LE_VONG_GS_C_copyLễ Vọng Giáng Sinh, Năm A, B, C

Is 9:2-7; Tt 2:11-15; Lc 2:1-14

Ðối với đa số người Kitô giáo cũng như người ngoài Kitô giáo, thì mùa Giáng sinh là mùa hân hoan vui mừng, với những khung cảnh trang hoàng đẹp mắt trong nhà, cũng như bên ngoài:

những hang đá máng cỏ, những cây sinh nhật với đèn điện chăng đủ mầu, cùng với nhạc Giáng sinh vui tươi làm rộn rực lòng người. Tới mùa Giáng sinh, các cửa tiệm đua nhau trang hoàng lộng lẫy để mong thu hút khách hàng. Người ta nô nức gửi thiệp giáng sinh, quà giáng sinh và chúc mừng nhau bằng những lời lẽ tốt đẹp. Trong những quốc gia có chiến tranh, thì mỗi mùa Giáng sinh đến, những phe nhóm giao chiến thường đồng ý buông súng để mừng Giáng sinh.

Tuy nhiên bối cảnh xung quanh việc Chúa sinh ra và cách thế của việc Chúa giáng trần, là những mâu thuẫn và nghịch lý. Mâu thuẫn thứ nhất là thay vì chọn sinh ra bởi một công chúa thuộc hoàng tộc, giàu sang phú quí để làm mẹ, thì Ngôi hai Thiên Chúa lại chọn sinh ra bởi một người nữ đơn sơ tên là Maria. Mâu thuẫn thứ hai là người được chọn làm cha nuôi Ðấng cứu thế chỉ là một bác thợ mộc tầm thường, tên là Giuse, như những người tầm thường khác? Mâu thuẫn thứ ba là thay vì được sinh ra nơi cung điện vua chúa huy hoàng, thì con Thiên Chúa lại sinh ra nơi hang bò lừa hôi hám, vì các chủ quán trọ nại những lí do khác nhau để từ chối. Mâu thuẫn thứ bốn là thay vì chọn sinh ra tại thủ đô Giêrusalem huy hoàng tráng lệ, thì Ðấng cứu thế lại chọn sinh ra ở làng Bêlem nhỏ bé. Còn nhiều mâu thuẫn khác trong đời sống ẩn dật và công khai của Ðấng cứu thế. Thực tế thì cả đời sống của Chúa cứu thế là những mâu thuẫn.

Hôm nay trong ngày lễ Giáng sinh, ta chỉ giới hạn việc bàn đến những điều mâu thuẫn trong đời sống của Chúa tới lúc sinh ra mà thôi. Tại sao Thiên Chúa lại chọn những nhân vật tầm thường và sự vật bé nhỏ như vậy? Vào thời ngay trước Ðấng cứu thế giáng sinh, nhiều phụ nữ Do Thái mơ ước địa vị làm mẹ đấng cứu thế. Họ mơ tưởng con mình sẽ là vị cứu tinh dân tộc. Trong khi đó một thiếu nữ đã đính hôn nhưng khấn hứa giữ mình đồng trinh, thì lại được chọn làm mẹ Ðấng cứu thế. Như vậy việc chọn trinh nữ Maria để làm mẹ Ðấng cứu thế là để làm trọn lời ngôn sứ Isaiah đã loan báo: Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, và sinh hạ một con trai, và tên con trẻ sẽ được gọi là Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên Chúa-ở-cùng chúng ta (Is 7:14).

Còn cha nuôi của Chúa tuy là bác thợ mộc tầm thường, nhưng thuộc dòng dõi Ðavít. Và đi xa hơn nữa, thánh Giuse còn thuộc dòng dõi Gie-sê (Mt 1:5) để ứng nghiệm lời ngôn sứ Isaiah: Ðến ngày đó, cội rễ Giesê sẽ đứng lên làm cờ hiệu cho các dân. Các dân tộc sẽ tìm đến Người, và nơi Người ngự sẽ rực rỡ vinh quang (Is 11:10). Thánh Giuse còn là người công chính, đầy lòng tin cậy và có tinh thần trách nhiệm, biết lo săn sóc cho gia đình Thánh gia.

Lý do Chúa chọn sinh ra ở Bêlem, một làng nhỏ bé thay vì sinh ra tại thủ đô Giêrusalem cũng là để ứng nghiệm lời ngôn sứ Mikha: Hỡi Bê-lem, ngươi nhỏ bé nhất trong trăm ngàn phần đất Giuđa, nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một Ðấng thống trị Ít-ra-en, Ðấng cứu tinh nhân loại (Mk 5:l). Bêlem ngày nay vẫn nhõ bé, nhưng đã trở thành nơi thánh địa và thân yêu của hàng triệu người Kitô giáo. Nếu đi thăm viếng Bêlem, ta có thể tụ họp nhóm người du lịch để hát lên bài hát giáng sinh hầu gợi lên bầu khí sinh nhật. Chắc không ai thắc mắc khó chịu vì họ cũng đang ở trong nơi thánh. Người ta còn có thể hiệp ý trong tinh thần và trong lời cầu nguyện, nhất là nếu bài hát có tính cách phổ thông quốc tế như Ðêm thánh Vô cùng chẳng hạn.

Còn lí do Chúa chọn sinh ra trong cảnh nghèo nàn nơi hang bò lừa là để người ta có thể dễ dàng đến với Chúa mà không phải mang mặc cảm thấp hèn. Những người đến mừng sinh nhật đầu tiên của Ðấng cứu thế là mấy mục đồng, nghèo hèn, thiếu thốn. Tuy nhiên chính trong những su vật tầm thường tại Bêlem lại chứa đựng cả một mầu nhiệm cao siêu: Con Thiên Chúa đã nhập thể làm người để cứu nhân độ thế. Chính vì thế mà thiên thần Chúa đã loan báo: Hôm nay, Ðấng cứu thế đã sinh ra cho các ngươi trong thành Davít, Người là Ðấng Kitô. Anh em cứ dấu này mà nhận biết Người. Anh em sẽ gặp thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt trong máng cỏ (Lc 2:11-12).

Còn nơi sinh trưởng của Chúa cũng chỉ là phố nhỏ Nadarét để ứng nghiệm lời Thánh Kinh: Người sẽ được gọi là người Na-da-rét (Mt 2:23). Chính việc Chúa sinh ra làm người là một nghịch lí. Việc Ðấng tạo hoá chọn sinh ra bởi một thụ tạo là một nghịch lí và là một phép lạ cả thể.

Một trong những đề tài người ta thường gặp trong Thánh kinh là Thiên Chúa chọn những người bé mọn, khiêm tốn để làm công việc của Chúa và những sự vật tầm thường để biểu lộ quyền năng của Người. Vậy để đi tìm Chúa, ta cũng phải tìm sống đường lối bé mọn, khiêm tốn và tầm thường mà Chúa đã đi. Nếu không ta sẽ khó lòng gặp được Chúa. Chính Chúa đã bầy tỏ đường lối của Thiên Chúa cho các môn đệ khi Người nói: Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn (Mt 11:25). Như vậy ta thấy dụng cụ mà Chúa dùng, không tuỳ thuộc vào cảnh giầu sang, quyền quí, cũng không tuỳ thuộc vào kiến thức hiểu biết của loài người, nhưng vào ân sủng và quyền năng của Chúa và sự cộng tác của loài người.

Vậy thì sau những ngày giờ bận rộn, bị lôi kéo vào việc sửa soạn mừng lễ Giáng sinh theo thị trường thương mại về phương diện bề ngoài, ta cần tìm những giờ phút thinh lặng trước máng cỏ, một mình với Chúa để suy niệm như Mẹ Maria, về những mâu thuẫn của việc Chúa sinh ra và đường nẻo của Chúa. Thấy mình suy nghĩ/suy niệm điều gì mà lương tâm thắc mắc là bước khởi đầu cho việc thức tỉnh tâm hồn và hoán cải đời sống.

Lời cầu nguyện xin cho được biết tìm đến Chúa theo đường lối bé mọn:

Lạy Chúa hài nhi Giáng sinh!

Chúa không ưa và không thích kiểu loài người,

nhưng chọn sinh sống giữa người vật bé mọn.

Xin cho con được nhận thức rằng

khó mà con gặp được Chúa ở chốn cao, sang, quyền, quí,

nơi nhộn nhịp, ồn ào.

Xin dạy con biết tìm đến Chúa theo đường bé mọn

và xin ơn Chúa tái sinh và biến đổi tâm hồn con. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch