Chúa Nhật 5 Thường Niên, Năm C

Is 6:1-2, 3-8; 1Cr  15:1-11; Lc 5:1-11

ChuaGoiChúa gọi 04 môn đệ đầu tiên. Ngài tuyển chọn họ theo tiêu chuẩn nào? Nhiều người cho là không theo một tiêu chuẩn nào cả, vì xem ra tất cả trong số họ đều bất xứng. Người duy nhất được chút đánh giá là ông Na-tha-na-en, nhưng cũng chỉ là dưới góc độ bộc trực. Bài Tin Mừng thoáng cho tôi thấy điều kiện căn bản của sự tuyển chọn đó, và thú thực nó đã làm tôi giật mình. 

Giật mình là phải. vì đã gần 50 năm tu sĩ và gần 40 năm linh mục, tôi luôn được dạy và cũng luôn thâm tín rằng mình phải sống xứng đáng với ơn gọi mình nhận được. Tôi đã chẳng ‘được tuyển chọn’ để trở thành tu sĩ hay linh mục qua một tiến trình sàng lọc căn kẽ là gì? Nhiều bạn bè tôi đã từng ‘bị loại’ hay ‘bị sa thải’… Và kết quả đương nhiên của thực tế này là tôi cảm tạ Chúa vì tôi đã được chọn, và tôi cảm thấy mình ‘cao’ hơn nhiều người. “ Chúa chọn con như sét chọn ngọn cao đặc biệt”, tôi đã từng hát như thế. Và tôi cố gắng sống xứng đáng ân huệ đó. Nhưng có một cái gì đó không đúng, không ổn!

Không nói ra, nhưng qua đoạn Tin Mừng đức Giê-su đã hé mở cho thấy Ngài gọi Phê-rô, và 03 môn đệ khác, vì ông đã sấp mình xưng thú: “Lạy Ngài, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!”. Đức Giê-su không hề tố cáo tội của ông, nhưng ý nghĩa của mẻ cá lạ là làm cho ông và các bạn nhận ra sự thấp hèn, tội lỗi của mình. Hình như có một nghịch lý: Phê-rô càng nhận thấy mình phải tránh xa Ngài bao nhiêu, thì chính Ngài lại muốn ông gần Ngài bấy nhiêu, tới độ sẽ cùng Ngài thu phục người ta. Sau này, sau lỗi phạm nặng nề chối bỏ thầy, ông còn được chọn vào một ‘địa vị’ quan trọng hơn nữa, ‘chăm sóc các chiên (mẹ) của Thầy’. Phê-rô nhận thức sâu hơn: ông đã lỗi phạm năng nề… Thầy đã xót thương ông bằng một tình yêu mãnh liệt hơn. “Thầy biết con yêu mến Thầy” Ga 21, 17. Và lần này cũng là sau một mẻ cá lạ với hàm ý gợi nhớ cho ông lần xưng thú trước, lúc khởi đầu ơn gọi làm môn đệ của mình.

Như thế đã quá rõ: mọi ơn gọi làm môn đệ cúa đức Giê-su Ki-tô (Ki-tô hữu, tu sĩ, linh mục, giám mục, giáo hoàng, hay gì gì đi nữa) cũng đều phải có một điều gì xuyên suốt, từ lúc khởi đầu cho tới từng giai đoạn triển khai, và mãi mãi, đó là xưng thú tội lỗi, nhận ra sự bất xứng để khám phá ra lòng Chúa xót thương, và sống trong tình yêu thương vô hạn đó. Mất đi yếu tố căn bản này, người môn đệ rất có thể đã phản bội, hay ít nhất là lạc mất, nền tảng của ơn gọi mình.

Thay vì tâm tình cảm tạ Chúa vì đã được chọn, đã bền đỗ, đã tiến bộ…, tôi cần khai thác sâu hơn nhận thức tội lỗi và thấp hèn của mình, kể cả sau 50 năm khấn dòng hay 40 năm linh mục. Chính điều này vẫn phải là nền tảng của đời sống thiêng liêng của tôi lúc này hơn bao giờ hết. Nhận thức không chút mạc cảm ‘mình lỗi phạm’ phải trở thành bệ phóng tôi vào không gian vô tận của Lòng Chúa xót thương. Và trong không gian đó tôi hành trình, cuộc hành trình ‘thu phục người ta’ của tông đồ và bác ái, nhưng chỉ nhắm một mục tiêu và đối chiếu với một cột mốc duy nhất:“Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới” Lc 1,48. Cao cả như Mẹ Maria, uy hùng như Phê-rô, mà cũng trọn đời không ngừng hướng tới mục tiêu và cột mối duy nhất đó, tôi không thể làm điều gì khác hơn.

Lạy Chúa, có nhiều lúc con bị cám dỗ muốn đo lường sự tiến bộ tốt lành thánh thiện của mình, để kết quả là hướng tầm nhìn vào con mà xa rời mục tiêu là Lòng Chúa xót thương. Trong năm 2010, chuẩn bị cho kỷ niệm 50 năm khấn dòng và 40 năm linh mục của con, xin cho con biết gia tốc một điều là đi sâu hơn và xa hơn vào sự chân nhận những yếu hèn và lỗi phạm của mình, để qua đó con cũng có thể, với hết cõi lòng minh,cất lên bài ca “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nô bộc hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới…” Xin cho phần còn lại của cuộc đời ơn gọi con sẽ được dành trọn cho việc sấp mặt xuống và van xin:“Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi”. Amen

 Lm Gioan Nguyễn Văn Ty SDB

 

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch