CN2_MC_CChúa Nhật 2 Mùa Chay, Năm C

St 15:5-12, 17-18; Pl 3:17- 4:1; Lc 9:28b-36

Ðề phòng cho cuộc khổ nạn trên thập giá khỏi làm tiêu tan đức tin của các tông đồ, nhất là cho bộ ba tông đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan là những người sẽ chứng kiến cảnh sầu khổ của Chúa trong vườn Cây dầu, Ðức Giêsu đem ba tông đồ lên núi, rồi biến hình trước mắt các ông. Việc ba tông đồ phản ứng về cuộc Biến hình của Chúa đáng được lưu ý. Thoạt tiên các ông tỏ ra phấn khởi với thị kiến biến hình, nên thánh Phêrô mới thốt lên: Thưa Thầy, chúng con mà được ở đây thì tuyệt vời (Lc 9:33). Muốn lưu trữ kinh nghiệm biến hình để làm bảo vật, thánh Phêrô đã xin dựng lều để ở lại chiêm ngưỡng cảnh vinh quang của Thầy mình.

Các ông không nhận thức được rằng lúc này chưa phải là lúc các ông được ở lại trên núi. Các ông phải xuống núi trước đã. Tại sao các ông phải xuống núi? Các ông phải xuống núi để làm gì? Các ông phải xuống núi để làm chứng cho đức tin vào Thầy mình, để chịu đau khổ và chịu chết như Thầy mình. Khi đám mây bao phủ cảnh vinh quang của Thầy mình, các ông trở nên khiếp sợ.

Người tín hữu sống đức tin cũng có thể trải qua những kinh nghiệm biến hình nào đó trong cuộc sống mặc dầu trong phạm vi và dưới mức độ nhỏ bé hơn. Tham dự một buổi tĩnh tâm sốt sắng, nghe một bài giảng linh ứng, làm một cuộc hành hương đến nơi thánh, làm một hi sinh, hãm mình vì yêu mến Chúa, giúp đỡ một người cùng cực, người tín hữu có thể cảm thấy hứng khởi trước tiếng gọi nên thánh. Trước những gương lành thánh và bác ái của những người đạo hạnh, người tín hữu có thể cảm kích và súc động, muốn sống đời thánh thiện, hiến thân phụng sự Chúa và phục vụ đồng loại. Sách tu đức thần bí diễn tả hiện tượng thiêng liêng khác thường như vậy là xuất thần hay bay bổng. Tuy nhiên những cảm giác và kinh nghiệm khác thường về đạo như vậy không bảo đảm cho đời sống thánh thiện.

Tuy nhiên có những người lại cứ muốn tìm cảm giác và kinh nghiệm về đạo giáo. Nếu có được cảm giác và kinh nghiệm đạo giáo rồi, họ muốn đi tìm nữa. Nói cách khác, họ nghiền cảm giác và kinh nghiệm đạo đức. Họ để cho cảm giác và kinh nghiệm đạo đức điều khiến cuộc sống đức tin của họ, nghĩa là khi cảm thấy thích thú thì họ giữ đạo, còn không, thì họ bỏ cuộc. Họ là loại người nhanh chân đi tìm đến những nơi mà người ta cho rằng có phép lạ hay hiện tượng lạ về đạo giáo xẩy ra. Họ đi đến những đám tụ tập hay họp mặt về tôn giáo là nơi họ có thể bầy tỏ cảm giác và kinh nghiệm đạo đức bằng cách khóc lóc thảm thiết, hay nắm tay hoặc ôm nhau để được nâng đỡ về phương diện tình cảm.

Tính tò mò về đạo giáo của họ là muốn có cảm giác vui và kinh nghiệm đạo đức hứng khởi, và khi tính tò mò về cảm giác và kinh nghiệm đạo đức không được toại nguyện, họ đổ lỗi cho đạo giáo vì đã không cung ứng cho họ cảm giác và kinh nghiệm đạo đức. Ðôi khi họ phàn nàn là đạo giáo không giúp ích gì cho việc thay đổi đời sống. Và họ đòi Chúa phải biến hình trước mắt họ, nghĩa là làm phép lạ cho họ tin trước khi họ đặt tin tưởng.

Hôm nay người tín hũu cần nhận thức rằng cảm giác và kinh nghiệm đạo đức chỉ có ích lợi tới mức độ làm khởi điểm cho việc hoán cải đời sống nội tâm, hoặc làm khởi điểm cho việc thiết lập mối liên hệ gần gũi với Chúa. Ước mong quá nhiều cảm giác vui và kinh nghiệm đạo đức hứng khởi, hay tuỳ thuộc quá nhiều vào cảm giác và kinh nghiệm đạo đức là dấu hiệu chưa trưởng thành về đời sống đức tin. Tổ phụ Áp-ra-ham hôm nay dạy ta bài học về đức tin bất khuất. Mặc dù không biết gì về miền đất hứa mà Thiên Chúa sẽ ban và mặc dù đã bảy mươi lăm tuổi, Áp-ra-ham vẫn đặt niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, vào lời hứa cuả Người (St 15:5-6).

Người tín hữu không thể chỉ mong Chúa cho mình cảm giác vui và kinh nghiệm đạo giáo hứng khởi hoặc mong Chúa làm phép lạ cho mình thấy như là điều kiện để theo Chúa và để sống đạo. Người tín hữu không thể để cho cảm giác đạo giáo điều khiển cuộc sống, như là hễ có cảm giác vui, và kinh nghiệm đạo đức hứng khởi về đạo giáo thì mới giữ đạo và thực hành đức tin. Người tín hữu phải nhớ rằng không phải hết các tông đồ đều được thấy cảnh biến hình của Thầy Chúa, mà chỉ có ba ông được thấy. Và Chúa căn dặn các ông đã thấy cảnh biến hình rằng: Không được nói với ai về việc đã thấy, cho tới khi Con Người từ cõi chết sống lại (Mt 17:9). Phúc âm thánh Mác-cô ghi lại: Các tông đồ đã tuân giữ lời căn dặn đó (Mc 9:10). Sau cùng Phúc âm thánh Luca ghi là: Còn các môn đệ thì nín thinh và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả về những điều mình đã thấy (Lc 9:36). Ðiều đó có nghĩa là ba tông đồ được thấy Chúa biến hình không kể lại cho các tông đồ khác về cảnh biến hình.

Vậy mà các tông đồ không thấy cảnh biến hình của Chúa cũng đã chấp nhận hy sinh, đau khổ và thánh giá. Vậy nếu thấy được cảnh Chúa biến hình, hoặc nếu có được cảm giác và kinh nghiệm đạo giáo vui và hứng khởi trước tiếng gọi nên thánh, thì đó là điều vui mừng và ta phải tạ ơn Chúa. Tuy nhiên người tín hữu không thể để cho đức tin tuỳ thuộc vào cảm giác và kinh nghiệm đạo giáo, nhưng vào quyết định. Chỉ có quyết định mới là quan hệ, vì những quyết định người ta làm bây giờ sẽ định hướng cho tương lai của cuộc sống. Những vẻ trình diễn bề ngoài trong khi tổ chức lễ nghi như rước sách với kèn trống, cờ quạt.. có thể giúp cho người ta có cảm giác hứng khởi trong khi làm việc đạo. Tuy nhiên người ta không thể để cho đức tin tuỳ thuộc vào những vẻ trình diễn bên ngoài.

Lời cầu nguyện xin cho được vững tin mặc dù không có cảm giác vui và kinh nghiệm hứng khởi về đạo giáo:

Lạy Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa hằng sống.

Chúa là vinh quang của các thánh,

là hi vọng của người tín hữu.

Chúa đã ban cho ba tông đồ

được thấy cảnh vinh quang của Chúa tại đời này.

Xin Chúa là niềm hi vọng và là lẽ sống của con

ngay cả khi con không có cảm giác vui

và kinh nghiệm hứng khởi trong việc giữ đạo.

Xin đừng để con ngã lòng trông cậy Chúa.

Và xin Chúa là vinh quang của con ở đời sau. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch