Sáng ngày 5/5, Đức Thánh Cha đã ban hành văn kiện chính thức thành lập Domus Vaticanae – Nhà Vatican, hợp nhất 4 Nhà trước đây do ĐGH Gioan Phaolô II và Đức Biển Đức XVI thành lập.

Nhà Thánh Matta được chụp từ trên cao

Đức Thánh Cha đã nhắc đến việc ĐGH Gioan Phaolô II đã thành lập Nhà Thánh Matta (Domus Sanctae Marthae) vào ngày 25/03/1996, sau đó là Nhà Các Giáo sĩ Roma (Domus Romana Sacerdotalis) và Nhà Quốc tế Phaolô VI (Domus Internationalis Paulus VI) vào ngày 6/1/1999.

Ba cơ sở này nhằm mục đích cung cấp sự đón tiếp, trong tinh thần huynh đệ linh mục, cho các vị giáo chức phục vụ trong Giáo triều Rôma, cho các Hồng y, cho các Giám mục, cho các nhân viên ngoại giao của Tòa thánh, cũng như cho các linh mục đến Rôma để thăm Đức Thánh Cha hoặc tham gia các hoạt động do Tòa thánh tổ chức.

Đến ngày 28/4/2008, Đức Biển Đức XVI đã thành lập Nhà thánh Biển Đức (Casa San Benedetto), để cung cấp nơi cư trú thích hợp cho các nhân viên đã nghỉ hưu, những người đã phục vụ Tòa thánh trong tư cách các Đại diện Giáo hoàng.

Nay, xét vì tình hình mới, Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập Nhà Vatican (Domus Vaticanae) như một tổ chức liên kết với Tòa thánh, với tư cách là một pháp nhân công khai theo giáo luật, có trụ sở tại Quốc gia Thành Vatican.

Các Nhà Thánh Matta, Nhà Giáo sĩ Roma, Nhà quốc tế Phaolô VI, và Nhà thánh Biển Đức trước đây bị bãi bỏ và hợp nhất thành Nhà Vatican. Các tài sản được quy về dưới quyền điều hành của Cơ quan Quản trị Tài sản của Tòa thánh. Tổ chức mới sẽ tiếp tục theo đuổi các mục tiêu của bốn Tổ chức trước đó. Và Nhà Thánh Matta, trong thời gian mật nghị bầu Giáo hoàng, được dành riêng cho các hồng y cử tri.

Đức Thánh Cha cũng uỷ quyền cho Đức hồng y Quốc vụ Khanh chuẩn nhận các quy chế cho Nhà Vatican. (CSR_1909_2022)

Văn Yên, SJ - Vatican News

05 tháng năm 2022, 12:56

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch