Hơn 40 Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo cùng ký tên vào một văn bản kêu gọi các vị lãnh đạo bảo vệ các nơi thánh và cộng đoàn cầu nguyện, chống lại mọi hình thức bạo lực.

Nơi cầu nguyện

Sáng kiến được đưa ra bởi hoàng tử Hassan Bin Talal của Jordan, Chủ tịch Diễn đàn Tư tưởng Ả Rập và Giám đốc Học viện Hoàng gia về nghiên cứu liên tôn, có sự tham gia của đại diện cấp cao của các cộng đoàn Trung Đông và các trường đại học của các nước.

Lý do đưa ra lời kêu gọi liên tôn là do trong thời gian gần đây có nhiều cuộc tấn công đẫm máu nhắm vào các nơi thờ tự, trong lúc các tín đồ đang cầu nguyện.

Theo những người ký tên, trước tình trạng bạo lực này, cần phải khuyến khích việc tạo ra một mạng lưới liên tôn và liên văn hoá trên toàn thế giới để bảo vệ các nơi thờ tự và các tín đồ đến cầu nguyện tại các địa điểm này. Mạng lưới này sẽ đóng góp vào sự phát triển cho “nền văn minh chung nhân loại”, được nuôi dưỡng bởi sự nhìn nhận và chia sẻ “các giá trị chung của nhân loại”.

Lời kêu gọi nhấn mạnh đến sự cần thiết thúc đẩy đối thoại giữa các tôn giáo và văn hoá. Các nơi thờ tự là biểu tượng của nhân loại, lịch sử và truyền thống được các dân tộc trên toàn thế giới chia sẻ. Bởi vì “không có lịch sử chúng ta không thể duy trì tương lai”.

Các tín đồ của hai tôn giáo lưu ý: “Hiện nay kích động thù hận gây ra các cuộc đổ máu vẫn tiếp tục gia tăng, cùng với việc lạm dụng tôn giáo và tín ngưỡng như một cái cớ cho bạo lực, loại trừ và phân biệt đối xử. Các địa điểm lịch sử, khảo cổ và di sản kiến trúc như bảo tàng và thư viện cũng là mục tiêu bị nhắm đến với mục đích rõ ràng là “xóa ký ức bảo tồn nền văn minh của các dân tộc và các giá trị cơ bản”.

Vì vậy, để chống lại hiện tượng tai hại này, cần phải thúc đẩy “khái niệm về các giá trị chung của con người”, và cần hiểu rằng khái niệm về các giá trị chung của con người, theo nghĩa sâu xa nhất, không làm suy yếu các đặc điểm vốn có trong các niềm tin tôn giáo khác nhau, và không mâu thuẫn với bản sắc văn hóa hoặc quốc gia.

Ngọc Yến - Vatican News

Xin hỗ trợ sứ mạng của chúng tôi: mang tiếng nói của Đức Thánh Cha đến mọi nhà

04 tháng mười một 2021, 12:05

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch