Văn phòng truyền thông chính của Giáo hội Công giáo Đông phương ở Kyiv cho biết chính quyền chiếm đóng Nga đã cấm các hoạt động mục vụ của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina và các tổ chức Công giáo khác tại các khu vực bị chiếm đóng ở vùng Zaporizhzhia của Ucraina.

Vào ngày 7/12/2023, Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina thông báo đã nhận được một bản copy của một lệnh được ký bởi Yevgeny Balitsky, người đứng đầu cơ quan quản lý dân sự-quân sự của khu vực Zaporizhzhia, do Điện Kremlin bổ nhiệm, tuyên bố rằng Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina đã bị cấm và tài sản của Giáo hội này sẽ được chuyển giao cho chính quyền.

Cũng theo lệnh này, Hội Hiệp sĩ Columbus và Caritas, cánh tay nhân đạo chính thức của Giáo hội Công giáo hoàn vũ, bị cấm hoạt động trong vùng này.

Những lý do Nga cấm Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina 

Lệnh cấm Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina được viết bằng tiếng Nga và được đề ngày 26/12/2022. Lệnh tuyên bố rằng các hoạt động của Giáo hội này là "vi phạm luật pháp về các tổ chức tôn giáo và công cộng của Liên bang Nga". Tài liệu nói rằng Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina làm việc "vì lợi ích của các cơ quan tình báo nước ngoài", trong khi giáo dân của Giáo hội này đã tham gia "các cuộc bạo loạn và biểu tình chống Nga vào tháng 3 đến tháng 4/2022".

Tài liệu còn nói rằng các nhà thờ và cơ sở của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina đã cất giữ "thiết bị nổ và vũ khí cầm tay" và phân phát "tài liệu kêu gọi vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga". Lệnh cáo buộc các cộng đồng của Giáo hội "tham gia tích cực vào các hoạt động của các tổ chức cực đoan và tuyên truyền các tư tưởng tân Quốc xã ở khu vực Zaporizhzhia".

Lý do Nga cấm Hội Hiệp sĩ Columbus

Tài liệu nói rằng Hội Hiệp sĩ Columbus "có liên hệ với các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ và Vatican".

Kể từ khi Nga xâm chiếm Ucraina vào tháng 2/2022, Hội Hiệp sĩ Columbus đã hỗ trợ hơn 1,4 triệu người Ucraina, cung cấp hơn 7,3 triệu bảng Anh hàng hóa nhân đạo cũng như 250.000 gói chăm sóc và 400 xe lăn.

Các tổ chức Caritas bị Nga cấm hoạt động

Lệnh không giải thích hành động chống lại Caritas nhưng liệt kê một số thực thể trong mạng lưới Caritas đã bị cấm: Caritas Canada; "Caritas USA"; Caritas Ba Lan; Caritas Cộng hòa Séc; và hai cơ quan Caritas ở Ucraina, Caritas Donetsk và Caritas Melitopol. (Ucanews 08/12/2023).

Hồng Thủy - Vatican News

10 tháng mười hai 2023, 06:46

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch