Doanh số Kinh Thánh tại Vương quốc Anh đã tăng vọt 134% kể từ năm 2019. Mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người trẻ, đang tìm đọc Thánh Kinh với một sự quan tâm mới mẻ. Số liệu từ Tập đoàn SPCK, dựa trên phân tích dữ liệu của Nielsen BookScan, cho thấy đây không chỉ là một câu chuyện về ngành xuất bản, mà là dấu hiệu của một cơn khát tâm linh trong xã hội hiện đại.

Trong bối cảnh Anh quốc thường được mô tả là ngày càng thế tục hóa, việc doanh số Thánh Kinh tăng gấp đôi sau vài năm đã gây ngạc nhiên cho nhiều nhà quan sát. Điều đặc biệt, làn sóng tìm về Thánh Kinh cuốn hút mọi lứa tuổi, mà trong đó mạnh mẽ nhất là những độc giả trẻ – những người đang tiếp cận văn bản này với một sự tò mò và lòng nhiệt thành mới mẻ. Các tờ báo lớn như The Guardian và The Telegraph cũng đồng loạt đưa tin, phản ánh sức lan tỏa của xu hướng vượt xa khỏi phạm vi thuần túy Giáo hội.

Theo ông Sam Richardson, Giám đốc điều hành của Tập đoàn SPCK, sự quan tâm trở lại này là một phần của bối cảnh xã hội rộng lớn hơn. Bên cạnh hệ lụy của đại dịch và sự bất ổn toàn cầu, sự thay đổi chóng mặt của công nghệ và trí tuệ nhân tạo đã khiến con người đặt câu hỏi về những giá trị thực tế và bền vững. Trong xu hướng đó, Thánh Kinh được tái khám phá như một điểm tựa vững chắc và đậm chất nhân văn.

Nhiều bạn trẻ hiện nay tìm đến Kinh Thánh "từ con số không", nghĩa là họ tiếp cận lần đầu mà không có nền tảng giáo dục Kitô giáo từ nhỏ. Thay vì đi theo thói quen hay truyền thống, họ bị thu hút bởi mong muốn khám phá những câu hỏi sâu sắc về mục đích sống, đau khổ và hy vọng. Hành trình này thường bắt đầu từ các cuộc thảo luận trực tuyến trước khi dẫn họ trực tiếp đến với Thánh Kinh. Đây được gọi là một cuộc "hồi sinh thầm lặng" trong giới trẻ, đánh dấu bằng sự cởi mở với các thực hành tâm linh và cầu nguyện.

Trong thời đại đầy biến động, Kinh Thánh mời gọi độc giả lắng nghe thay vì lướt màn hình, suy ngẫm thay vì phản ứng, và đón nhận thay vì phô diễn. Kinh Thánh không hứa hẹn những giải pháp nhanh chóng, nhưng mời gọi con người bước vào một cuộc đối thoại sâu sắc hơn với Thiên Chúa và chính mình. Sự gia tăng doanh số này cho thấy rằng, cuộc sống hiện đại dù tiến bộ đến đâu vẫn không thể lấp đầy những khoảng trống tâm linh, nơi con người luôn cần đến sự định hướng, niềm an ủi, sự ổn định và một điểm tựa hy vọng.

Vatican News

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch