WGPTB (22.08.2023) - Chiều hôm nay, thứ Hai ngày 21/8/2023, tại Toà Giám mục Thái Bình, Ủy ban Giáo lý Đức tin, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã khai mạc Đại hội Giáo lý lần thứ VI với chủ đề: GIÁO LÝ VIÊN - CON NGƯỜI HIỆP HÀNH.

Đại hội quy tụ khoảng 250 tham dự viên là các Trưởng, Phó ban Giáo lý Giáo phận; các linh mục, tu sĩ trực thuộc Ban Giáo lý các giáo phận; các giảng viên tham gia đào tạo Giáo lý viên và các Chuyên viên về huấn giáo; cùng đại diện giáo lý viên giáo dân của 27 giáo phận.

Trải qua những ngày mưa gió, bầu trời hôm nay trong xanh và thời tiết thật mát dịu chào đón các tham dự viên về với ngôi nhà chung Giáo phận Thái Bình. Mặc dù trải qua quãng đường di chuyển rất xa, nhưng khi tới Đại hội, trên khuôn mặt các tham dự viên ai cũng tươi vui rạng rỡ. Sau khi được đón tiếp và nhận tài liệu, các tham dự viên đã quy tụ tại Hội trường nhà chung Giáo phận bắt đầu chương trình.

Trước tiên, Đức Cha Đaminh Đặng Văn Cầu - Giám mục giáo phận Thái Bình có lời chào mừng tới quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và các tham dự viên. Tiếp đến, cha FX. Nguyễn Văn Việt – Trưởng Ban Giáo lý toàn quốc lên công bố mục đích, ý nghĩa Đại hội. Theo cha Trưởng Ban, mục đích của Ban Giáo lý Toàn quốc, qua đại hội lần này: muốn tìm một phương hướng chung cho tiến trình đào tạo giáo lý viên trên các bình diện kiến thức đức tin và kỹ năng sư phạm.

Tiếp đến, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền mở đầu nội dung hội thảo với đề tài: “Giới thiệu văn kiện Hướng dẫn việc dạy giáo lý 2020”. Với sự chia sẻ ngắn gọn và dễ hiểu, Cha đã cho đại hội hiểu Văn kiện Hướng dẫn việc dạy giáo lý 2020 là điểm đến và cũng là một khởi đầu mới trong hành trình canh tân huấn giáo của Giáo hội. Làm sao trong tất cả các giáo phận, phải có sự đầu tư để đào tạo nên những giáo lý viên thực thụ, nhiệt thành, cảm nghiệm tình Chúa và ý thức sứ vụ loan báo Tin Mừng. Bên cạnh đó phải hướng dẫn để họ biết đổi mới lòng nhiệt thành, đối mới phương thức cũng như ngôn ngữ dạy giáo lý cho phù hợp với thời đại hiện nay.

Thánh Lễ khai mạc diễn ra lúc 19g30’ tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình do Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Chủ tịch Uỷ Ban Giáo lý Đức tin chủ tế. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng với sự tham dự của các tham dự viên và cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Chính tòa Thái Bình.

Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng Chân phước Anrê Phú Yên- Bổn Mạng giáo lý viên Việt Nam chúc lành và bảo trợ cho Đại hội lần thứ VI này được diễn ra thành công tốt đẹp, sinh nhiều hoa trái tốt lành cho việc loan báo Tin Mừng trong thời đại hôm nay.

BTT. Gp. Thái Bình

Nguồn: giaophanthaibinh.org (22.08.2023)

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch