US_PassportTheo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Mỹ sẽ bắt đầu cho thay đổi sổ Thông hành ( Passport) với một kỹ thuật mới ( high-tech embedded Chip) về mức độ an toàn để giúp giảm thiểu gian lận và sử dụng không đúng.

Thiết kế mới dự kiến áp dụng vào cuối năm 2017 đầu năm 2018, sẽ sử dụng một Chip điện tử, trong đó chứa tất cả lý lịch cá nhân của người mang sổ Thông hành.

Từ 2005 sổ Thông hành Hoa Kỳ đã sử dụng " Chip" nhưng theo thời gian cùng với sự phát triển của Khoa học kỹ thuật, con " Chip" mới chứa đựng dữ liệu sẽ được bao phủ bởi một lớp Polycarbonate, và được cấu tạo hình theo cách mà chỉ có các nước với Công nghệ tương tự sẽ có thể đọc được, và xác minh tính xác thực của "Chip". Hơn nữa lớp phủ này cũng sẽ bảo vệ cuốn sổ Thông hành không bị rách, hư hại, hoặc lọt vào tay của những người ăn cắp dữ liệu chuyên nghiệp.

Ngoài sử dụng Chip với Công nghệ cao, Bộ Nội an cũng phối hợp chặt chẽ với văn phòng điêu khắc và in ấn Hoa Kỳ trong việc thay đổi màu mực, thiết kế màu sắc, dùng những đồ hoạ và chữ in rất nhỏ (micro-printing), sao cho phù hợp thị hiếu, nhưng khó khăn cho việc giả mạo.

Sổ Thông hành mới sẽ nhỏ hơn chỉ có 28 trang, thay vì 52 trang như trước kia. Thêm vào đó, các trang sẽ được đục lỗ với những lỗ nhỏ khác nhau về kích thước để không dễ bị rách, hay làm xáo trộn. Đặc biệt khi con dấu Quan thuế đã đủ số 28 rồi, thì bắt buộc phải làm sổ Thông hành mới lại.

Hình ảnh trong sổ Thông hành phải rõ ràng, không mang kiếng, phải đúng kích thước, và phải chất lượng cao (high resolution). Nếu hình ảnh mờ, nổi hạt, hay bị chói sáng, sẽ bị trả lại, mà có thể làm trì hoãn thời gian nhận sổ Thông hành mới của bạn.

Hoa Kỳ tin rằng:  Với việc thay đổi và áp dụng những tiến bộ của Khoa học kỹ thuật vào sổ Thông hành mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sàng lọc, và được giải quyết nhanh chóng khi đi qua Quan thuế. Cách thức làm sổ Thông hành cũng sẽ thay đổi trong tương lai cho phép người xin sổ Thông hành mới có thể dùng online, và tự tải hình ảnh của mình một cách dễ dàng và nhanh hơn.

Cũng nói thêm Đạo luật REAL ID sẽ có hiệu lực vào năm 2018, điều này có nghĩa là việc gia hạn và làm sổ Thông hành mới sẽ tăng vọt vào năm tới. Đạo luật REAL ID sẽ đòi hỏi yêu cầu gia hạn sổ Thông hành nghiêm ngặt hơn. Và nếu bạn sống trong những Tiểu bang và vùng Lãnh thổ mà không cấp giấy phép REAL ID thì tốt nhất là nên gia hạn, hay xin cấp sổ Thông hành ngay bây giờ. Hoặc nếu sổ Thông hành của bạn sẽ hết hạn trong vòng vài năm tới, thì nên gia hạn sổ Thông hành để tránh việc bạn đi du lịch bị hoãn lại do thời gian chờ đợi sổ mới.

Có thể nói cuốn sổ Thông hành Hoa Kỳ đang trở nên quan trọng, và có giá trị hơn bao giờ hết .

Destiny Nguyen

Nguồn: vietnamdanden.blogspot.com

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch