Trong buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Chúa nhật 01/5, tháng kính Đức Mẹ, Đức Thánh Cha mời các tín hữu và các cộng đoàn mỗi ngày trong tháng này lần chuỗi Mân Côi để cầu nguyện cho hoà bình, đặc biệt cho Mariupol thành phố của Ucraina được gọi là “thành của Đức Maria” đã bị ném bom và phá huỷ.

Người dân Ucraina đau khổ vì chiến tranh

Sau kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha nhắc đến lễ phong chân phước cho cha Mario Ciceri, và bà Armida Barelli tại Milan hôm thứ Bảy. Đức Thánh Cha nói: “Cha Mario Ciceri là một cha phó của một giáo xứ quê, đã tận tâm cầu nguyện và giải tội, thăm viếng người bệnh và ở với giới trẻ trong nguyện xá, như một nhà giáo dục hiền lành và một vị hướng dẫn đáng tin cậy. Một mẫu gương sáng về mục vụ. Bà Armida Barelli là vị sáng lập Phong trào Công giáo Tiến hành dành cho các thiếu nữ. Bà đã đi khắp nước Ý để mời gọi các thiếu nữ và những người trẻ dấn thân cho Giáo hội và xã hội. Ngoài ra, bà còn cộng tác với cha Gemelli để thành lập Đại học Công giáo Thánh Tâm”.

Tiếp đến, nhân bắt đầu tháng Năm, tháng kính Đức Mẹ, Đức Thánh Cha mời các tín hữu và các cộng đoàn mỗi ngày trong tháng này lần chuỗi Mân Côi để cầu nguyện cho hoà bình, đặc biệt cho Mariupol thành phố của Ucraina được gọi là “thành của Đức Maria” đã bị ném bom và phá huỷ. Một lần nữa Đức Thánh Cha kêu gọi mở hành lang nhân đạo an toàn cho những người đang còn bị kẹt ở trong nhà máy thép của thành phố đó. Ngài nói: “Tôi đau khổ và khóc thương nghĩ đến những đau khổ của người dân Ucraina, đặc biệt những người yếu đuối, người già và trẻ em. Thậm chí còn có những tin khủng khiếp về những em bé bị trục xuất và lưu vong. Trong khi chứng kiến sự chết chóc của nhân loại, tôi tự hỏi, cùng với nhiều người đang đau khổ, có phải người ta đang thực sự tìm kiếm hoà bình, muốn tránh một sự leo thang quân sự và lời nói, đang làm mọi sự có thể để vũ khí im lặng hay không? Xin anh chị em đừng đầu hàng trước bạo lực, trước vòng xoáy của vũ khí. Hãy thực hiện con đường đối thoại và hoà bình. Chúng ta hãy cầu nguyện”.

Ngày 01/5, Ngày Quốc tế Lao động, Đức Thánh Cha nói đây là dịp để làm mới cam kết ở khắp nơi và cho mọi người có việc làm xứng nhân phẩm. Ngài hy vọng từ thế giới lao động, sẽ xuất hiện ý muốn phát triển kinh tế hoà bình. Đức Thánh Cha nhắc mọi người nhớ những công nhân bị thiệt mạng trong khi lao động, đây là một thảm kịch rất phổ biến hiện nay.

Ngày 03/5 tới, là Ngày Tự do Báo chí Thế giới, trước khi chào tạm biệt các tín hữu, Đức Thánh Cha bày tỏ cảm phục các nhà báo đã phải trả giá cho quyền này. Ngài nói năm ngoái trên toàn thế giới có 47 nhà báo bị sát hại và hơn 350 người bị tù. Đức Thánh Cha cám ơn đặc biệt các nhà báo can đảm cho mọi người biết tin tức về những tai ương của nhân loại.

Ngọc Yến - Vatican News 

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch