LE_CTTHX_CLễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Năm C

Cv 2:1-11; Rm 8:8-17; Ga 14:15-16, 23b-26

Trong bữa Tiệc ly Chúa Giêsu phán với các môn đệ: Thày ra đi, thì có ích lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thày không đi, thì Ðấng Phù Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thày đi, Thày sẽ sai Ðấng ấy đến với anh em (Ga 16:7). Người ta có thể tưởng tượng ra tâm trạng của các tông đồ sau khi Chúa về trời. Các ông chắc đã phải cảm thấy cô đơn và lo sợ. Vì thế họ tụ họp nhau lại trong phòng đóng cửa kín mít, vì sợ người Do thái truy nã và tố cáo. Và Mẹ Maria ở giữa họ và cầu nguyện với họ để xin Chúa Thánh thần hiện xuống.

Ðọc Thánh kinh, ta thấy có sự khác biệt nơi các tông đồ trước và sau ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Trước lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, người ta thấy tình trạng: một môn đệ bán Thày, môn đệ khác chối Thày, số còn lại bỏ chạy trốn. Trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, các tông đồ đổi mới hẳn. Các ông trở nên hăng say rao giảng tin mừng cứu độ, làm chứng cho viêc Chúa sống lại, mà không còn sợ hãi. Ta tự hỏi động lực nào đã khiến có sự thay đổi đó? Sách Tông đồ Công vụ ghi lại: Ai nấy đều được tràn đày ơn Thánh thần. Họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác lạ, tuỳ theo khả năng Thánh thần ban cho (Cv 2:4). Không những Chúa Thánh Thần biến đổi đời sống các tông đồ mà còn biến đổi đời sống của những người nghe lời giảng dạy của họ.

Nếu có ai hỏi Chúa Thánh Thần là ai? Ða số sẽ được nghe trả lời là Ngôi Ba Thiên Chúa với hình chim bồ câu hoặc lưỡi lửa. Người công giáo thường sao lãng việc tôn sùng Chúa Thánh Thần. Ta có khuynh hướng lãng quên Ngôi Ba Thiên Chúa vì ta không ý thức được về quyền năng và hoạt động của Chúa Thánh Thần. Các tông đồ đã nhận lấy ơn Chúa Thánh Thần khi Chúa Giêsu hiện ra với các ông sau khi Người sống lại từ cõi chết. Còn trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống các ông nhận lấy ơn Chúa Thánh Thần cách đặc biệt hơn. Cũng một cách thế tương tự như vậy, người tín hữu nhận lấy ơn Chúa Thánh Thần trong khi chịu Phép Rửa tội, nhưng trong ngày lễ Thêm sức, người tín hữu nhận lấy ơn Chúa Thánh Thần cách đặc biệt hơn và sung mãn hơn. Sau khi chịu phép Thêm sức, nếu ta không biết khơi động hoạt động của Chúa Thánh Thần, ta sẽ không có kinh nghiệm về quyền năng của Người.

Có nhiều cách thế làm cho ơn Chúa Thánh Thần tác động trong đời sống. Ðây là một cách để khơi động hoạt động của Chúa Thánh thần trong đời sống: đó là tâm tình ăn năn sám hối. Tâm tình ăn năn sám hối là điều kiện tiên quyết để mở lối cho ơn Chúa Thánh Thần đến trong tâm hồn. Quan sát sơ qua, người ta cũng thấy trong li cà phê sữa hay li nước trái cây sinh tố, chất bổ béo thường đọng lại dưới đáy li. Ðể có thể uống được chất bổ béo, người ta phải khuấy lên. Trong đời sống thiêng liêng cũng vậy. Sự hiện diện của Chúa Thánh Thần được tiềm ẩn trong đáy lòng người tín hữu. Ðể làm tăng triển hoạt động của Chúa Thánh Thần trong đời sống, ta phải tìm cách khơi động hoạt động của Chúa Thánh Thần.

Trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, dân chúng hỏi các tông đồ: Chúng tôi phải làm gì? (Cv 2:37). Ông Phêrô trả lời: Anh em hãy sám hối, và mỗi người hãy chịu phép rửa nhân danh Ðức Giêsu Kitô, để được ơn tha tội; và anh em sẽ nhận được ân huệ là Thánh Thần (Cv 2:38). Sau đây là một ví dụ về việc khơi động và làm tăng triển hoạt động của Chúa Thánh Thần trong đời sống. Có những người đến bàn chuyện thiêng liêng với linh mục. Lúc đầu họ không coi những việc họ đã làm trong quá khứ là tội lỗi. Khi họ nhận ra đó là tội, họ ăn năn khóc lóc thảm thiết với những giọt lệ sám hối. Sau khi nhận được ơn ăn năn hối cải, không ai bảo họ phải đi lễ thờ phượng, không ai phải thúc đẩy họ đọc kinh cầu nguyện, không ai bảo họ phải đọc Thánh kinh, không ai bảo họ phải làm việc từ thiện bác ái. Họ tự ý làm những việc ấy. Ước muốn của họ bây giờ là muốn sống đời sống mới trong Thánh Thần, với lòng khát khao cho nhu cầu thiêng liêng được toại nguyện. Bậc thang giá trị của họ trước kia là: giá trị vật chất, thứ đến là giá trị tinh thần rồi đến giá trị thiêng liêng. Bây giờ họ đổi ngược lại bậc thang giá trị. Họ đặt giá trị thiêng liêng lên hàng đầu, rồi đến giá trị tinh thần, và sau là giá trị vật chất.

Kinh Ðức Chúa Thánh Thần:

Chúng con lạy ơn Ðức Chúa Thánh Thần,

thiêng liêng sáng láng vô cùng,

chúng con xin Ðức Chúa Thánh Thần xuống

đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Ðức Chúa Trời

và đốt lửa kính mến Ðức Chúa Trời trong lòng chúng con,

Chúng con xin Ðúc Chúa Trời cho Ðức Chúa Thánh Thần xuống:

Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Ðức Chúa Trời

xưa đã cho Ðức Chúa Thánh Thần xuống,

soi lòng dạy dỗ các thánh Tông đồ

thì rầy chúng con cũng xin Ðức Chúa Trời

cho Ðức Chúa Thánh Thần lại xuống

an ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành

vì công nghiệp vô cùng Ðức Chúa Giêsu Kitô

là Chúa chúng con. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch