Chua_Nhat_1_MV_AChúa Nhật 1 Mùa Vọng, Năm A

Is 2: 1-5; Rm. 13: 11-14a; Mt 24: 37-44

Thánh kinh Cựu ước là môt câu chuyện đợi chờ. Mùa Vọng là mùa chờ đợi, nhắc nhở cho người tín hữu về thời gian dân Chúa trong Cựu ước mong đợi Ðấng Cứu thế. Hôm nay Giáo hội muốn ghi vào ấn tượng người tín hữu hình ảnh Chúa Kitô là trung tâm điểm của vũ trụ, là Alpha và Ômêga, là khởi đầu và là cùng đích cuả mọi loài mọi vật. Dân chúng trong Cựu ước mong đợi Ðấng Cứu thế đến lần thứ nhất trong lịch sử loài người. Còn người tín hữu mong đợi việc Chúa đến lần hai, để kết thúc lịch sử loài người. Tuy nhiên ta không biết ngày giờ nào Chúa đến. Ngày Chúa đến lần hai có thể hiểu theo nghĩa là ngày chấm dứt lịch sử nhân loại, cũng có thể hiểu là ngày tận cùng của mỗi người, ngày chấm dứt cuộc sống của mỗi người tại thế. Việc đó có thể xẩy ra bất thình lình, bất cứ khi nào hay ở đâu.

Trong những ngày đầu và cuối  năm phụng vụ, Giáo Hội dùng những đoạn Thánh Kinh  có tính cách biểu tượng đề cập đến cảnh tàn phá, chết chóc khiến ta liên tưởng đến ngày tận thế. Trong thời ông Noe, trận lụt đại hồng thuỷ đã xẩy ra bất thình lình, khiến người ta kinh hoàng, hú vía. Cái lỗi lầm của dân chúng thời ông Noe như Phúc âm thuật lại là họ quá bận rộn với công việc hàng ngày (Mt 24:38). Ðang lúc dân chúng mải mê ăn uống, và bận rộn với việc thế sự, thì ông Noe sửa soạn đóng tầu để đối phó với lụt đại hồng thủy. Chỉ có mình ông biết lắng nghe lời Chúa cảnh tỉnh. Chỉ có mình ông tỉnh thức và sẵn sàng chờ đợi. Cho đến ngày ông và gia đình ông cùng với súc vật vào tầu, mà họ cũng không ngờ. Và khi nước lụt đại hồng thủy dâng lên bất chợt, đã cuốn họ vào lòng biển cả.

Vào thời ngay trước khi Chúa Cứu thế xuống thế làm người, thì dân chúng cũng vậy. Họ quá bận rộn, không lưu âm đến việc Chúa đến. Họ quan niệm sai lầm về Ðấng Cứu thế nên những lời tiên báo về việc Người đến, họ để ngoài tai. Hôm nay Chúa Giêsu cũng dùng dụ ngôn với loại ngôn ngữ khải huyền để cảnh giác họ. Hai người đàn ông đang làm việc ngoài đồng, và hai người đàn bà đang xay bột (Mt 24:40-41). Dưới cặp mắt thông thường thì hai người đàn ông làm cùng công việc như nhau. Hai người đàn bà cũng làm việc giống nhau. Nhưng dưới con mắt Thiên Chúa, họ khác nhau trong ý hướng làm việc và cách thế làm việc. Một trong hai người đàn ông và một trong hai người đàn bà, biết lắng nghe lời cảnh giác của Chúa, và họ được tiếp nhận vào nước Trời, còn hai người kia bị bỏ rơi.

Dụ ngôn thứ hai Chúa dùng để cảnh giác họ là cũng như người chủ nhà phải tỉnh thức đề phòng kẻ trộm, Chúa bảo ta cũng phải tỉnh thức. Ðể được vào tàu Noe, để được đem đi như người đàn ông đang làm ruộng và người đàn bà đang xay bột, Chúa bảo ta phải tỉnh thức (Mt 24:42) và sẵn sàng (Mt 24:44).

Tuy nhiên trong thực tế, ta có sống trong tư thế sẵn sàng hay không? Ta có thể cố gắng thanh toán nợ nần với chủ nợ, với nhà băng về nhà ở và xe hơi, mà quên không lo thanh toán món nợ tâm hồn với Chúa. Ta có thể bận tâm lo việc kinh doanh về của cải vật chất, mà không kinh doanh cho đời sống thiêng liêng. Ta có thể coi đời này như là cùng đích, là cứu cánh của cuộc sống. Vì thế mà người ta mải miết lo việc thế sự, mà quên lưu tâm đến đời sống thiêng liêng, không còn thời giờ lo việc Chúa: không còn thời giờ đọc kinh, cầu nguyện, dự lễ, không còn thời giờ để suy tư về thân phận làm người, để kiểm điểm mối liên hệ của mình với Chúa, không còn thời giờ cho cha mẹ, vợ chồng, con cái. Và theo ngày tháng trôi qua, những bận tâm và lo lắng về việc trần thế sẽ lôi kéo ta xuống, cho tới khi đức tin của ta trở thành nguội lạnh, không còn nghị lực thiêng liêng để vươn lên.

Hôm nay thánh Phaolô bảo ta: Phải thức dạy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia (Rm 13:11). Ta hãy chỗi dạy như ngôn sứ Isaia bảo: Ðể cùng lên núi Chúa.., để Người dạy ta biết lối của Người và để ta bước theo đường Người chỉ vẽ  (Is 2:3) và như lời Thánh vịnh dạy, để cùng: trẩy lên đền thánh Chúa (Tv 121:1).

Lời cầu nguyện xin cho được nghị lực thiêng liêng để chỗi dạy:

Lậy Thiên Chúa toàn năng!

Ðể cảnh giác loài người khỏi ngủ mê,

Chúa nhắc đến những tai hoạ để cảnh tỉnh chúng con.

Xin ban cho con nghị lực

để con chỗi dậy khỏi tính ươn hèn và mê ngủ,

hầu có thể tỉnh thức để đón chờ ngày Chúa đến. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch