(Dân trí) - Dự án “Khắc phục trở ngại nhằm tăng cường hiệu quả quản lý Các khu bảo tồn ở Việt Nam” với khoản tài trợ 3,5 triệu USD được triển khai nhằm bảo tồn sự đa dạng sinh học dồi dào tại Việt Nam.

Ngày 9/9, Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP hợp tác với bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Phát triển Nông thôn thực hiện dự án “Khắc phục trở ngại nhằm tăng cường hiệu quả quản lý Các khu bảo tồn ở Việt Nam”. Dự án sẽ thực hiện trong 4 năm, với khoản  tài trợ 3,5 triệu USD của Quỹ Môi trường toàn cầu (GFE). Dự án sẽ được triển khai từng bước, hướng tới đạt được các mục tiêu cụ thể:

Xây dựng khung chính sách và pháp lý hoàn chỉnh, thống nhất để hỗ trợ tài chính bền vững, xây dựng các quy trình quản lý, cơ chế và trách nhiệm rõ ràng, tập hợp và phổ biến các kiến  thức về đa dạng sinh học đối với cộng đồng…

da-dang_94bb6_copyViệt Nam còn tồn tại khoảng 10% các loài trên thế giới. (Ảnh minh họa: Lê Hoài Phương)

Theo đánh giá của Quốc tế, Việt Nam là một trong những quốc gia giàu có bậc nhất thế giới về đa dạng sinh học. Hiện Việt Nam còn tồn tại khoảng 10% các loài trên thế giới, mặc dù diện tích chỉ chiếm ít hơn 1% diện tích đất toàn cầu. Trong khi đó, hầu như các khu vực được bảo tồn đã được quy định là các khu rừng đặc dụng với việc thông quan luật “Đa dạng sinh học” đã có sự thay đổi.

Từ 1/7/2009, Việt Nam có các loại khu bảo tồn áp dụng cho tất cả các hệ sinh thái: Vườn quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên, Khu bảo tồn động vật hoang dã và các khu bảo tồn cảnh quan thiên nhiên. Tuy nhiên, tương tự tình hình ở nhiều nước đang phát triển, hai quá trình cơ bản đang đe dọa đến đa dạng sinh học tại Việt Nam là mất các hệ sinh thái tự nhiên và suy thoái các hệ sinh thái tự nhiên.

Do đó, các giải pháp dài hạn được đề xuất để bảo tổn đa dạng sinh học trong hệ sinh thái của Việt Nam là: tăng cường năng lực quản lý cho các khu bảo tồn, củng cố thể chế và tăng cường năng lực cho cán bộ, hỗ trợ tài chính bền vững… Rào cản đối với việc thực hiện các giải pháp cũng được phân tích, xác định để có hướng khắc phục.

P. Thanh / Dân Trí

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch