Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư hàng tuần, Đức Thánh Cha đã diễn tả sự đau buồn về vụ thảm sát tại một trường tiểu học ở Hoa Kỳ bởi một thanh niên. Ngài nói: “Tôi rất đau buồn, tất cả chúng ta hãy dấn thân để những bi kịch như vậy không còn xảy ra nữa.”

Trước trường học nơi xảy ra vụ thảm sát  (ANSA)

Vụ thảm sát ở trường tiểu học Uvalde đã cướp đi sinh mạng của 21 người, 19 trẻ em và 2 người lớn, một vụ thảm sát nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử nước Mỹ xảy ra tại trường học. Một thanh niên đã nổ súng trong các lớp học sau khi làm bị thương bà của anh, người đã cố ngăn cản anh. Thanh niên này đã bị cảnh sát bắn chết.

Tại quảng trường Thánh Phêrô sau buổi tiếp kiến, ĐTC nói: “Đã đến lúc cần phải nói đủ rồi với nạn buôn bán vũ khí vô tội vạ. Tất cả chúng ta hãy dấn thân để những thảm cảnh như vậy không còn có thể xảy ra nữa”.

ĐHY Blase Cupich, TGM Chicago, đã lên án các đạo luật về sở hữu vũ khí. Ngài tuyên bố: “Chúng ta phải khóc và đắm mình trong đau đớn, nhưng sau đó chúng ta phải sẵn sàng hành động trước điều mà dường như là tuyệt vọng không thể vượt qua”.

Mười năm kể từ vụ thảm sát Sandy Cook, cũng tại một trường tiểu học, trong đó 20 trong số 26 nạn nhân là trẻ em. Nhớ lại điều đó và vô số thảm kịch khác diễn ra tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây, ĐHY Cupich tự hỏi, “Chúng ta hy vọng điều gì cho con cái của mình? Hy vọng chúng học được cách xử lý trong trường hợp có một cuộc tấn công bằng súng? Rằng, chúng cảm thấy nguy hiểm khi đơn giản làm điều mà xã hội nói là tốt cho chúng: việc đến trường? Chúng tự hỏi liệu chúng có tương lai không?”

ĐHY Cupich đã yêu cầu mọi người hãy tưởng tượng “mình là cha mẹ của một đứa trẻ trong trường học đó”, và sau đó: “Hãy tưởng tượng phải chôn chúng”. Nước Mỹ đang đầy vũ khí. Ngài khẳng định: “Chúng ta có nhiều súng hơn người”. “Các vụ xả súng hàng loạt đã trở thành một thực tế hàng ngày ở Mỹ ngày nay. Quyền được mang vũ khí sẽ không bao giờ quan trọng hơn mạng sống của con người.” ĐHY Cupich kết luận và nói thêm: “con cái chúng ta cũng có quyền. Và các quan chức được bầu phải nghĩa vụ đạo đức phải bảo vệ chúng.”

Xin hỗ trợ sứ mạng của chúng tôi: mang tiếng nói của Đức Thánh Cha đến mọi nhà.

Văn Yên, SJ - Vatican News

25 tháng năm 2022, 14:22

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch