Theo thông cáo của Văn phòng thống kê trung ương của Giáo Hội về số linh mục giáo phận, trong khoảng thời gian từ năm 1987 – 2017, số linh mục di dân thuộc giáo phận của châu Âu và châu Mỹ giảm hơn 50%, trong khi số linh mục di cư của châu Phi tăng đến 366% và của châu Á tăng gần 100%.
Các linh mục cầu nguyện tại biên giới Hoa kỳ và Mêhicô (AFP or licensors)
Châu Âu là châu lục đón nhận phân nửa số linh mục di dân, Mỹ châu tiếp nhận khoảng 36%, Phi châu nhận 6,6% và Á châu nhận 5,8%.
Tại châu Phi và châu Á, số linh mục giáo phận đến từ các châu lục khác và nhập tịch luôn thấp hơn số linh mục rời đi. Ngược lại, tại châu Âu, châu Mỹ, số linh mục đến và nhập tịch luôn cao hơn số rời đi sang các châu lục khác.
Làn sóng các linh mục di dân Phi châu và Á châu chủ yếu đến các nước Bắc và Nam Mỹ và châu Âu và góp phần lấp đầy sự thiếu hụt các linh mục tại các lục địa khác.
Cũng cần nói thêm rằng linh mục đoàn tại châu Âu và Mỹ là cao tuổi nhất và suy yếu bởi tỷ lệ tân linh mục rất thấp, đối mặt với việc hoạt động mục vụ thấp hơn. Trong thời gian không bao lâu nữa, các lục địa như châu Á và đặc biệt là châu Phi, những nơi có số ứng viên chức linh mục đang gia tăng, có thể thay thế các công việc cho đến nay được các linh mục của châu Âu và Bắc Mỹ đảm trách, và như thế đảm bảo sức sống mới cho các cộng đoàn giáo hội.
Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản như vậy. Trên thực tế, chính tại các vùng có ơn gọi linh mục gia tăng (đặc biệt là ở châu Phi), Công giáo đang trong đà mở rộng và do đó tại các khu vực này, cần một số lượng lớn các linh mục đến làm việc.
Hồng Thủy - Vatican
06 tháng bảy 2019, 15:43

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021. HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.
Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ
Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse
