1221972612e00f67ppweigel220208Washington D.C., ngày 29 tháng Ba, 2010 theo tin Thông tấn Xã toàn cầu (CNA/EWTN News).- trong một bài báo được in ra trong ngày thứ Hai, học giả Công giáo nổi tiếng George Weigel đã tố cáo cái cung cách xử sự gần đây đối với Đức Thánh Cha Benedicto XVI của giới truyền thông đại chúng, cách riêng từ phía tờ báo New York Times, Nữu Ước Thời Báo, như là một phần của một chương trình nghị sự lớn hơn nhằm để đánh ngã Giáo hội Công giáo và làm mất uy tín và thẩm quyền luân lý đạo đức của Giáo hội.

Học giả Weigel cũng ca ngợi các quyết tâm của Đức Thánh Cha nhằm để nhổ bật tận gốc những gì mà trước đây Đức Giáo Hoàng gọi là " những vết nhơ bẩn trong Hội Thánh".

Học giả Weigel đã mở đầu bài viết mang tựa đề "Những điều tiên quyết nhất" qua biện luận rằng gìới báo chí và truyền thông đại chúng gần đây đã mô tả Giáo Hôị Công Giáo như là; " trung tâm điểm của những vụ lạm dụng tình dục đối với trẻ vị thành niên," nhưng trong thực tế, bằng các quan sát và so sánh thực nghiệm cho thấy, " thực ra Giáo Hội Công Giáo là môi trường an toàn nhất cho thanh thiếu niên Hoa Kỳ hiện nay."

"Căn cứ theo các công trình nghiên cứu khác gần đây cho thấy, chỉ có 02% những người bị cáo buộc lạm dụng tình dục là các giáo sĩ Công giáo," học giả Weigel khẳng định thêm, " Một hiện tượng tăng đột ngột giữa những năm 1960 cho đến giữa những năm 1980 nhưng sau đó hình như đã hầu như biến mất; ( nghĩa là có 06 trường hợp khả tín về lạm dụng tình dục do giáo sĩ gây ra trong năm 2009 được nêu ra trong Bản Tường Trình Thanh Tra hàng Năm của Hội Đồng Giám Mục Hoa-Kỳ, trong một Giáo Hội có đến 65,000,000. tín đồ).

Học giả Weigel nói thêm rằng gìới báo chí và truyền thông đại chúng không thèm quan tâm đến các số liệu thực tế và dữ kiện thống kê có ý nghĩa này. Tuy nhiên những điều liên quan đến Đức Thánh Cha Benedicto gần đây mới lại càng có ý nghĩa hơn. Đó là những cơn hồng thủy nhằm để đánh phá và triệt hạ Giáo Hội Công Giáo, và cuối cùng trên hết mọi sự, họ muốn tàn phá Giáo Hội trên cả phương diện tài chính và tiếng nói có uy thế của Giáo Hội trong các diễn đàn công chúng để tranh luận về các chính sách công cộng."

Với những ý đồ bôi bác này- theo như học giả Weigel- những báo và phương tiện truyền thông đại chúng đó đã lý luận; " Nếu Giáo Hội Công Giáo là một âm mưu tội phạm toàn cầu của những kẻ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và những người bảo vệ tội phạm, bao che họ sau lưng, thì như vậy Giáo Hội Công giáo không có quyền đòi hỏi một chỗ ngồi trong những nơi nào có các diễn đàn tranh luận về đạo đức công cộng và luân lý xã hội."

Học giả Weigel đưa ra chứng minh; một thí dụ điển hình nguyên trạng cho thấy "sự bóp méo sự thật của giới báo chí và truyền thông đại chúng" là qua những bài viết và tường thuật gần đây của đại nhật báo New York Times cho thấy các phóng viên và biên tập viên của báo này đã " bỏ qua mọi khuyến cáo cần có để duy trì tiêu chuẩn hành nghề báo chí." Trong nhận định của họ về tiểu sử của Đức Thánh Cha Benedicto XVI qua loạt bài đăng trên số báo ra ngày 25 tháng Ba vừa rồi "chứng tỏ cho thấy sự thấp hèn và đê tiện của những kẻ đang quyết tâm đánh ngã Giáo Hội Công Giáo đã được chuẩn bị tiến hành đến cỡ nào."

Ngay ở trang đầu của số báo ra tuần trước, tờ báo New York Times đã lập luận rằng Đức Thánh Cha đã ngăn cản các biện pháp kỷ luật đối với Linh Mục Lawrence Murphy, một giáo sĩ thuộc Giáo phận Milwaukee đã sách nhiễu tình dục với gần 200 trẻ em câm điếc cách đây vài chục năm. Những cáo buộc chống lại Đức Giáo Hoàng trong số báo ra ngày 25 tháng Ba vừa qua "đơn giản là không đúng sự thật", học giả Weigel tuyên bố " khi thấy rõ những văn bản pháp lý về vụ án Murphy đã được báo Time đăng trên trang nhà website của chính họ đã tự chứng minh tính sai sự thật trên những bài báo của họ."

Học giả Weigel cũng đưa vào nhận định của ông về việc báo New York Times đã nêu ra trường hợp tai tiếng của Đức Giám Mục Rembert Weakland, nguyên Tổng Giám Mục Milwaukee trước đây và cách giải quyết vụ sách nhiễu tình dục của chưởng lý Jeff Anderson vào trong bài báo để tấn công Giáo Hội và Đức Thánh Cha là " những nguồn chứng cứ đó không đúng sự thật, không có giá trị, và không thể chấp nhận được". Học giả Weigel cho rằng cái lối suy diễn và dùng chứng cứ của bài báo này " xuất phát từ những nguồn tin báo lá cải và vô lý " để tấn công vào " quyết tâm của Đức Giáo Hoàng nhằm để nhổ bật gốc mọi nhớp nhúa và bẩn thỉu trong nội bộ Giáo Hội Công Giáo".

Học giả Weigel kết luận trong bài nghiên cứu của ông qua lời tuyên bố rằng Toà Thánh Vatican đang cải thiện trong việc nhanh chóng đáp trả những tấn công có ác ý từ phiá giới báo chí và truyền thông đại chúng. "Toà Thánh vẫn còn có thể thực hiện điều đó tốt hơn."

Ông khuyến nghị rằng cần có sự giải thích toàn diện và thấu đáo hơn về các thể thức xử lý thuộc về Giáo Luật và lược đồ thời gian nêu rõ phương cách mà Tổng Giáo phận Munich đã xử lý với vị giáo sĩ bị cáo buộc lạm dụng tình dục trong thời gian Đức Hồng Y Ratzinger là Đấng Thường quyền Tài phán Munich thời đó.

” Học giả George Weigel kết luận thêm rằng có một sự thay đối khác rất hữu ích; đó là: "-cần có một phong cách xử sự công bằng và đẹp đẽ ở trình độ căn bản trong giới truyền thông báo chí trên toàn cầu."

Chia xẻ đại kết của Dominic David Trần: Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống, Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ. Hơn hai ngàn năm sau Hy Lễ cứu độ trần gian của Chúa, trong cái thời buổi văn minh hiện đại này, qua cái cung cách mà báo New York Times cùng phe nhóm cố tình tấn công Giáo Hội của Chúa và Đức Giáo Hoàng- chúng con thật sự ngày càng thấm thía những tiếng gào thét của bè lũ Pharisiêu trhuở xa xưa: "Đóng đanh Giêsu" và " tha Barbara". Xin Chúa phù trợ cho Đức Thánh Cha Benedicto XVI và Hội Thánh Chúa thêm lòng vững tin và vác Thánh Giá theo Chúa đến cùng trên bước đường lữ thứ trần gian này.

Dominic David Trần  

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch