"Ngài đã quyến rủ tôi và tôi đã để cho Ngài quyến rủ" . Đó là lời trích dẫn của Đức Cha Giuse Võ Đức Minh trong Thánh lễ tuyên khấn trọn đời, mừng Ngân Khánh và Kim Khấn Dòng tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang.

Thánh lễ đã được cử hành vào lúc 8:00 sáng, ngày 28-06-2018, tại nguyện đường nhà Mẹ Hội Dòng. Chủ tế Thánh lễ là Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận Nha Trang. Cùng đồng tế với ngài có hơn 100 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Tham dự Thánh lễ có nhiều tu sĩ nam nữ từ các Hội Dòng khác nhau, đặc biệt có hơn 300 nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang và đông đảo khách mời của 24 chị tuyên khấn trọn đời, 4 chị mừng 25 năm và 5 chị mừng 50 năm khấn dòng.

 Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Mở đầu bài giảng, Đức Cha tạ ơn Chúa cho Hội dòng, vì hôm nay 24 chị em tuyên khấn trọn đời theo linh đạo Mến Thánh Giá, 4 chị em mừng Ngân Khánh và 5 chị em mừng Kim Khánh hân hoan nhắc lại lời khấn với tâm tình tạ ơn.

Ngài cũng cám ơn các chị em là những chứng nhân thật sự mà lời Chúa trong sách tiên tri Giêrêmia nói với chúng ta qua bài đọc I (Gr 20, 7 – 11). Đức Cha nói rằng, tiên tri Giêrêmia đã vượt qua tuổi trẻ và nhìn lại là một khoảng trống vắng. Ông đã thốt lên tâm tình. “Ngài đã quyến rủ tôi và tôi đã để cho Ngài quyển rủ.”  Đức Cha chia sẻ, “47 năm linh mục tôi cũng hiểu được tâm trạng đó của Tiên tri Giêrêmia, có những lúc tôi muốn thưa với Chúa “thôi”, đi theo Chúa chỉ toàn là đau khổ , nước mắt, sỉ nhục, và cả tuổi xuân tôi phải đối diện với sự trống vắng, cho nên tôi quyết định không chơi với Chúa nữa, nhưng trong lòng tôi có một ngọn lửa…. Bỏ thì thương vương thì nợ. Tôi nợ Chúa. Cuối cùng tôi đã vượt qua cơn sóng gió đó.”

  

  

Đức Cha nói tiếp, Thánh Phaolô cũng nhìn lại con đường theo Chúa và thốt lên: “Chúa đã chiếm lấy tôi và tôi đã thắng, tôi coi tất cả là không có nghĩa gì hết, vì Ngài mà tôi bỏ tất cả…. Những gì thế gian cho là điên dại, thì tôi cho là không ngoan vầ quý giá. Đối với tôi  Đức Kitô Chịu Đóng Đinh là kho tàng vô giá”.

Ngài nhắn nhủ các chị em khấn trọn đời, 25 năm và 50 năm khấn dòng, bỏ lại tất cả để theo Chúa, dẫu có những lúc chao đảo, nhưng không có gì là quý giá ngoài Đức Kitô. 

Để kết thúc bài giảng, Đức Cha cám ơn Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, cám ơn chị em đã làm chứng cho Chúa bằng đời sống âm thầm phục vụ. Yêu mến Thánh Giá tức là yêu mến con đường mà Chúa đã chọn.

Thánh lễ kết thúc trong bầu khí vui mừng, hân hoan và tạ ơn.

 Nguồn tin: menthanhgianhatrang.org

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch