Hơn 3.000 người Công giáo, gồm giám mục, linh mục và giáo dân ở Campuchia đã tham dự Thánh lễ và sự kiện tưởng nhớ các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân bị sát hại dưới chế độ Pol Pot từ năm 1970 đến 1977.

Một cuộc rước của các tín hữu Campuchia

Dưới chế độ Pol Pot, các tôn giáo không được thực hành đạo. Từ năm 1975 đến năm 1979, chế độ này đã sát hại khoảng hai triệu người Campuchia, vì cho rằng họ là những người phản cách mạng.

Đối với Công giáo, Khmer Đỏ đã sát hại nhiều giáo dân, giáo lý viên và các nhà truyền giáo là thành viên của Hội Thừa sai Paris của Campuchia, và những vị đến từ Việt Nam và Pháp.

Vào năm 2015, Giáo hội Campuchia đã mở giai đoạn cấp giáo phận tiến trình phong chân phước cho Đức cha Joseph Chmar Salas và 34 vị tử đạo khác đã bị giết trong thời Khmer Đỏ. Đức cha Salas và các vị tử đạo khác đã bị giết trong khoảng thời gian từ 1970-1977 trong cuộc bách hại Công giáo của chế độ này.

Cha Paul Roeung Chatsirey, cáo thỉnh viên án phong chân phước và giám đốc Hội Thừa sai Paris (MEP) tại Lào và Campuchia, cho biết nhờ sự cộng tác của một số người Giáo hội đang chuẩn bị thủ tục, thu thập lời chứng, bằng chứng và biên soạn các tài liệu để trình lên Tòa Thánh.

Trong Thánh lễ được cử hành tại huyện Tang Kork, tỉnh Kampong Thom, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 100 km, vào ngày 17/6 vừa qua, các vị mục tử gọi những người bị sát hại là “những người cha” của cộng đoàn Công giáo ngày nay ở Campuchia.

Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Giám quản Tông tòa của Phnom Penh nói: “Chứng tá của các vị tử đạo hướng dẫn chúng ta trên con đường”. Ngài cho biết tình hình đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi chấm dứt các hành động tàn bạo của Khmer Đỏ. Đức cha nói: “Hoàn cảnh ngày nay rất khác, Giáo hội được tái sinh với khoảng 23.000 tín hữu và một số cộng đoàn rất trẻ, hầu hết được thành lập bởi những người mới đón nhận đức tin Kitô giáo. Chúa đồng hành với chúng tôi, và chúng tôi luôn nhìn về tương lai đầy hy vọng”.

Trong dịp này, một số cổ vật từ thời Đức cha Salas được các tín hữu cất giữ cũng được trưng bày. Trong số đó có Thánh giá đeo trước ngực và một số đồ dùng của Đức cha. Thánh giá này được trao cho Đức cha Salas vào ngày 14/4/1975, chỉ ba ngày trước khi Pol Pot bắt đầu tiến hành cuộc khủng bố Khmer Đỏ ở Campuchia.

Ngọc Yến - Vatican News

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch