Chúng có thể được kéo dài, có hình thể, hoặc được cán phẳng; luộc và nấu trong súp, chiên và trộn với hải sản, hoặc được bán trong ly. Bất kể được tạo ra, nấu chín và ăn theo kiểu nào, mì ăn liền một trong những mặt hàng chủ lực được yêu thích nhất trên thế giới.

Tưới đây là một số dữ kiện và kỳ tích về mì ăn liền có thể bạn chưa biết.

Mì ra đời cách đây hơn 4000 năm

Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất cho mì ăn liền. Bản quyền hình ảnhAFP

Năm 2002, một tô đựng mì được cho là đã có từ 4000 năm trước được khai quật ở tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc.

Người ta khám phá ra cái tô làm bằng đất nung chứa đầy mì bị chôn vùi trong đất bụi dày ba mét tại một địa điểm khảo cổ ở Lajia, vị trí của một trận động đất thảm khốc cách đây khoảng bốn ngàn năm.

Trước khi có khám phá này, dữ liệu đầu tiên về mì xuất hiện trong một cuốn sách được viết trong thời Đông Hán của Trung Quốc, khoảng giữa năm 25 và 220 trước Tây Lịch.

Tên mì có gốc Đức

Mì có thể xuất hiện tại Châu Á nhưng tên của nó có xác suất cao là bắt nguồn từ tiếng Đức.

Có nhiều chứng cớ cho thấy "mì" đến từ chữ ''nudel'' của Đức , vốn bắt nguồn từ chữ "knödel", có nghĩa là bánh bao. Và chữ này lại xuất phát từ chữ ''nodus'' của tiếng Latin, có nghĩa là nút thắt.

Điều này cho thấy từ nguyên học phức tạp này cần phải cần được gỡ từng nút một.

Mì giải quyết nạn đói thế giới

Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES

Sau khi Nhật Bản thua trận trong Thế chiến II, thực phẩm trở nên khan hiếm và người dân Nhật hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ.

Momofuku Ando, ​​một doanh nhân Nhật gốc Đài Loan lúc ấy đang thất bại trên thương trường, muốn tìm cách cứu dân Nhật khỏi nạn đói sau chiến tranh, vì ông tin rằng hòa bình thực sự sẽ chỉ đến khi người dân được ăn đủ no.

Vì vậy, ông bỏ ra một năm làm việc miệt mài trong sân sau nhà mình tại Osaka và, sau nhiều nỗ lực thử nghiệm cũng như điều chỉnh, đã sáng chế ra được món mà sau này trở thành thực phẩm công nghiệp thành công nhất thế giới: mì gà ăn liền.

Mì ăn liền được đưa ra thị trường lần đầu tiên vào năm 1958, và từ đó đến nay món hàng này không thay đổi gì mấy.

Thế giới tiêu thụ hàng trăm triệu gói mì mỗi ngày

Theo Hiệp hội Mì Ăn liền Thế giới, 60 năm sau những nỗ lực từ sân sau của nhà ông Ando, ​​hiện thế giới đang tiêu thụ mỗi ngày 270 triệu phần mì ăn liền. Tính ra thì mỗi đàn ông, phụ nữ và trẻ em ăn khoảng 16 đến 17 phần mì mỗi năm.

Chỉ riêng năm ngoái, con người đã ăn hơn 100 tỷ gói mì trên toàn cầu, trong số này 38 tỉ được tiêu thụ ở Trung Quốc - thị trường số một thế giới về "mì ăn liền".

Nhật có ba bảo tàng cho mì ăn liền

Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES

Một cuộc thăm dò đầu thế kỷ thứ 21 cho thấy người Nhật cho rằng phát minh tốt nhất của họ trong thế kỷ này là mì ăn liền - hơn cả tàu cao tốc, máy tính xách tay và karaoke!

Đất nước này không chỉ có một mà ba bảo tàng mì ăn liền, với bảo tàng ở Yokohama dành riêng hoàn toàn cho mì ly.

Tại Nhật, húp mì sùm sụp được cho là lịch sự

Tại Nhật Bản, húp sùm sụp khi ăn mì không bị cho là thô lỗ mà là dấu hiệu bạn đang thưởng thức.

Nếu bạn đang ngồi ăn bát mì trong vùng đất của mặt trời mọc, hãy dùng đôi đũa lùa mì vào miệng và sau đó sì sụp húp nước dùng.

Điều này cho chủ nhà thấy rằng bạn đang thưởng thức món họ khoản đãi và còn làm tăng hương vị tô mì.

Mặt hàng giao dịch hợp pháp nhất trong các nhà tù Mỹ

Nghiên cứu mới nhất cho thấy mì ăn liền đã thay thế thuốc lá như mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trong các nhà tù của Mỹ.

Với ngân sách nhà tù bị cắt giảm, hầu hết các tù nhân chỉ được cho ăn số lượng calo tối thiểu do luật định.

Kết quả là, với giá rẻ, mì ăn liền đã trở thành một món tù nhân mua nhiều nhất từ các căngteen và một loại tiền tệ được sử dụng trong việc trao đổi hàng hoá trong nhà tù.

Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất cho mì ăn liền. Bản quyền hình ảnhAFP

Ở Trung Quốc, mì tượng trưng cho sự trường thọ

Mì là biểu tượng của tuổi thọ ở Trung Quốc.

Sợi mì dài là biểu hiện cho một cuộc sống lâu dài trong truyền thống nước này.

"Mì thượng thọ", dài hơn mì bình thường, được chiên hoặc luộc trong nước dùng, thường có mặt trong những bữa tiệc vào dịp Tết ở Trung Quốc.

Người Trung Quốc tin rằng cắt sợi mì dài này ra khi ăn là điều hết sức không may mắn!

Người Hàn Quốc rất mê mì làm từ hạt sồi

Ở Hàn Quốc, có nhiều loại mì làm từ hạt cây sồi.

Mì hạt sồi, hoặc dotori guksu, được làm từ bột acorn và các loại bột dựa trên hạt khác như lúa mì hoặc bột kiều mạch.Bột acorn đến từ cây sồi đỏ hoặc trắng, mỗi loài cung cấp cho mì một hương vị riêng biệt.

Sợi mì dài nhất thế giới dài hơn 3km

Kỷ lục thế giới Guinness cho biết sợi mì dài nhất thuộc về một công ty thực phẩm Trung Quốc, với chiều dài 3.084 mét.

Nhân viên của Công ty Thực phẩm Xiangnian phải mất 17 giờ để se được sợi mì dài kỷ lục này, được làm từ một công thức ramen truyền thống và bao gồm 40 kg bột mì, 26,8 lít nước và 0,6 kg muối.

Để được công nhận, hãng mì phải có người giám sát kiểm tra rằng và xác thực rằng đây là sợi mì dài nguyên thủy chứ không do nhiều sợi mì nối liền với nhau.

BBC Tiếng Việt

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch