Hippocrates nói rằng đi bộ là phương thuốc tốt nhất! Và không phải là nói tình cờ. Chỉ cần 30 phút đi bộ mỗi ngày sẽ tạo ra điều kỳ diệu trong cơ thể, mang lại những lợi ích mà bạn không tìm thấy trong các loại hình vận động khác.

Đi bộ mang lại rất nhiều lợi ích mà nếu nhận thức ra, chúng ta sẽ không để trôi qua bất cứ một ngày nào mà không đi bộ.

Đây là hoạt động duy nhất giữ sức khỏe thể chất và tinh thần trong một trạng thái tốt ở mọi lứa tuổi. Hiệu quả như chạy bộ, nhưng nó không gây ra các rủi ro mà những người chạy bộ chưa qua huấn luyện đủ gặp phải (ảnh hưởng đến cột sống, đến gót chân, bong gân, …).

Dạng vận động này khiến một lượng lớn các cơ bắp phải hoạt động, giúp cơ thể hít thở không khí trong lành, thư giãn, giải tỏa stress. Nó là một phương thuốc tốt cho chứng mất ngủ và tạo ra tâm trạng tốt. Lời giải thích rất đơn giản: tâm trạng tốt là kết quả của sự kết hợp nhiều yếu tố sinh lý. Trong thời gian của một hoạt động thể chất kéo dài (thời gian dài), não bộ sản xuất ra endorphins, là hormone tạo ra tâm trạng tốt và hưng phấn.

Trong khi đi bộ ta có thể suy nghĩ, có thể tập trung vào vấn đề, có thể tìm ra các giải pháp, có thể thiền, … Đi bộ cùng với người khác là một phương cách tuyệt vời để trò chuyện.

Chỉ cần 30 phút đi bộ mỗi ngày sẽ xua đuổi căng thẳng, bình thường hóa áp huyết, giảm lo lắng, cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa các bệnh mãn tính, giúp giảm cân (đốt cháy khoảng 200 kcal), theo các nhà nghiên cứu. Không phải tự nhiên mà Hippocrates nói rằng đi bộ là phương thuốc tốt nhất!

Ai hay phàn nàn về việc thiếu thời gian, đi bộ không có nghĩa là chỉ đi dạo trong công viên, mà cũng có thể chỉ là vài bước mà chúng ta đi mỗi giờ trong khi làm việc ở văn phòng, cũng có thể là đỗ xe cách xa lối vào siêu thị hay nhà hàng, hay đôi khi bỏ xe lại nhà. Nhiều chuyên gia cho rằng đi 10.000 bước mỗi ngày, hoặc 60 phút đi bộ là lý tưởng, điều đó liên quan đến việc đốt cháy 300-500 calo.

Theo food.ntv.com, những nghiên cứu tiến hành trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng đi bộ mang lại những lợi ích nhất định mà không một loại hình vận động nào khác có được:

Giảm nguy cơ đột quỵ và mắc các bệnh tim mạch.

Theo kết quả thí nghiệm được tiến hành tại Trường Y Harvard, chỉ đi bộ 2,5 giờ mỗi tuần, hoặc 21 phút một ngày, nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch giảm 30% .

Chống béo phì.

Đi bộ là một bài tập thể dục cực kỳ hiệu quả cho những người muốn giảm cân. Các bác sĩ tại Trường Y Havard cho thấy xu hướng béo được giảm đến 50% với đi bộ.

 

Giữ bệnh tiểu đường được kiểm soát. Theo Hiệp hội tiểu đường Mỹ, đi bộ là một cách hiệu quả để kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường vì làm giảm lượng đường trong máu. Bạn phải đi chậm từ 3-5 phút, đi bình thường từ 5-10 phút nữa, sau đó bắt đầu đi bộ với một tốc độ nhanh hơn. Hãy đi đúng tư thế, giữ lưng thẳng, cằm hơi nâng lên. Để có kết quả tốt nhất, hãy bắt đầu với 30 phút đi bộ, tương đường 2.400 bước, để sau đó đi đến 77 phút, là 6.400 bước.

Ngăn ngừa ung thư.

Một nghiên cứu khác được tiến hành vào năm 2012 tại Đại học Harvard cho thấy, đi bộ từ một đến ba giờ mỗi tuần, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung giảm 19%. Nghiên cứu này đặc biệt liên quan đến các hiệu ứng của đi bộ được nghiên cứu trong hai thập kỷ, trên 73.600 người.

Ngăn ngừa táo bón.

Đi bộ tạo ra một loại massage cho hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là ruột già, do đó ngăn ngừa táo bón. Nếu đi bộ với tư thế đúng, nâng vai, đầu thẳng, thì chúng ta cũng củng cố được cơ bụng.

Vận động giúp cải thiện trí nhớ. Đi bộ có tác dụng tích cực đối với não, cải thiện khả năng nhớ. Nghiên cứu được tiến hành với một nhóm ở độ tuổi từ 60 đến 80 và đã đưa ra kết luận 3 cuộc đi bộ ngắn mỗi tuần làm tăng vùng não chịu trách nhiệm lập kế hoạch và nhớ.

Tăng cường hệ thống miễn dịch.

Theo một nghiên cứu tiến hành tại Mỹ, đi bộ hàng ngày 30-45 phút ở tốc độ vừa phải, làm tăng số lượng các tế bào của hệ thống miễn dịch, có tác dụng đáng kinh ngạc về khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.

Đẩy lui các cơn đói gây ra do bị căng thẳng.

Đi bộ là một trong những cách tốt nhất để đẩy lui căng thẳng và thói quen ăn uống do căng thẳng gây ra. Đi bộ lâu sẽ tiết ra endorphin làm giảm mức độ cortisol trong cơ thể.

Bù đắp những tác động tiêu cực của việc phải ngồi lâu.

Hoạt động cơ bắp và tuần hoàn máu chỉ sau 5 phút đi bộ có thể bù đắp những tác động tiêu cực gây ra cho các động mạch ở chân khi phải ngồi trên ghế 3 giờ.

Kích thích sự sáng tạo.

Một cuộc đi bộ có thể mang lại nguồn cảm hứng – các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã phát hiện đi bộ kích thích sự sáng tạo cả trong khi đi và một thời gian ngắn sau khi đi, phát xuất ra ý tưởng sáng tạo 2 lần nhiều hơn nếu ngồi trên ghế.

Mang đến tâm trạng tốt nếu bạn đi bộ đến nơi làm (một phần hoặc toàn bộ).

Một nghiên cứu cho thấy những người đi làm bằng xe hơi tích tụ nhiều tính tiêu cực. Chỉ cần thêm 10 phút đi bộ có thể cải thiện tâm trạng. “Đi bộ đến nơi làm mang đến trạng thái tích cực giống như tâm lý thỏa mãn khi được tăng lương hay phấn khích của một mối quan hệ mới”, tác giả nghiên cứu Adam Martin cho biết.

Xua đuổi mệt mỏi, tạo hưng phấn.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hãy đừng ngại xỏ chân vào giày thể thao – tập thể dục cường độ thấp sẽ không làm bạn kiệt sức, theo một nghiên cứu từ Đại học Georgia. Trong thực tế, bạn có thể làm tăng năng lượng của mình lên 20% và giảm mệt mỏi xuống đến 65%.

Làm giảm cholesterol “xấu”, làm tăng mức cholesterol “tốt”, bằng cách kết hợp với bữa ăn chất lượng. Làm chậm quá trình đông máu.

Cải thiện lưu thông máu đến chân, hạn chế tắc nghẽn các mao mạch và hình thành một số mao mạch mới, đặc biệt được khuyến khích cho những người bị giãn tĩnh mạch.

Có một tác dụng tích cực trong dài hạn.

Đi bộ từ khi còn trẻ mang lại lợi ích nhiều hơn khi có tuổi. Theo các nhà nghiên cứu, những người thường đi bộ sẽ được hưởng lợi khi tuổi già, khi duy trì khả năng cơ động và độc lập.

“Ngày Thế giới Đi bộ” được bắt đầu vào cuối tuần đầu tiên của tháng 10. Sáng kiến này do Hiệp hội quốc tế về thể thao cho mọi người (TAFISA) khởi xướng vào năm 1991, với mong muốn biến đi bộ thành một hiện tượng đại chúng, cho một cuộc sống năng động, tránh béo phì và các rủi ro liên quan. Tổ chức Y tế Thế giới ủng hộ sự kiện này trong các sáng kiến toàn cầu hàng năm được gọi là “Vận động cho sức khỏe”.

Kim Xuân (VĐKN): Dịch giả

Lindia Melinda: Tác giả

nhatnguyen2014.wordpress.com

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch