Sáng ngày thứ  Sáu, 18/05/2018 cộng đoàn Giáo xứ Tâm An hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Đà Lạt,

cùng Quí Đức Ông Vinh Sơn, Quí Cha Quản hạt, Quí Cha Cố, Quí Cha Bề Trên và gần 80 quí cha khách đến hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn Kim Khánh Linh mục - 50 năm của hai Cha Cố Gioan B. Phan Năng Hòe và Phêrô Phan Năng Hưởng. Đây là ngày hồng phúc của đại gia đình linh tông huyết tộc và của Giáo xứ Tâm An.

Ông Cố Phanxicô X. Phan Năng Hàm và Bà Cố Maria M. Phan Thị Soi có Năm người con trai. Người con cả là ông Antôn Phan Năng Phán, sinh năm 1926 hiện sống tại Hoa Kỳ và Bốn người em làm Linh mục là :

- Cha Cố Giuse Phan Năng Hiền(1935-2012), an nghỉ tại Đất Thánh Gx. Tâm An

- Cha Cố Gioan B. Phan Năng Hòe, sinh năm 1940, hưu tại Gx. Tâm An

- Cha Cố Phêrô Phan Năng Hưởng, sinh năm 1942, hưu tại Gx. Tâm An

- Cha Philipphê Phan Năng Hân, sinh năm 1948, hiện đang phục vụ tại Hoa Kỳ.

 

Thật là một ân phúc lớn lao của Thiên Chúa ban cho một gia đình có Bốn anh em làm Linh mục. Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã trao bằng tưởng lệ nghi nhận sự đóng góp của đại gia đình hai cha Cố cho Giáo hội trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Hai cha Cố Gioan B. và Phêrô đã từng học tại Đại Chủng Viện Sài Gòn năm1962 và cùng chịu chức Linh mục năm 1968.

Cha Cố Gioan B. từng phục vụ tại Giáo xứ Mộc Hóa, Giáo xứ Xuân Bình(năm 1970) và và Giáo xứ Tâm An(1986-2013). Cha Cố Phêrô từng coi sóc Giáo xứ Thánh Mẫu, Giáo xứ Phát Chi(1970) và Giáo xứ Tân Phú(1974-2012) thuộc giáo phận Đà Lạt.

 

Thánh Lễ do Đức Cha chánh Giuse chủ sự và Cha Đaminh Ngô Công Sứ chia sẻ Lời Chúa. Đức Cha Chánh đã nói lên tâm tình của mình với Hai cha Cố : Xin hai Cha Cố coi giáo phận Xuân lộc như nhà của mình, mọi người đều quí mến hai Cha cố. Nhìn vào hai Cha Cố ngồi trên chiếc xe lăn, Đức Cha nhớ đến hình ảnh của Môsen chỉ đạo dân Chúa giao chiến với quân Amalec. Khi Môi sen giơ tay lên thì dân Israel thắng và khi Môi sen mỏi tay bỏ xuống thì dân Israel thua. Cũng vậy, dù hai Cha Cố không còn làm việc mục vụ, nhưng các Cố vẫn như những người lính chiến đấu kiên cường. Những lời cầu nguyện và những hy sinh của hai Cha Cố vần còn rất đắc lực trước tòa Chúa, để cầu cho hai giáo phận Xuân Lộc và Đà Lạt. Đức Cha chúc mừng hai Cha Cố luôn được an vui và hạnh phúc, nhất là khi thấy mình thuộc về Chúa và vẫn làm việc cho Chúa.

Còn Cha Đaminh Ngô Công Sứ chia sẻ trong bài giảng, Ngài nói : "Ngày lễ hôm nay làm cho chúng ta nhớ đến những cặp anh em ruột cùng làm công việc phục vụ cho Chúa, đó là hai anh em Đức Giáo Hoàng Benedictô 16, cùng chịu chức Linh mục vào ngày 29/6/1951 và cùng mừng Kim Khánh vào năm 2001. Rồi những cặp anh em làm tông đồ như Phêrô và Anrê, Giacôbê và Gioan, không làm cho chúng ta ngạc nhiên. Nhưng một gia đình có 4 anh em làm linh mục thì thật hiếm có. Quả là một hồng ân Linh mục rộng lớn chứa chan tình yêu của Chúa. Thánh lễ hôm nay mời gọi chúng ta cùng với Hai Cha Cố cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban chức Linh mục cho hai Cha Cố và cho Hội Thánh".

50 năm Linh mục là một chặng đường dài có nhiều trông gai và thử thách, nhưng hai Cha Cố đã bước trọn hành trình đó trong sứ vụ đã lãnh nhận. Xin chúc mừng Hai Cha Cố, cầu chúc các Cố vẫn luôn là cây cao bòng cả cho đoàn dân Chúa nói chung và cho đoàn chiên mà các cố đã từng phục vụ.

Tin, ảnh : Ban TT hạt An Bình

Nguồn: giaophanxuanloc.net

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch