WHĐ (24/04/2024) - Theo sự hướng dẫn của Đức cha Chủ tịch, Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và Ban Mục vu Thánh nhạc Tổng giáo phận Sàigòn - Tp. Hồ Chí Minh tổ chức “Khoá Ca trưởng Thánh nhạc chuyên biệt” cho những anh chị em đang điều khiển ca đoàn.

Hội đồng Giám mục Việt Nam

Ủy ban Thánh nhạc & Ban Thánh nhạc Sàigòn

Văn phòng: 6bis Tôn Đức Thắng - Q.1 - TP.HCM

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.; This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

THÔNG BÁO

KHOÁ CA TRƯỞNG THÁNH NHẠC CHUYÊN BIỆT

 

Kính gửi: Anh chị em Ca trưởng thánh nhạc

Kính thưa anh chị em,

Văn bản Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc số 35 ghi nhận:

“Ở Việt Nam, ca trưởng có một vai trò rất đặc biệt không chỉ với ca đoàn mà cả cộng đoàn phụng vụ. Ca trưởng là người điều khiển việc thể hiện âm nhạc trong phụng vụ nên có trách nhiệm lớn hơn, từ phần huấn luyện chuyên môn cho ca viên, đến phần chọn bài cho phù hợp với tiêu chuẩn của thánh nhạc, dọn bài để tập hát cho ca đoàn và cộng đoàn, cuối cùng là điều khiển cộng đoàn hoặc ca đoàn trong cử hành phụng vụ (ví dụ: Thánh lễ). Ngoài ra còn phải phối hợp chặt chẽ với các người lo các phần việc khác, như QCTQ số 111 đòi hỏi: “Tất cả những người có nhiệm vụ, hoặc về nghi thức, hoặc về mục vụ và âm nhạc, phải đồng tâm nhất trí với nhau để chuẩn bị cách thiết thực cho cuộc cử hành phụng vụ, dưới sự điều khiển của vị quản thủ thánh đường. Cũng phải nghe ý kiến các tín hữu trong những gì trực tiếp liên quan đến họ”. [Số 35]

Để được gọi là Ca Trưởng Thánh Nhạc, ca trưởng cần học biết về phụng vụ; hiểu biết cặn kẽ và áp dụng cách sáng tạo những hướng dẫn (Hiến chế về phụng vụ thánh, các Thông điệp, các Huấn thị, v.v.) của Giáo Hội về âm nhạc phụng vụ, thông thạo khả năng chuyên môn như nhạc lý, ký xướng âm, hòa âm, điều khiển hợp xướng, đệm đàn cơ bản (organ hoặc piano). [Số 36]

Vì thế, theo sự hướng dẫn của Đức cha Chủ tịch, Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và Ban Mục vu Thánh nhạc Tổng giáo phận Sàigòn - Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Khoá Ca trưởng Thánh nhạc chuyên biệt” cho những anh chị em đang điều khiển ca đoàn.

Những buổi Gặp gỡ và Chia sẻ này được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sàigòn - Tp.HCM, số 6bis Tôn Đức Thắng - Quận 1 – Tp. HCM, Phòng B 102, từ 8g30 đến 10g30 mỗi sáng thứ Bảy.

- Bắt đầu Phần I: từ 11-5-2024 đến 29-6-2024; Phần II: 3-8-2024 đến 28-9-2024

- Thời hạn ghi danh: từ ngày thông báo cho đến hết ngày 01-5-2024.

- Cách thức ghi danh: qua email hoặc tin nhắn trên điện thoại theo mẫu.

Trân trọng thông báo và kính chúc bình an, thăng tiến.

Tp. HCM, ngày 23-4-2024

TM Ủy ban Thánh nhạc

Thư ký

(đã ký)

Lm Rôcô Nguyễn Duy

­-----

PHIẾU GHI DANH THAM DỰ

KHOÁ CA TRƯỞNG THÁNH NHẠC CHUYÊN BIỆT

Tên Thánh, Họ và Tên:

Nghề nghiệp:

Giáo xứ - (Cộng đoàn):

Địa chỉ hiện tại:

Điện thoại:

Viber hoặc Zalo nếu có:)

Email:

        ngày    tháng     năm 2024

 

Ký tên:

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch