CN_4_MV_CChúa Nhật 4 Mùa Vọng, Năm C

Mk 5:1-4; Dt 10:5-10; Lc 1:39-45

Mùa vọng kéo dài bốn tuần lễ, tượng trưng cho thời gian mà dân Chúa trong Cựu ước mong đợi Ðấng cứu thế. Hôm nay là Chúa nhật cuối cùng cho việc sửa soạn đón mừng lễ Giáng sinh. Một trong những việc sửa soạn bên ngoài để mừng lễ Giáng sinh là việc chọn quà và tặng quà cho thân nhân, bạn hữu. Sở dĩ có việc tặng quà sinh nhật là vì chính Thiên Chúa đã khởi sự việc tặng quà.

Những món quà mà người ta trao cho nhau phải nhắc nhở cho ta về món quà cao qúi nhất mà chính Thiên Chúa đã ban tặng trong ngày Giáng sinh đầu tiên: Ðó là việc Thiên Chúa ban chính Con Một cho nhân loại. Hơn bảy trăm năm về trước, ngôn sứ Mica đã tiên báo Thiên Chúa sẽ ban tặng món quà từ chi họ Ép-ra-tha, một chi họ nhỏ bé nhất trong các chi họ Giuđa (Mk 5:1), sinh sống ở Bê-lem.

Thiên Chúa dùng nhiều thời giờ, theo cách tính toán thời giờ của loài người, để sửa soạn cho món quà qúi giá đó. Trước hết Thiên Chúa chọn một người tên là Áp-ra-ham để làm tổ phụ một dân riêng. Dần dần dòng dõi được lựa chọn xuống tới Ðavít. Trinh nữ Maria được loan báo là con trẻ được thụ thai bởi phép Chúa Thánh thần sẽ ngồi trên ngai báu Ðavít.

Khi truyền tin, sứ thần Gáp-ri-en bảo trinh nữ Maria là bà chị họ Ê-li-sa-bét đã mang thai được sáu tháng. Ðiều đó có nghĩa là còn ba tháng nữa, bà Êlisabét sẽ sinh con. Vừa nghe tin đó, thì như Thánh kinh thuật lại: Bà Maria lên đường, vội vã đi đến miền núi.. vào nhà ông Dacaria và chào bà Êlisabét (Lk 1:39-40). Tương truyền cho rằng ông Da-ca-ri-a và bà Êlisabét có nhà ở Ain Carim, cách Giêrusalem khoảng sáu cây số về phía tây. Như vậy đường từ Na-da-rét xuống gần Giêrusalem vào khoảng một trăm bốn mươi lăm cây số. Néu đi bộ phải mất bốn ngày đường. Vì lòng khiêm tốn, ta có thể suy đoán là trinh nữ Maria đến thăm bà Êlisabét, không phải để khoe khoang là mình đang mang thai Ðấng cứu thế. Trinh nữ Maria phải cảm thấy có bổn phận đi đến thăm nom và giúp đỡ bà chị họ đã cao niên đang mang thai. Phúc âm ghi lại là trinh nữ Maria ở lại với bà Êlisabét độ ba tháng. Ba tháng là thời gian bà Êlisabét cần sự giúp đỡ.

Thánk kinh không nói cho ông Dacaria và bà Êlisabét biết việc bà Maria mang thai Ðấng cứu thế. Vậy thì làm sao bà Êlisabét có thể nhận ra thai nhi trong lòng bà Maria là Ðấng cứu thế khi bà thốt lên: Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa đến viếng thăm tôi (Lc 1:43) nếu bà không được ơn Thánh thần linh ứng? Ðó là điều Thánh kinh bảo ta hôm nay: Bà Êlisabét được đầy Chúa Thánh thần (Lc 1:4). Bà tin vào lời Chúa khi bà cất tiếng ca tụng đức tin của bà Maria vào lời Chúa. Mặc dầu là chị và đã cao niên, bà Êlisabét cũng đã cất tiếng ca tụng người em còn trong tuổi thanh xuân như sau: Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em (Lc 1:45). Khi đọc kinh: Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Ðức Chúa trời ở cùng bà, là Giáo hội mượn chính lời của bà Êlisabét để ca tụng Ðức Maria. Lời chào của trinh nữ Maria cũng đã khiến cho hài nhi trong lòng bà Êlisabét nhảy mừng vì có sự hiện diện của Ngôi Hai Thiên Chúa thụ thai trong lòng trinh nữ.

Như trinh nữ Maria đã đi ra khỏi nhà, đến miền núi để viếng thăm bà Êlisabét, để phục vụ bà chị họ già yếu trong thời kỳ sắp mãn nguyệt khai hoa, ta cầu xin cho được ơn biết quan tâm, đi ra khỏi nhà, để viếng thăm những người cần được thăm viếng hay ra khỏi cái tôi để gửi một lời an ủi khích lệ đến những người cần được khích lệ ủi an. Ta cũng cầu xin cho được ơn đi ra khỏi nhà, ra khỏi chính mình để đem tin mừng cứu độ đến cho những người chưa tìm thấy ánh sáng chân lí. Ta cầu xin cho được mối nhiệt tình như bà Êlisabét đã nhận ra giờ phút ơn thánh, giờ phút Ðấng cứu thế còn trong lòng trinh nữ Maria, đến viếng thăm. Ta cầu xin cho được lòng mong mỏi đón chờ Chúa Cứu thế sinh lại trong tâm hồn mình như trinh nữ Maria mong mỏi ngày giờ sinh hạ Đấng Cứu thế.

Sửa soạn đón mừng Sinh nhật là mong chờ ơn Chúa đến trong tâm hồn một cách sâu thẳm hơn. Ðó cũng là lòng mong mỏi được biết Chúa một cách cá biệt hơn, có ảnh hưởng đến toàn diện đời sống. Ðó là những cách thế sửa soạn đón mừng Ðấng Cứu thế.

Lời cầu nguyện xin cho biết cách sửa soạn đón mừng Chúa ra đời:

Lậy Ngôi Lời nhập thể!

Ðể sửa soạn cho ngày Chúa ra đời,

Mẹ Maria đã đem Chúa đi thăm viếng bà Êlisabét

để chia sẻ niềm vui chung của hai chị em

được mang thai cách kì diệu.

Xin cho con biết sửa soạn thế nào

để đem tình yêu của Chúa đến cho tha nhân,

bằng lời cầu nguyện, lời nói và việc làm khích lệ. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch