Hội nghị thường niên của Hiệp hội các nhà khoa học Công giáo sẽ diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9/6/2024 tại Chủng viện Mundelein phía tây bắc Chicago. Hội nghị sẽ bàn thảo đến các vấn đề như "Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo nói gì về linh hồn con người? Con người có thực sự có ý chí tự do không? Điều gì khiến những người có đầu óc khoa học chuyển sang Kitô giáo?

Stephen Barr, tiến sĩ vật lý tại Đại học Delaware và là người sáng lập nhóm, nói với trang tin CNA rằng nhóm đã phát triển lên hơn 2.000 thành viên trên toàn thế giới kể từ khi thành lập vào năm 2016, với hội nghị thường niên đầu tiên diễn ra vào năm 2017.

Hiệp hội các nhà khoa học Công giáo

Trên trang web của hiệp hội, tổ chức này tự mô tả mình như một câu trả lời cho lời mời gọi của Thánh Gioan Phaolô II rằng “các thành viên của Giáo hội, những nhà khoa học tích cực”, hãy phục vụ những người đang cố gắng “hội nhập thế giới khoa học và tôn giáo vào đời sống trí tuệ và tinh thần của chính họ”.

Ngoài việc kết nối các thành viên với các cơ hội và nguồn lực mà họ cùng quan tâm, nhóm còn tìm cách cung cấp các nguồn tài nguyên giáo dục cho những người không phải là thành viên bằng cách cung cấp trên trang web của mình câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến liên quan đến đức tin và khoa học.

5 trong số 13 bài phát biểu dự kiến ​​tại hội nghị sắp tới, một cách nào đó, nói về chủ đề trí tuệ nhân tạo, một chủ đề nóng cả trong thế giới thế tục lẫn thế giới Công giáo. Trong những năm gần đây, Vatican đã nhấn mạnh đến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách có đạo đức, trong khi một số người Công giáo trên khắp thế giới đang nỗ lực phát triển các công cụ giáo lý mới sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo cho mục đích chia sẻ đức tin Công giáo.

Những chủ đề nổi bật

Tiến sĩ Barr cho biết một trong những bài nói chuyện liên quan đến trí tuệ nhân tạo mà ông hào hứng nhất là bài được trình bày bởi Alexander Pruss, một nhà triết học và toán học tại Đại học Baylor, về chủ đề trí tuệ nhân tạo và linh hồn con người.

Những chủ đề nổi bật khác sẽ bao gồm bài nói chuyện của Martin Nowak, một nhà toán học sinh học nổi tiếng của Harvard, về chủ đề “Tiến hóa có dẫn đến Chúa không?”; Suzanne Bohlson, giáo sư sinh học tại Đại học California-Irvine, sẽ nói về cách thức và lý do tại sao các nhà khoa học chuyển sang Kitô giáo và bản chất của đức tin. Các bài thuyết trình khác sẽ tập trung vào các chủ đề như sự tồn tại của ý chí tự do và tháng sáu 2024, 11:55vấn đề cái ác.

Hồng Thủy - Vatican News

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch