Trong bài phỏng vấn được đăng trên tạp chí La Civiltà Cattolica - Văn minh Công giáo - của Dòng Tên hôm 14/6/2022, Đức Thánh Cha bác bỏ ý kiến cho rằng ngài ủng hộ tổng thống Putin về cuộc chiến ở Ucraina; đồng thời ngài mô tả việc Nga sử dụng lính đánh thuê trong cuộc chiến Ucraina là điều tàn ác.

ĐTC gặp các giám đốc các tạp chí của Dòng Tên  (Vatican Media)

Cuộc trò chuyện của Đức Thánh Cha với các biên tập viên của các tạp chí Dòng Tên diễn ra vào ngày 19/5/2022 cũng đề cập đến Công đồng Vatican II và “Con đường Công nghị” của Giáo hội Đức.

Sự tàn bạo vô nhân đạo của chiến tranh

Về cuộc chiến ở Ucraina, Đức Thánh Cha nói rằng “Những gì chúng ta đang thấy là sự tàn bạo vô nhân đạo mà cuộc chiến này đang được thực hiện bởi quân đội, nói chung là lính đánh thuê, được sử dụng bởi người Nga. Người Nga thích dùng lính đánh thuê người Chechnya và Syria.”

Nhưng Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng chúng ta có nguy cơ không nhìn thấy toàn bộ bi kịch đàng sau cuộc chiến này, cuộc chiến mà theo ngài là “có lẽ cách nào đó hoặc bị khiêu khích hoặc không bị ngăn chặn,” và ngài lưu ý đến việc thử nghiệm và buôn bán vũ khí.

Không ủng hộ Tổng thống Putin trong vấn đề chiến tranh

Đức Thánh Cha bác bỏ ý kiến nói rằng ngài ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Ai đó có thể nói với tôi vào thời điểm này: vậy là ngài ủng hộ Putin! Không, không. Sẽ là đơn sơ và sai lầm nếu nói một điều như vậy. Tôi chỉ đơn giản là chống lại việc giảm thiểu sự phức tạp của chiến tranh thành sự phân biệt giữa người tốt và kẻ xấu mà không xem xét về nguồn gốc và lợi ích, điều vốn rất phức tạp.” “Trong khi chúng ta nhìn thấy sự hung hãn, tàn ác của quân đội Nga, chúng ta không được quên những vấn đề thực sự nếu chúng ta muốn chúng được giải quyết.”

Tin rằng người Nga đã tính toán sai khi nghĩ rằng tất cả sẽ kết thúc trong một tuần, Đức Thánh Cha nhận xét: “Họ gặp phải một dân tộc dũng cảm, một dân tộc đang đấu tranh để tồn tại và những người có lịch sử đấu tranh.”

Đức Thánh Cha nói thêm rằng ngài hy vọng sẽ được gặp Đức Thượng phụ Kirill, nhà lãnh đạo Chính Thống giáo Nga, tại Kazakhstan vào tháng 9.

"Con đường Công nghị” ở Đức

Được hỏi về “Con đường Công nghị” ở Đức, và việc một số người cho rằng nó là dị giáo, Đức Thánh Cha đề cập đến một lá thư mà ngài đã viết cho những người Công giáo Đức vào năm 2019. Ngài nói ở đó người ta sẽ tìm thấy những suy nghĩ của ngài.

Đức Thánh Cha cũng cho biết ngài đã nói với Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng giám mục Đức rằng “ở Đức, có một Giáo hội Tin lành rất tốt. Chúng ta không cần hai Giáo hội như thế.” Ngài nhận xét là “vấn đề nảy sinh khi con đường công nghị đến từ giới tinh hoa trí thức, thần học (mà không đến từ dân Chúa), và bị ảnh hưởng nhiều bởi các áp lực bên ngoài.” (CNA 14/06/2022).

Hồng Thủy - Vatican News

15 tháng sáu 2022, 10:38

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch