Ngày 21/5/2023, trong chuyến thăm Campuchia lần đầu tiên, Đức Tổng Giám mục Peter Bryan Wells, Sứ thần Toà Thánh tại Campuchia, đã chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Thánh Giuse ở thủ đô Phnom Penh. Trong bài giảng, ngài khuyến khích tín hữu Campuchia học Kinh Thánh để trở thành tông đồ tốt lành của Chúa Giêsu Kitô và ưu tiên giáo dục để góp phần phát triển xã hội.

Tín hữu Campuchia

Đức Tổng Giám mục Wells cũng nhắc nhở các thành viên của Giáo hội Công giáo nhỏ bé của Campuchia rằng họ được kêu gọi trở thành những môn đệ tốt bằng cách khắc sâu ba đức tính – tôn trọng, chân thành và tin tưởng.

Học Kinh Thánh

Sứ thần Toà Thánh tại Campuchia giải thích rằng Kitô hữu phải học Kinh Thánh để nuôi dưỡng niềm tin vào Thiên Chúa. Đối với các Kitô hữu, điều quan trọng là học Kinh Thánh, biết Lời Chúa và truyền lại cho người khác, vì Lời Chúa có thể “nuôi dưỡng linh hồn.”

Giáo dục

Ngài cũng thúc giục rằng cần phải có một nền giáo dục để trở thành một môn đệ tốt. “Vì vậy, điều chúng ta cần làm là trao dồi tương quan với Chúa Giêsu, trở thành tông đồ của Chúa Giêsu, thiết lập mối quan hệ chân chính để hướng dẫn người khác trở thành tông đồ bằng đời sống của chúng ta.”

Khuyến khích người trẻ tuổi đi nhà thờ

Theo ngài, các Kitô hữu được kêu gọi loan báo Tin Mừng nhưng họ không được khuyến khích để ép buộc người khác theo Kitô giáo. Ngài cũng nhắc nhở các Kitô hữu, đặc biệt là các bậc cha mẹ, khuyến khích những người trẻ tuổi đi nhà thờ và phải tiếp tục chia sẻ những món quà, một tài sản đặc biệt, đó là đức tin.

Chương trình viếng thăm

Đức Tổng Giám mục Wells được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Sứ thần Toà Thánh tại Thái Lan và Campuchia và đại diện Toà Thánh tại Lào vào ngày 8/2/2023. Ngài đang viếng thăm Campuchia từ ngày 21 đến 25/5/2023.

Sau khi đến Phnom Penh vào ngày 21/5, ngài đã dâng lễ tại Nhà thờ Thánh Giuse. Sau đó, vào ngày 22/5, ngài đã gặp các quan chức chính phủ và trình thư ủy nhiệm của mình.

Vào ngày 23/5, ngài đã viếng đền thánh Đức Mẹ Cười và Học viện Thánh Phaolô, nơi ngài nói về “Truyền giáo trong bối cảnh Khmer.” Ngài cũng đến thăm trường Thánh Phanxicô, một cơ sở dành cho trẻ em khuyết tật.

Vào ngày 24/5, ngài đã gặp một phái đoàn Campuchia, một nhóm các nhà lãnh đạo tôn giáo, những người đã gặp Đức Thánh Cha tại Vatican hồi tháng 1, và thăm các văn phòng của Hạt Đại Diện Tông Tòa ở Phnom Penh.

Vào ngày cuối cùng 25/5, ngài sẽ dâng Thánh lễ với các nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái (MC) do Thánh Têrêsa Calcutta thành lập. Sau đó, ngài sẽ tham dự cuộc gặp gỡ các linh mục thuộc hạt đại diện tông tòa và hành hương đến đền thánh Đức Mẹ Mekong. (Ucanews 23/05/2023).

Hồng Thủy - Vatican News

24 tháng năm 2023, 

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch