Trong lời tựa viết cho cuốn sách “Tình huynh đệ: Dấu hiệu của thời đại” của Đức Hồng y Michael Czerny, do nhà xuất bản Vatican phát hành, về giáo huấn xã hội của Đức Thánh Cha trong thông điệp Fratelli tutti, Đức Thánh Cha nói rằng tình huynh đệ và giáo huấn xã hội của Giáo hội không nằm ngoài thần học nhưng bắt nguồn sâu xa từ tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Mở đầu lời tựa, Đức Thánh Cha viết: “Trọng tâm của Tin Mừng là công bố Nước Thiên Chúa, là con người của Chúa Giêsu - Emmanuel và Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Thực vậy, nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa bày tỏ một cách dứt khoát dự án yêu thương đối với nhân loại, thiết lập quyền thống trị của Người trên các tạo vật và đưa vào lịch sử nhân loại hạt giống của sự sống thần linh, để biến đổi nó từ bên trong”.

Nước Thiên Chúa hiện diện khi xã hội tràn đầy tình huynh đệ

Đức Thánh Cha giải thích về cách thế ý niệm về tình huynh đệ được đặt nền tảng trong Nước Thiên Chúa: “Vương quốc của Thiên Chúa chắc chắn không thể bị đồng hoá hoặc nhầm lẫn với một số loại biểu hiện thế gian hoặc chính trị. Tuy nhiên, nó không nên được xác định bằng một thực tại hoàn toàn nội tâm, cá nhân và tâm linh, hoặc như một lời hứa chỉ dành cho thế giới bên kia”. “Vương quốc của Thiên Chúa ở đây và lúc này, trong khi vẫn là một lời hứa và là một tiếng kêu của vũ trụ đòi được giải phóng hoàn toàn”.

Theo Đức Thánh Cha, các Kitô hữu được kêu gọi để gieo trồng Nước Thiên Chúa trên trái đất. Đây là một khía cạnh xã hội của đức tin Kitô giáo mà chúng ta không bao giờ được quên. Nước Thiên Chúa sẽ được thể hiện trong thế giới của chúng ta khi mà xã hội tràn ngập “tình huynh đệ, công lý, hòa bình và phẩm giá cho tất cả mọi người. Đức Thánh Cha nhận định rằng theo nghĩa này, “sự quan tâm đến Đất Mẹ của chúng ta và nỗ lực xây dựng một xã hội dựa trên tình liên đới, trong đó tất cả chúng ta là anh chị em, không nằm ngoài mục đích của đức tin, mà là biểu hiện cụ thể của nó”. 

Tình huynh đệ là một trong những dấu chỉ của thời đại 

Đức Thánh Cha nói rằng tình huynh đệ là một trong những dấu chỉ của thời đại mà Vatican II nêu rõ và là điều mà thế giới chúng ta rất cần. Ngày nay “chúng ta không chỉ cần một Giáo hội trong thế giới hiện đại và đối thoại với nó, mà trên hết là một Giáo hội phục vụ nhân loại, chăm sóc cho công trình sáng tạo, cũng như công bố và thể hiện một tình huynh đệ phổ quát mới, trong đó các mối quan hệ của con người được chữa lành khỏi tính ích kỷ và bạo lực, và được thiết lập trên tình yêu thương, sự chào đón và liên đới với nhau”.

Hồng Thủy - Vatican News

XIN HỖ TRỢ SỨ MẠNG CỦA CHÚNG TÔI: MANG TIẾNG NÓI CỦA ĐỨC THÁNH CHA ĐẾN MỌI NHÀ

29 tháng chín 2021, 13:21

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch