Các Giáo hội Kitô ở Pakistan tăng cường các biện pháp an ninh, ứng phó với nguy cơ tấn công khủng bố sau khi Taliban trở lại nước láng giềng Afghanistan.

Nhà thờ Pakistan  (AFP or licensors)

Các vị lãnh đạo của Giáo hội Công giáo và Tin lành đã họp và đưa ra quyết định tăng cường giám sát và bảo vệ khỏi các cuộc tấn công vũ trang, đặc biệt trong các buổi cử hành Chúa Nhật.

Trong một tuyên bố, Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ (ACS) cho biết, theo ông Sajid Christopher, nhà hoạt động Pakistan vì nhân quyền, các biện pháp này được đưa ra sau khi các Giáo hội lo ngại rằng việc Taliban chinh phục Afghanistan có thể kích động các cuộc tấn công cực đoan chống lại các cộng đoàn Kitô và các nhóm tôn giáo thiểu số khác. Thực tế, nhóm Tehrik-e-Taliban Pakistan (TTP), hay Taliban Pakistan, liên kết với Taliban và các tổ chức khủng bố khác có thế lợi dụng các sự kiện ở Afghanistan và tìm cách tấn công các nhóm tôn giáo thiểu số, trong đó có các Kitô hữu.

Ông Christophe nói với Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ rằng: “Trong thời gian đầu Taliban tiếp quản, đã có nhiều cuộc tấn công khủng bố ở Pakistan của các tổ chức cực đoan nhắm vào các nhà thờ và các tổ chức Kitô, những nơi này đã trở thành mục tiêu nhạy cảm. Bây giờ Taliban đã trở lại, điều này sẽ củng cố nhóm Taliban Pakistan và các nhóm Hồi giáo khác với khả năng xảy ra các cuộc tấn công mới”.

Các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hơn của các Giáo hội, bao gồm: tăng cường kiểm tra căn cước những người đi vào khu vực nhà thờ bằng xe hơi, sử dụng máy dò kim loại, và tăng cường lực lượng vũ trang trước nhà thờ.

Ông Alessandro Monteduro, Giám đốc Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ ở Ý cho biết, Tổ chức đang lo sợ cho sự an toàn của các cộng đoàn Kitô ở Afghanistan, những người không thể tham gia cuộc di tản hàng loạt vào tuần trước. Các chiến binh Taliban đã đi từ nhà này sang nhà khác để theo dõi các Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác, và đã có trường hợp người dân được lệnh giao nộp điện thoại với lời đe dọa sẽ bị giết ngay tại chỗ nếu thiết bị của họ có hiển thị câu Kinh Thánh hoặc tài liệu thờ phượng.

Tuần vừa qua, nguyên đại sứ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo Sam Brownback đã cảnh báo về nguy cơ diệt chủng các Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác ở Afghanistan. Ông nhắc lại: “Đó là một tình huống thảm khốc có thể dễ dàng leo thang thành nạn diệt chủng”. (Sir. 03/9/2021)

Ngọc Yến - Vatican News

Xin hỗ trợ sứ mạng của chúng tôi: mang tiếng nói của Đức Thánh Cha đến mọi nhà

06 tháng chín 2021, 12:28

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch