Lúc 9 giờ sang, ngày 11-07-2014, tại Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đã cử hành thánh lễ truyền chức Phó tế cho ba thầy đã hoàn thành quá trình tu học tại Đại Chủng Viện, và truyền chức Linh mục cho hai thầy Phó tế.

Đồng tế với Đức Cha có Đức nguyên Tổng Giám Mục Giuse, cha bề trên Đan viện và hơn 100 linh mục triều, dòng trong ngoài giáo phận.

Ngay từ sáng sớm, đã có rất nhiều người đổ về tham dự thánh lễ, hiệp ý cầu nguyện cho các tiến chức. Trong đó có khá đông quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ đến từ các dòng tu trong và ngoài giáo phận.

18_copy 10_copy

Chau-Son-2014 Chau-Son-2014-4

Trong bài giảng, Đức Cha nêu khái quát tiểu sử và mẫu gương đức hạnh trong nếp sống ẩn tu của thánh Tổ phụ Biển Đức. Một nếp sống giản dị, khó nghèo, cô tịch, cầu nguyện mật thiết với Chúa nhưng lại có sức mạnh làm thay đổi cả thế giới Châu Âu đang trên đà suy đồi đạo đức. Từ đó Đức Cha nhắn nhủ các tiến chức, các linh mục, các đan sĩ noi gương thánh Biển Đức chuyên chăm sống đời cầu nguyện, chiêm niệm, kết hiệp mật thiết với tình yêu của Chúa hơn nữa. Ngài nhấn mạnh đến sứ mạng quan trọng nhất của người linh mục chính là cầu nguyện. Đó là điều hết sức cao quý và cần thiết cho Hội Thánh, cho đoàn chiên của Chúa. Và Đức Cha kết luận những người sống đời chiêm niệm, cầu nguyện, và khổ chế không phải là kẻ vô dụng đối với xã hội. Trái lại chính họ mới là những người góp phần biến đổi thế giới cách sâu sa, hiệu quả; chính họ mới là người làm nên những công trình bền vững. Với cộng đoàn phụng vụ, Đức Cha mời gọi mọi người hãy nâng đỡ, cầu nguyện cho các linh mục. Ngõ hầu, các ngài được biến đổi, trở thành những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Cahuson-2014-5

Sau bài giảng là nghi thức truyền chức. Trước hết, Đức Cha truyền chức Phó tế cho ba thầy. Sau đó Đức Cha truyền chức Linh mục cho hai thầy phó tế.

Sau nghi thức truyền chức là phần Phụng vụ Thánh Thể được cử hành như thường lệ. Tuy nhiên, hai tân Linh mục đồng tế với Đức Cha tại bàn thờ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Đaminh Saviô Lê Như Hào-bề trên đan viện cảm ơn Đức Cha chủ tế, Đức nguyên Tổng Giám Mục, quý cha đồng tế và cộng đoàn phụng vụ đã giúp cho đan viện Châu Sơn có được thánh lễ hồng ân như ngày hôm nay.

Sau khi Đức Cha ban phép lành cuối lễ, cộng đoàn đã hân hoan lãnh nhận phép lành đầu tay của các tân chức.

Phan Huân

Nguồn: phatdiem.org

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch