IMG_0195Sáng nay, thứ Năm ngày 25. 9. 2014, nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột lan tỏa một bầu không khí tưng bừng. Tiếng nhạc, tiếng kèn đồng vang dội…

Gần 4.000 người từ mọi ngả đường trong những trang phục đủ màu sắc hân hoan tuôn đổ về khuôn viên nhà thờ, khiến quang cảnh nhà thờ Chính tòa càng thêm long trọng, phấn khởi. Bởi hôm nay Giáo phận chào đón 19 Phó Tế sẽ được Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận, chủ phong tác vụ Linh mục, để trở thành những nhân chứng của Thầy Chí thánh Giêsu.

IMG_0098 IMG_0124

Đồng tế thánh lễ với Đức cha Vinh Sơn, có cha Tổng Đại diện Stêphanô Nguyễn Văn Đậu, Đức Ông Đaminh Hà Duy Khâm, quý Cha Quản hạt, quý Cha trong Ban Giám đốc Đại Chủng Viện Sao Biển – Nha Trang, ĐCV Giuse Saigon, ĐCV Thánh Giá Rôma, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý Bề trên, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, quý ân nhân, thân nhân của các tiến chức, và cộng đoàn dân Chúa. Có lẽ đây là lần đầu tiên giáo phận Ban Mê Thuột có được mùa bội thu các linh mục như hôm nay, và cũng lần đầu tiên giáo phận BMT có một Linh mục người dân tộc – Linh mục Phêrô Y Krơn, dân tộc M' Nông.

Các tiến chức gồm các  Phó Tế:

Phêrô Nguyễn Đức Cường; Phêrô Bùi Hãnh Diễn; Giuse Võ Thanh Diệu; PX. Trần Văn Đoàn; Phêrô Y Krơn; Phanxicô Vũ Văn Luân; Phaolô Mai Văn Nam; Phaolô Lưu văn Phan; GB. Nguyễn Công Phi; GB. Phạm Văn phong; Giuse Nguyễn Văn Quang; GB. Nguyễn Ngọc Sang; Antôn Dương Văn Thảo; GB. Nguyễn Văn Thiện; Giuse Trần Xuân Thọ; GB. Nguyễn Quốc Thuần; Giuse Hoàng Quang Trí; Phêrô Trần Thanh Tuyền; GB. Trần Vinh.

IMG_0142 IMG_0189

Sau lời giới thiệu và lời thỉnh nguyện của cha Chưởng Ấn, các Tiến chức tiến lên lễ đài. Cha TĐD xin ĐGM phong chức cho các tiến chức và được ĐGM chấp thuận trong tiếng vỗ tay vui mừng của toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Sau Tin Mừng (Mt 20, 25 - 28) nói về mẹ của hai ông Giacôbê và Gioan xin cho con của mình được ngồi bên hữu và bên tả trong Nước của Đức Giêsu, nghĩa là trở thành những người lãnh đạo cao nhất cộng đoàn khi Ngài bước vào vinh quang. ĐGM chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa về nhiệm vụ Linh mục : Điều kiện để được chia sẻ trách nhiệm với Chúa Giêsu là “uống chén của Ngài” và “phục vụ anh em trong tinh thần yêu thương và khiêm tốn…Ngài nhắn nhủ riêng các tiến chức về những đức tính mà chức vụ này đòi hỏi, để hoàn thành tốt nhiệm vụ Linh mục. Ngài yêu cầu các tiến chức công khai tuyên bố trước mặt cộng đoàn dân Chúa những quyết tâm của mình về những điều liên quan đến nhiệm vụ sắp lãnh nhận…

IMG_0218 IMG_0338

Phần quan trọng nhất trong nghi lễ phong chức Linh mục là việc ĐGM đặt tay lên đầu các tiến chức và lời nguyện phong chức, xin Đức Chúa Thánh Thần ban xuống trên các tiến chức, giúp các ngài thi hành nhiệm vụ Linh mục. Sau đó, tất cả linh mục hiện diện đặt tay trên từng tiến chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các Tân chức vào linh mục đoàn.

IMG_0356

Sau nghi thức làm phép để trao phẩm phục cho các Tân chức Linh mục, ĐGM xức Dầu Thánh nơi lòng bàn tay mỗi Tân chức, trao Chén Thánh và Đĩa Thánh, để xin Đức Chúa Thánh Thần thánh hiến các Tân Linh mục trong sứ mạng hiến dâng Lễ Tế Thiên Chúa và thánh hóa con người, với lời nhắn nhủ : “ Con hãy nhận lễ vật của dân Thánh mà dâng lên Thiên Chúa. Hãy ý thức việc con làm, noi theo điều con thực hiện và rập đời sống con theo khuôn mẫu mầu nhiệm Thánh Giá Chúa.” . Và ngài hôn chúc bình an.

Thánh lễ phong chức Linh mục diễn ra long trọng và sốt sắng dưới bầu trời trong xanh, không khí mát mẻ. Trong hân hoan  vui mừng, các Tân Linh mục trào dâng niềm cảm mến tri ân.

Đại diện Tân chức đọc lời cảm ơn.

Anh Thư

Nguồn: gpbanmethuot.vn

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch