TTO - Chiều 20-11, lễ thông xe chính thức hầm Thủ Thiêm và đại lộ Đông - Tây đã được tổ chức tại hai đầu hầm Thủ Thiêm ở quận 1 và quận 2 trong niềm hân hoan của người dân TP.HCM và cả nước.

>> Read this on Tuoitrenews.vn

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính phủ Việt Nam cùng lãnh đạo cấp cao của chính phủ Nhật, các lãnh sự quán nước ngoài tại TP.HCM đã có mặt dự lễ. Ngoài ra, đại diện các hộ dân bị giải tỏa nhà trong phạm vi dự án cũng có mặt trong ngày vui này.

Xem video tường thuật của truyền hình Tuổi Trẻ tại hiện trường buổi lễ thông xe qua hầm

533033Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành hầm Thủ Thiêm và đại lộ Đông Tây TP.HCM chiều 20-11. Ảnh: Minh Đức

 

 

 

 

 

533000Những chiếc xe đầu tiên chạy trong hầm Thủ Thiêm - Ảnh: TTD

 

 

 

 

 

 

 

532972Xe chạy vào hầm từ Q.2 qua Q.1 - Ảnh: TTD

 

 

 

 

 

 

 

533011_copyNgười dân tập trung trước miệng hầm ở Q.1, chuẩn bị đi bộ xuyên đường hầm - Ảnh: TTD

 

 

 

 

 

533010Người dân chào đón những chiếc xe đầu tiên ra khỏi miệng hầm ở quận 1- Ảnh: TTD

 

 

 

 

 

533016Người dân đi bộ xuyên hầm Thủ Thiêm từ Q.1 qua Q.2 - Ảnh: TTD

 

 

 

 

 

 

 

533017Người dân đi bộ xuyên hầm Thủ Thiêm từ Q.1 qua Q.2 - Ảnh: TTD

 

 

 

 

Phát biểu tại buổi lễ tại sân khấu quận 2, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: “Đây là công trình quy mô lớn đòi hỏi kỹ thuật cao được hoàn thành tốt đẹp. Qua công trình này, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư đã được đào tạo, tiếp cận kỹ thuật tiên tiến. Những kỹ sư đó sẽ là một nguồn nhân lực cho TP.HCM. Việc hoàn thành tuyến đường này góp phần phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành trung tâm tài chính - thương mại - dịch vụ lớn của khu vực. Công trình này cũng thể hiện ý chí, tình hữu nghị trong quan hệ giữa hai nước Việt - Nhật”.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ niềm vui mừng vì nỗ lực của hai nước trong thời gian dài để khánh thành hầm Thủ Thiêm và đại lộ Đông - Tây. Đại sứ Nhật cho biết Nhật sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Dự án đại lộ Đông - Tây là công trình tiêu biểu kết nối với bán đảo Thủ Thiêm sẽ giúp khu đô thị mới phát triển hơn nữa trong tương lai. Đại lộ Đông - Tây là cầu nối trong thế kỉ 21, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Ông Trần Văn Mận, người có nhà bị giải tỏa ở phường An Phú, quận 2, cho biết gia đình ông đã bốn đời sinh sống ở quận 2. Ông đã thực hiện chủ trương của Nhà nước vận động gia đình và bà con di dời đi nơi khác. Hiên nay, người thân gia đình ông đã ổn định cuộc sống ở nơi mới. Ông Mận vui mừng vì có tuyến đường mới, bà con đi lại thuận tiện hơn, thành phố sẽ phát triển hơn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương lao động hạng 2 cho Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng công trình giao thông đô thị TP.HCM và trao tặng 3 huân chương lao động hạng 3 cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức thi công dự án.

15g05, một thời khắc quan trọng: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam... đã mở bảng tên công trình và cắt băng khánh thành.

Sau đó các lãnh đạo lên xe đi qua hầm Thủ Thiêm phía quận 1.

Hầm Thủ Thiêm và đại lộ Đông - Tây đã chính thức đi vào hoạt động.

NGỌC ẨN - BÁ SƠN

Những cột mốc của hầm Thủ Thiêm và đại lộ Đông - Tây

Ngày 31-1-2005: Chính thức khởi công dự án xây dựng đại lộ Đông - Tây đi qua địa bàn tám quận huyện gồm Q.1, 2, 4, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh. Trong đó xây dựng hầm Thủ Thiêm nối Q.1 - Q.2, xây dựng mới tám chiếc cầu qua kênh Bến Nghé - Tàu Hủ và năm cầu vượt. Tổng vốn đầu tư dự án là 700 triệu USD (phía Nhật tài trợ khoảng 65% vốn, còn lại là vốn đối ứng của VN).

Ngày 13-9-2007: Đổ mẻ bêtông đầu tiên đúc bốn đốt hầm Thủ Thiêm ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Mỗi đốt hầm dài 92m, rộng 33m, cao 9m và nặng khoảng 27.000 tấn.

Ngày 2-9-2009: Thông xe giai đoạn 1 dự án đại lộ Đông - Tây từ cầu Calmette (Q.1) đến quốc lộ 1A (huyện Bình Chánh) dài 13,4km, rộng 42-60m. Tuyến đường này sau đó được đặt tên là đường Võ Văn Kiệt.

Ngày 7-3-2010: Bắt đầu lai dắt đốt hầm đầu tiên theo tuyến sông Nhà Bè, sông Sài Gòn dài 22km về đến vị trí đặt hầm Thủ Thiêm gần bến Nhà Rồng.

Ngày 21-9-2010: Hợp long thành công hầm Thủ Thiêm với 1,49km nối thông đôi bờ sông Sài Gòn từ Q.1 - Q.2.

Từ 6g ngày 21-11-2011: Chính thức mở hầm Thủ Thiêm thông xe toàn tuyến đại lộ Đông - Tây.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch