Các vị lãnh đạo của các Giáo hội Kitô ở Giêrusalem và Thánh Địa nhìn nhận vai trò bảo vệ các nơi thánh của Kitô giáo và Hồi giáo của Quốc vương Abdullah II, Vua của Jordan, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với Quốc vương về các hoạt động bảo vệ này.

Quốc vương Abdullah II phát biểu tại Liên Hiệp Quốc  (ANSA)

Trong bài phát biểu ngày 20/9 vừa qua tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Quốc vương Abdullanh đã mô tả một cách chân thật tình trạng của các cộng đoàn Kitô ở Giêrusalem và khắp Thánh Địa. Ông nói: “Ngày nay, Kitô giáo ở Thánh Địa đang bị thiêu rụi. Quyền của các Giáo hội Kitô ở Giêrusalem đang bị đe doạ. Điều này không thể tiếp tục. Kitô giáo là sự sống còn đối với quá khứ và hiện tại của khu vực chúng tôi và Thánh Địa. Kitô giáo vẫn phải là một phần không thể thiếu trong tương lai của chúng tôi".

Quốc vương nhấn mạnh: “Đối với hàng tỷ tín đồ Hồi giáo, Kitô giáo và Do Thái trên khắp thế giới, Giêrusalem là đất thánh. Mọi chính sách hoặc sự phát triển nào làm suy yếu hiện trạng pháp lý và lịch sử của Giêrusalem đều gây ra căng thẳng toàn cầu và làm sâu sắc thêm sự chia rẽ tôn giáo. Thành Thánh không được là nơi cho hận thù và chia rẽ".

Trong một tuyên bố được đưa ra trong ngày 27/9, các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô ở Giêrusalem cám ơn Quốc vương vì đã mô tả chân thực hiện trạng của Kitô giáo ở Thánh Địa, đặc biệt ở Giêrusalem.

Các vị lãnh đạo viết: “Chúng tôi chào mừng cam kết công khai của Quốc vương trong việc bảo vệ nguyên trạng lịch sử và pháp lý của các cộng đoàn, do đó bảo vệ sự an toàn và tương lai của chúng tôi. Những nỗ lực của Quốc vương nhằm gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng xấu đi của các quyền con người cơ bản của Kitô giáo, là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới thế giới về sự nguy hiểm rõ ràng và hiện tại xung quanh di sản và sự hiện diện của Kiôt giáo ở Giêrusalem và phần còn lại của Thánh Địa”.

Quốc vương Abdullah, người được công nhận là “Người bảo vệ” Thánh Địa, từ lâu đã than phiền Israel đang vi phạm các thoả thuận hiện trạng khi cho phép người Do Thái định cư trong các khu dân cư theo truyền thống Kitô giáo và Hồi giáo. Và gần đây, Israel đã không thực thi thỏa thuận được ký kết vào năm 1967. Theo thoả thuận này, người Do Thái được phép đến thăm khu phức hợp xung quanh Đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa nhưng không được cầu nguyện ở đó, nhưng thực tế họ đã cầu nguyện tại đây.

Ngọc Yến - Vatican News

29 tháng chín 2022, 10:35

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch