Trong lời tựa viết cho cuốn sách "Giáo hội thời kỹ thuật số", được biên tập bởi nhà báo Fabio Bolzetta, về những công cụ và đề xuất để các giáo xứ và dòng tu hiện diện trong thế giới kỹ thuật số, Đức Thánh Cha khuyến khích sử dụng kỹ thuật số một cách sáng tạo và có ý thức như một không gian cho sự hiện diện của Giáo hội với con người ngày nay.

Tín hữu tham dự Thánh lễ trực tuyến trong thời gian đại dịch

Cuốn sách được ra đời từ kinh nghiệm của Hiệp hội các nhà quản trị trang web Công giáo Ý (WECA) và đưa ra các công cụ cũng như đề xuất để khám phá, suy tư và chia sẻ trên mạng xã hội trải nghiệm của một Giáo hội cũng hiện diện trong thế giới kỹ thuật số.

Giáo hội trong thời gian đại dịch

Trong lời nói đầu của cuốn sách, Đức Thánh Cha nhấn mạnh những thách đố mà Giáo hội phải đối mặt trong các giai đoạn phong toả trong thời gian đại dịch, khi chúng ta không thể cử hành Bí tích Thánh Thể cùng nhau hoặc gần gũi với những người thân yêu đau bệnh.

Đức Thánh Cha cũng chỉ ra nhiều nỗ lực đã được thực hiện để duy trì các mối quan hệ giữa con người và cộng đồng, bao gồm việc các linh mục đã sử dụng công nghệ và mạng xã hội để giúp cho dân Chúa tiếp tục tiếp xúc với lời Chúa và tạo cho họ cơ hội tham dự Thánh lễ trực tuyến. Ngài nói rằng, trên thực tế, mạng xã hội được sử dụng để "giữ liên lạc, báo cáo các nhu cầu, giúp chúng ta không cảm thấy đơn độc, để kích hoạt các sáng kiến ​​bác ái, để tiếp tục nhìn thấy khuôn mặt của nhau khi chúng ta chờ đợi gặp lại nhau."

Trong thời gian này, Đức Thánh Cha lưu ý rằng cũng có "những sai lầm và sai sót", nhưng điều quan trọng là "khi những nỗ lực này chú trọng đến thông điệp được truyền đạt, thay vì vai trò của người truyền đạt, chúng ta phải nhận ra rằng công nghệ rất hữu ích."

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh công việc của Hiệp hội các nhà quản trị trang web Công giáo Ý (WECA), trong hai năm qua, đã gặp gỡ và giúp đỡ các linh mục ở mọi độ tuổi, những người dấn thân, ngay cả thông qua các công nghệ mới, để giúp cho các cộng đồng được giao phó cho họ được hiệp nhất, do đó thúc đẩy sự phát triển của việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số trong việc chăm sóc mục vụ.

Hướng dẫn về Giáo hội và truyền thông kỹ thuật số

Do đó, theo Đức Thánh Cha, cuốn sách cung cấp hàng chục hướng dẫn cho Giáo hội và truyền thông kỹ thuật số, được trình bày đặc biệt cho các linh mục, những người có lòng quảng đại và hành động tự phát trong tình huống khẩn cấp của đại dịch, nhưng bây giờ phải được đào tạo thích hợp.

Mạng internet: không gian để gặp gỡ và lắng nghe

Đức Thánh Cha nhận định rằng mặc dù những cuộc gặp gỡ online không và không bao giờ có thể thay thế được vẻ đẹp của những cuộc gặp gỡ trực tiếp, nhưng cũng là nơi các Kitô hữu cũng có mặt trong thế giới kỹ thuật số và chính họ "có thể là nhân vật chính của các hình thức giao tiếp mới của xã hội và nhân văn hơn, có khả năng lắng nghe và chia sẻ thật lòng hơn."

"Dù đôi khi những tiếng la hét ồn ào nhất và sự ô nhiễm của tin giả dường như đang chiếm ưu thế," nhưng "mạng internet sẽ không khiến chúng ta cảm thấy đơn độc nếu chúng ta thực sự có thể 'kết nối để trao đổi thông tin với người khác’ và nếu không gian 'ảo' không thay thế mạng internet nhưng giúp ích cho các mối quan hệ xã hội bằng xương bằng thịt của chúng ta."

Hồng Thủy - Vatican News

21 tháng sáu 2022, 12:16

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch