Hôm thứ Bảy 25/9/2021, tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ đã diễn ra cuộc tuần hành "vì các vị tử đạo" lần thứ hai. Trong chương trình có phần trình bày chứng tá của những người bênh vực các Kitô hữu bị bách hại và của những nạn nhân bị bách hại.

Theo cô Gia Chacón, chủ tịch nhóm Vì các vị Tử đạo, nhóm tổ chức cuộc Tuần hành, ngày này nhắm gây ý thức về cuộc khủng hoảng bách hại Kitô hữu trên toàn cầu. Theo cô, lý do người ta không quan tâm đến việc bách hại Kitô hữu là vì họ không biết nó đang xảy ra. Cô nói rằng nhận thức này “tùy thuộc vào thân thể của Chúa Kitô ở Hoa Kỳ này - là tiếng nói của các Kitô hữu bị bách hại, nếu không các anh chị em của chúng ta chỉ đang chịu đau khổ trong thinh lặng”.

Cuộc tuần hành hôm thứ Bảy có tính đại kết và có nhiều diễn giả từ các cộng đồng Giáo hội Tin lành. Cô Chacón nói rằng điều quan trọng là phải “cùng chung một tiếng nói” để bênh vực cho những Kitô hữu ở nước ngoài, những người mà sự sống đang gặp nguy hiểm khi thờ phượng Chúa.

Cha Benedict Kiely, một linh mục của giáo hạt tòng nhân Đức Bà Walsingham, người từ năm 2014 đã quyết định dành cuộc đời và sứ vụ phục vụ và giúp đỡ các Giáo hội bị bách hại ở Trung Đông, cũng có cùng suy nghĩ như cô Chacon. Theo cha, người ta ít chú ý đến thực tế là Kitô giáo là nhóm tôn giáo bị đàn áp nhiều nhất trên toàn thế giới. Vì thế, bất kỳ sự biểu thị công khai nào để nâng cao nhận thức về điều này đều rất quan trọng.

Cha cũng nói về nhịp cầu nối kết sự chia rẽ giữa các Kitô hữu là sự tử đạo, điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “đại kết của máu”. Cha nói: “Bản thân tôi đã nghe điều đó từ người dân Iraq và Syria: khi những người Hồi giáo đến chặt đầu bạn, họ sẽ không hỏi bạn là người Công giáo hay Tin Lành hay Chính Thống. Họ hỏi bạn có tin vào Chúa Giê-su hay không”.

Năm ngoái cuộc tuần hành được tổ chức tại Long Beach, California; năm nay được tổ chức tại thủ đô. Theo cô Chacón, việc thay đổi địa điểm nhắm thu hút sự chú ý của những nhân vật quyền lực về việc giúp đỡ các Kitô hữu bị bách hại, và nâng cao hơn nữa nhận thức về nguyên nhân. Cô nói rằng họ quy tụ ở thủ đô để truyền đi một thông điệp rằng “ngày nay việc bách hại Kitô hữu không còn bị phớt lờ nữa. Anh chị em của chúng ta ở những quốc gia này không bị lãng quên, và Chúa vẫn chiến thắng”. (CNA 26/09/2021)

Hồng Thủy - Vatican News

Xin hỗ trợ sứ mạng của chúng tôi: mang tiếng nói của Đức Thánh Cha đến mọi nhà

28 tháng chín 2021, 06:22

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch