Vào ngày 10/2, Economist Intelligence Unit (EIU) công bố báo cáo xếp hạng chỉ số dân chủ 2021. Trong số 167 quốc gia và vùng lãnh thổ, Đài Loan đứng thứ 8 và là nước “dân chủ toàn diện” duy nhất ở Châu Á lọt vào top 10.

Cờ Đài Loan (ảnh: Youtube/ baek Blackbeen).

Ngược lại, Trung Quốc được xếp vào nhóm “chế độ độc tài”, nằm cuối bảng.

Top 10 lần lượt là các quốc gia Na Uy, New Zealand, Phần Lan, Thụy Điển, Iceland, Đan Mạch, Ireland, Đài Loan, Úc và Thụy Sĩ cùng xếp ở vị trí thứ 9.

Hàn Quốc và Nhật Bản lần lượt xếp thứ 16 và 17. Trong khi đó Trung Quốc được xếp vào loại “độc tài”, đứng ở vị trí 148.

Trong báo cáo, top 3 vị trí cuối bảng lần lượt là Afghanistan, Myanmar và Triều Tiên. Cộng hòa Dân chủ Congo, Trung Phi, Syria, Turkmenistan, Chad và Lào cũng nằm trong số các quốc gia cuối bảng.

Theo báo cáo, chỉ có 6,4% dân số thế giới được sống ở các quốc gia và khu vực có nền “dân chủ toàn diện”, còn hơn 1/3 dân số thế giới sống dưới chế độ độc tài, trong đó phần lớn ở Trung Quốc.

Đài Loan được EIU xếp mức điểm 8,99, đây là mức điểm cao nhất mà Đài Loan đạt được kể từ năm 2006. Trong ‘quy trình bầu cử và đa nguyên hóa’, quốc đảo này cũng đạt điểm 10 tuyệt đối.

Bình luận về bảng xếp hạng này, bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), Đại diện của Đài Loan tại Hoa Kỳ, đã tweet vào ngày 10/2: “Đối mặt với nhiều khó khăn và đe dọa, Đài Loan đã đứng vững như một trong những quốc gia dân chủ nhất trên thế giới”.

Báo cáo Chỉ số Dân chủ của EIU dựa trên 5 khía cạnh gồm: Quy trình bầu cử và đa nguyên hóa, Hoạt động của chính phủ, Tham gia chính trị, Văn hóa chính trị, và Quyền lợi của công dân. Các nước được EUI chia thành 4 nhóm là “Dân chủ toàn diện”, “Dân chủ có khuyết điểm nhỏ”, “Chính quyền hỗn hợp” và “Chế độ độc tài”.

https://www.dkn.tv/

Theo Vision Times

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch