thúc giục Chúa hành động. Chúa Giêsu không trả lời là có hay không. Chúa không xác nhận, cũng không phủ nhận Người là Ðấng sẽ đến.

Ðây chính là câu trả lời của Chúa: Hãy về thuật lại cho Gioan những gì các ngươi đã nghe và thấy: người mù được sáng, người què đi được, người phong cùi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại, và Tin mừng được loan báo cho người nghèo khó (Mt 11:4-5). Ðó chính là Tin mừng của việc Chúa đến. Bài trích sách ngôn sứ Isaia hôm nay ghi lại cảnh cực khổ và quẫn bách của dân chúng trong quá khứ. Bị lưu đầy khỏi quê hương, xứ sở, người Do Thái không bíết có ngày mai, không biết bao giờ mới được hồi hương để xây dựng lại cuộc đời. Tuy nhiên, ngôn sứ Isaia nhờ có kinh nghiệm sống gần Chúa, đã cho họ một niềm hi vọng vào Chúa trong tương lai. Trong bài trích Thư thánh Giacôbê, Thánh nhân cũng khích lệ giáo dân: Anh em hãy bền chí và vững tâm, vì Chúa đã gần đến. Anh em đừng kêu trách lẫn nhau để khỏi bị kết án (Gc 5:8-9).

Như vậy cả ngôn sứ Isaia và thánh Giacôbê đã có được giác quan thứ sáu để nhìn lên trên sự vật, vượt qua cảnh lầm than hiện tại, để giúp người ta hứơng về một tương lai bừng sáng và đổi mới. Phải chăng ta cũng đang sống trong cảnh xa cách quê hương, xa gia đình. Ta cũng có thể đang sống trong cảnh lưu đầy về tình cảm: tình nghĩa vợ chồng đã phai nhạt, hoặc đã chết trong con tim, tình nghĩa giữa cha mẹ và con cái đã trở nên lỏng lẻo... Và ta cũng có thể đang sống trong cảnh lưu đầy về đời sống thiêng liêng: đức tin đã bị lu mờ, đưa đến chỗ hồ nghi về sự hiện diện của Thiên Chúa và quyền năng của Người.

Vậy thì ta cũng có thể đặt những câu hỏi tương tự như Gioan tiền hô như sau:

-          Có phải Chúa là Ðấng ta sẽ tìm đến để chữa trị ta khỏi bệnh tật, đau khổ không?

-          Có phải Chúa là Ðấng ta sẽ tìm đến để hàn gắn những vết thương lòng giữa vợ chồng, cha mẹ, anh chị  em và con cái không?

-          Có phải Chúa là Ðấng ta sẽ tìm đến để giúp con cháu sửa đổi cách sống, làm lại cuộc đời không?

-          Có phải Chúa là Ðấng ta sẽ tìm đến để giải thoát ta khỏi cảnh cô đơn, buồn chán không, hay ta còn mong đợi một quyền lực nào khác như bói toán, tướng số, cơ may?

-          Có phải Chúa là Ðấng sẽ đem lại ý nghĩa, cùng đích và ơn cứu chuộc cho ta hay ta còn phải đi tìm chúa nào khác?

-          Có phải Chúa là Ðấng sẽ đến cứu chúng con như ngôn sứ Iasia đã hứa không? (Is 35:1-6).

Lời cầu nguyện xin đặt niềm tin vào Ðấng Cứu thế giáng sinh làm người:

Lậy Chúa Cứu thế sắp ra đời!

Không thể được.

Con sẽ không đi tìm chúa nào khác,

nhưng đặt trọn niềm tin cậy phó thác vào Chúa.

Xin Chúa hãy đến.

Lạy Ðấng Emmanuen,

xin hãy đến giải thoát và cứu chuộc con. Amen.

 

Lm Trần Bình Trọng

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch