Công ty Pfizer ngày 16/11 cho biết đang đệ đơn xin Mỹ cho phép sử dụng thuốc viên thử nghiệm chống COVID. Pfizer nói thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc của họ giúp cắt giảm đến 89% nguy cơ nhập viện hay tử vong nơi những người trưởng thành có nguy cơ bị COVID nặng.

Pfizer nói đã hoàn tất tiến trình đệ đơn xin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho sử dụng khẩn cấp thuốc Paxlovid, kèm theo dữ liệu từ cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Thuốc viên này có thể là một vũ khí mới đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống đại dịch. Bệnh nhân có thể uống thuốc sớm chữa trị tại gia để ngăn ngừa nhập viện và tử vong vì COVID. Thuốc cũng có thể trở thành một công cụ quan trọng tại những nước và khu vực thiếu thốn vaccine hay có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Hiện chưa rõ khi nào giới thẩm quyền dược phẩm Mỹ sẽ quyết định về đơn xin của Pfizer. Công ty Merck và hãng dược Ridgeback, bào chế thuốc molnupiravir, đã hòan tất việc đệ đơn xin phép cho sử dụng khẩn cấp hôm 11/10.

Một uỷ ban cố vấn cho FDA sẽ họp bàn về đơn xin này vào cuối tháng 11 và dự kiến thuốc sẽ có mặt trên thị trường trước cuối năm nay.

Pfizer cho hay bắt đầu tiến trình xin cấp phép tại một số nước, trong đó có Anh, Úc, New Zealand và Hàn Quốc và có kế hoạch đệ đơn thêm trên toàn thế giới.

VOA Tiếng Việt

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch