HÀNỘI 3/12/09 - Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết Chủ Tịch nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghiã Việt Nam là Nguyễn Minh Triết sẽ gặp Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tại Vatican vào tuần tới để thảo luận về việc cải thiện mối quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam.

Được biết Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết sẽ có mặt tại Italia từ ngày 9 đến 12 tháng 12 năm 2009.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao, bà Nguyễn Phương Nga, tuyên bố còn quá sớm để đưa ra kết quả cuộc gặp gỡ, kể cả việc liệu ĐGH có thể viếng thăm Việt Nam vào năm tới hay không.

Theo tin, trong chuyến triều yết Đức Thánh Cha vào tháng 6 vừa qua, các vị Giám Mục Việt Nam đã mời Đức Giáo Hoàng viếng thăm Việt Nam vào năm 2010.

Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng tuyên bố “Mới đây mối bang giao giữa Việt Nam và Vatican đã được cải thiện.”

Quan hệ ngoại giao giữa Hà Nội và Vatican đã bị cắt đứt từ giữa thập niên 1950 và Tòa Thánh đã di chuyển tòa khâm sứ vào Sàigon. Đến năm 1975, liên hệ giữa Vatican và Việt Nam hoàn toàn bị cắt đứt.

Từ những năm của thập niên 80 đến nay, Tòa Thánh và Việt Nam đã có hàng chục cuộc thương thảo về vấn đề ngoại giao, kể cả việc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp ĐTC taị Vatican vào đầu năm 2007.

Theo thống kê của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, người Công Giáo Việt Nam chiếm từ 8 đến 10% dân số toàn quốc là 86 triệu người.

Nguyễn Long Thao

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch