imagesCALW81PWSTRASBOURG. Hôm 18-3-2011, Tòa án nhân quyền cấp cao của Âu Châu ở thành phố Strasbourg bên Pháp đã phán quyết rằng Italia không hề vi phạm nhân quyền khi treo Thánh Giá tại các lớp học.

Với phán quyết trên đây, Tòa án cấp cao đã bác bỏ phán quyết của tòa án nhân quyền cấp dưới. Vụ này được đệ lên tòa ở Strasbourg ngày 27-7-2006: bà Sonia Lautsi, một công dân Italia gốc Phần Lan, đã than phiền rằng sự hiện diện của Thánh Giá trong các lớp học nơi các con bà theo học là một sự xen mình không thể chấp nhận được chống lại quyền của các cha mẹ được có một nền giáo dục phù hợp với xác tín không tin của mình.

Bản án đầu tiên do các thẩm phán của tòa nhân quyền đồng thanh ban hành ngày 9-11-2009 xử cho bà Lautsi thắng kiện và phạt Italia về tội vi phạm các qui luật về tự do tư tưởng, tự do xác tín và tôn giáo.

Chính phủ Italia đã kháng án lên đại hội đồng của tòa án nhân quyền, với lý do bản án năm 2009 vi phạm tự do tôn giáo của cá nhân và tập thể vốn được Nhà Nước Italia nhìn nhận. Tòa án cấp cao đã nhận đơn khiếu nại của Italia và đưa ra phán quyết chung thẩm nói trên.

Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cha Lombardi SJ, tuyên bố rằng Tòa Thánh hài lòng đón nhận phán quyết của Tòa án nhân quyền Âu Châu:

“Thực vậy, đây là một bản án có nhiều đòi hỏi và tạo nên lịch sử, như kết quả mà Đại Hội Đồng của tòa án nhân quyền đạt tới chứng tỏ, sau khi cứu xét sâu rộng vấn đề... Bản án mới của Đại Hội đồng tòa nhân quyền được chào mừng vì góp phần hữu hiệu vào việc tái lập sự tín nhiệm nơi Tòa án nhân quyền Âu Châu từ phía phần lớn người dân Âu Châu, họ xác tín và ý thức về vai trò quyết định của các giá trị Kitô trong lịch sử của họ, và cả trong việc kiến tạo Âu Châu thống nhất và trong nền văn hóa luật pháp và tự do của họ”.

Đài Vatican đã ca ngợi lập trường của chính phủ Italia trong vấn đề này. Trong những tháng qua, Ngoại trưởng Italia, ông Franco Frattini, đã tổ chức một loạt các buổi họp để suy tư về các lý lẽ cần được sử dụng trong vụ kháng án chống lại phán quyết Lautsi năm 2009. Ông cũng viết thư cho 47 ngoại trưởng các nước thuộc Hội đồng Âu Châu để giải thích lập trường của Italia và nhận được sự ủng hộ chính thức trước tòa do 10 quốc gia, trong đó có Liên bang Nga.

Vì thế, đây là chiến thắng không phải của Italia mà thôi, nhưng còn của những nước nói trên cũng như của tất cả những ai thấy rằng thật là vô lý khi bắt buộc phải tháo gỡ Thánh Giá khỏi các lớp học (RG 18-3-2011)

G. Trần Đức Anh OP

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch