LE_DUC_ME_LEN_TROILễ Ðức Mẹ Lên Trời, Năm A

Kh 11:19a; 12:1-6a, 10ab; 1Cr 15:20-27; Lc 1:39-56

Ðọc Thánh kinh người ta thấy thánh sử Luca thường đề cao phẩm giá của người đàn bà vì họ đóng vai trò quan trọng trong việc rao giảng Phúc âm của Chúa và các tông đồ thời Giáo hội sơ khai. Trong Phúc âm hôm nay, thánh Luca đề cao hai người đàn bà: Bà Ê-li-sa-bét và bà Maria vì hai bà đóng vai trò quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chuá. Bà Êlisabét đã được Chúa can thiệp một cách đặc biệt, cho thụ thai và sinh con lúc tuổi già. Vì thế mà khi nghe tin bà thụ thai, ông Da-ca-ri-a chồng bà cảm thấy khó tin - đã có thể phá lên cười - nên bị Chúa phạt cho câm tới ngày bà sinh con. Còn trinh nữ Maria được thụ thai vào tuổi thiếu thời mà không có sự cộng tác của người nam, nhưng là do quyền phép Chúa Thánh thần. Khi nghe sứ thần truyền tin là bà chị họ đã cao niên mà còn được thụ thai, trinh nữ Maria vội vã ra đi khỏi nhà đến với bà Êlisabét, không phải để khoe là mình đang mang thai Ðấng cứu thế, nhưng là để phục vụ bà chị họ đã cao niên.

Phúc âm hôm nay thuật lại là bà Êlisabét cất tiếng ca tụng Thiên Chúa vì được Mẹ và Con Thiên Chúa đến viếng thăm: Này tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì đứa con trong bụng nhảy lên vì vui mừng (Lc 1:44). Còn trinh nữ Maria cũng cất tiếng ca tụng Thiên Chúa về những ân huệ Chúa đã ban cho mình trong kinh Magnificat: Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Ðấng cứu độ tôi. Phận nữ tì hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Ðấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao cả, danh Ngưởi thật chí thánh chí tôn (Lc 1:46-49).

Lời kinh ngợi khen - Magnificat đã là đề tài cho bao người suy gẫm và chiêm niệm và là nguồn cảm hứng và ủi an cho muôn  người nhất là những ai có lòng khiêm tốn, mặc dù họ học cao rộng, và những ai có tinh thần nghèo khó mặc dầu họ được giàu sang. Việc nhận ra những ân huệ và quyền năng Chúa đã làm nơi mình không làm giảm thiểu đức khiêm tốn của trinh nữ Maria. Việc trinh nữ nhắc đến những ân huệ và quyền năng của Thiên Chúa đã làm nơi mình, không phải để khoe khoang, nhưng để từ nay thiên hạ muôn đời sẽ ca tụng Thiên Chúa.

Trong ngày lễ Mẹ Lên Trời,  ta khẩn xin Mẹ dạy ta biết ngợi khen và cảm tạ Chúa. Trong lời cầu nguyện, đã có bao giờ ta cất tiếng ca tụng và cảm tạ Thiên Chúa về những ân huệ Chúa đã làm nơi mình: cho cá nhân, cho gia đình như ơn được sinh ra làm người, ơn được sống trong gia đình, ơn được nhận lãnh đức tin, ơn được có công ăn việc làm  không? Mỗi người đều nhận lãnh những ân huệ khác nhau hoặc lớn hoặc nhỏ, hoặc ít hay nhiều.

Ðiều quan trọng là ta cần khám phá những ân huệ đó để ca tụng và cảm tạ Thiên Chúa. Có tài năng mà không nhận là mình có tài, có thể là cách khiêm nhượng giả, chứ không nhất thiết là khiêm tốn. Có tài năng mà cho là tự mình tạo nên là chiếm đoạt quyền năng và vinh danh của Chúa là Ðấng ban phát mọi sự. Với đức tin, ta tin rằng mọi sự ta có là do Chúa ban gồm sự sống, sức khoẻ, tài năng, công ăn việc làm và nhà ở.

Nếu trong lời cầu nguyện, ta chỉ phàn nàn kêu trách Chúa, là ta đã mặc nhiên quên ơn Chúa, hay ta đòi hỏi quá nhiều. Khi mà ta chỉ phàn nàn kêu trách Chúa, ta không nhìn thấy chiều sáng của cuộc đời. Do đó tâm trí ta bị bao phủ bởi những thái độ và những lời nói tiêu cực. Chỉ khi nào ta sống trong tâm tình biết ơn, ta mới nhìn thấy chiều sáng của cuộc đời. Ta không cần đợi tới khi nhận được ân huệ lớn, mới dâng lời cảm tạ. Hằng ngày có nhiều cơ hội để ta dâng lời tạ ơn Chúa: tạ ơn cho một ngày đẹp trời có nắng ấm, tạ ơn Chúa cho một giấc ngủ ngon lành, khiến tâm thần được thoải mái, tạ ơn Chúa có được việc làm tốt để được tăng lương, tạ ơn Chúa cho một bữa ăn ngon. Có những người không dám tạ ơn Chúa cho bữa ăn ngon, sợ làm như vậy thì mất nhân đức hi sinh hãm mình. Khi nào cần hãm mình thì ta hãm mình. Còn khi nào cần thưởng thức món ăn ngon thì ta cứ việc thưởng thức. Ta cảm tạ Chúa cho được thưởng thức những của Chúa đã tạo dựng để ta sống trong tâm tình biết ơn.

Ði dự lễ, đối với người giáo hữu thời giáo hội sơ khai là dâng lời cảm tạ. Bằng một biểu hiệu tạ ơn và biết ơn, ta dâng lên Chúa bánh rượu, là do kết quả của sức lao công hằng ngày, được trở thành Mình Máu Thánh Chúa. Do đó việc tạ ơn, lễ vật tạ ơn của ta được hiệp nhất với Mình Máu thánh Chúa Kitô, dâng lên Thiên Chúa, làm của lễ ca tụng và cảm tạ.

Lời nguyện xin Mẹ dạy con biết ngợi khen Chúa:

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đầy ơn phúc.

Mẹ đã cất tiếng cảm tạ Thiên Chúa

cho những ân phúc mà Mẹ nhận được,

không phải để khoe khoang,

nhưng để loài người cũng cảm tạ Thiên Chúa

cho những ân phúc của Mẹ.

Xin dạy con cũng biết cảm tạ Thiên Chúa

cho những ân phúc Chúa ban cho con. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch