WGPHH – “Linh mục hình bóng Chúa trong kiếp người, tham dự vào chức thánh Con Chúa Trời. Linh mục là muối ướp cõi trần ai, là tinh hoa của Giáo hội, ngọn hải đăng thắp trên dương trần” (Đuốc sáng tâm linh – tác giả Trầm Hương).

Lời hát đó không chỉ là tâm tình mà tác giả Trầm Hương muốn gửi gắm tới người nghe, nhưng còn như một lời khẳng định đầy xác tín về thánh chức linh mục mà 7 thầy Phó tế hôm nay được lãnh nhận qua Thánh lễ Truyền chức do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục giáo phận Hưng Hóa chủ tế. Thánh lễ diễn ra tại Đền Thánh Kính Lòng Chúa Thương Xót – giáo xứ Hòa Bình, vào lúc 8g00 sáng nay ngày 18.08.2020.

Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến cùng linh mục đoàn trong giáo phận. Tham dự Thánh lễ có quý tu sĩ, chủng sinh và một số ít thân nhân của các Tiến chức.

Thiên chức linh mục như một dấu chỉ của lòng thương xót và là hồng ân Thiên Chúa ban tặng cho con người. Bởi vậy, Thánh lễ truyền chức linh mục ở hầu hết mọi nơi, cách riêng tại giáo phận Hưng Hóa thường được quy tụ đông đảo quý linh mục, tu sĩ, chủng sinh, quý thân nhân, ân nhân, quý khách xa gần cùng cộng đoàn dân Chúa, để chung lời tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho các Tân chức, và chia sẻ niềm vui với giáo phận khi có thêm những “thợ gặt”, thêm những đôi tay nối dài, thêm những đôi chân cùng sải bước với Đức Giám mục trên cánh đồng truyền giáo mênh mông của miền “thập tỉnh” Tây Bắc này. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tái bùng phát và có những diễn biến phức tạp trên toàn cầu, cũng như tại Việt Nam, nên Thánh lễ truyền chức sáng nay cũng hạn chế số người tham dự, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, gìn giữ an toàn cho mọi người, và thiện chí trong việc chung tay phòng chống sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.

Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria nói lên bối cảnh của xã hội con người đang phải đối diện với dịch bệnh Covid-19, do đó Thánh lễ Truyền Chức hôm nay đã diễn ra trong khung cảnh hạn hẹp. Thế nhưng dường như đó lại là cơ hội để chúng ta được thông phần vào khung cảnh nhỏ hẹp của Lễ Truyền chức Linh mục đầu tiên Chúa Giêsu cử hành tại Nhà Tiệc ly với riêng các môn đệ trong chính đêm Ngài bước vào cuộc thương khó cứu chuộc nhân loại. Hơn thế nữa, dù bối cảnh dịch bệnh đã khiến cho cộng đoàn giáo dân không đến tham dự trực tiếp nhưng mọi người vẫn hướng về Đền Thánh Kính Lòng Chúa Thương Xót để hiệp thông Thánh lễ trực tuyến qua kênh truyền thông của Giáo phận nhà. Đức cha nhấn mạnh đến ý nghĩa của thiên chức linh mục mà Thiên Chúa đã ban cho Hội Thánh và mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cách riêng cho các Tân linh mục hôm nay được ơn bền đỗ, mãi ghi nhớ hồng ân linh mục, để hết mình hy sinh phục vụ cho Thiên Chúa và Hội Thánh với lòng biết ơn và khiêm tốn.

Giảng trong Thánh lễ, cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến nhấn mạnh đến thiên chức  linh mục là hồng ân cao cả mà Thiên Chúa dành cho những người được gọi và tuyển chọn, chứ không phải được mua bằng tiền hay chạy bằng chức quyền. Vì tiền của có nhiều đến mấy cũng không thể mua được chức linh mục, cha mẹ có đạo đức cỡ nào cũng không thể đổi lấy được một người con làm linh mục, và cũng không ai có thể biến con cái của mình thành linh mục được. Nhưng thiên chức linh mục là ơn ban của Thiên Chúa, cùng với lời đáp trả khiêm tốn của người được Chúa chọn, và những nỗ lực của mọi thành phần dân Chúa trong Giáo hội cộng tác giúp đỡ cho công việc đào tạo linh mục đầy khó khăn và thách thức. Từ đó, cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các Tân linh mục luôn xác tín mình được Chúa yêu thương chọn gọi, và dấn thân chu toàn sứ vụ, ngõ hầu dân Chúa đón nhận được phúc lành của Thiên Chúa thông ban qua bàn tay đã được thánh hiến để ban phát Thánh Thể, qua môi miệng đã được chúc lành để rao truyền Lời Chúa, và qua đời sống đức tin vững vàng để phản ánh khuôn mặt của Chúa Kitô nơi trần gian.

Sau bài giảng là nghi thức phong chức linh mục. Mở đầu nghi thức, cha Phêrô Trần Đức Lâm xướng tên và mời các Tiến chức tiến lên cung thánh, trước mặt Đức Giám mục. Tiếp đến, cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến giới thiệu và xin Đức Giám mục phong chức cho 7 thầy phó tế. Sau khi được cha Tổng đại diện xác nhận về tư cách, các Tiến chức được Đức Giám mục đọc lời nguyện chính thức tuyển chọn lên hàng linh mục.

 

Sau bài huấn dụ, Đức Giám mục thẩm vấn các ứng viên tiến chức linh mục, cùng với đó là lời tuyên hứa của các Tiến chức trước mặt Đức Giám mục và cộng đoàn. Để xứng đáng lãnh nhận thiên chức linh mục, các Tiến chức đã khiêm tốn phủ phục xin các thánh chuyển cầu qua Kinh cầu các Thánh. Sau đó là nghi thức chính yếu của Bí tích Truyền Chức, mỗi tiến chức tiến lên quỳ trước mặt Đức Giám mục để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Sau khi chủ tế đặt tay, một số các linh mục lần lượt đặt tay trên các Tân chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các Tân chức vào linh mục đoàn.

Lúc này, đại diện gia đình của các Tân linh mục tiến lên trao phẩm phục tế lễ - tấm áo đầu đời linh mục được thêu dệt bằng biết bao nỗ lực hy sinh. Các Tân chức đón nhận và được các linh mục thân nghĩa giúp mặc phẩm phục lần đầu tiên.

 

Sau khi các Tân linh mục mặc phẩm phục, Đức Giám mục xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh cho từng Tân chức, biểu thị sự tham dự đặc biệt của linh mục vào chức tư tế của Đức Kitô qua việc phục vụ cộng đoàn dân Chúa. Tiếp theo, Đức Giám mục trao hôn bình an cho các Tân chức, để ghi dấu việc nhận các cộng sự viên mới của mình vào thừa tác vụ của Giám mục. Sau đó, một số linh mục đại diện đến chúc bình an cho các tân chức để diễn tả tình hiệp thông và liên đới trong linh mục đoàn.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, Tân linh mục Phêrô Trần Mạnh Cường, thay lời cho các Tân chức bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân và cộng đoàn đã thương yêu, hướng dẫn và nâng đỡ để các Tân chức có được hồng phúc như ngày hôm nay.

Thánh lễ truyền chức linh mục khép lại trong niềm vui cùng với tâm tình tạ ơn, đồng thời mở ra một chặng đường mới trong sứ vụ linh mục của các Tân chức. Nguyện xin Chúa cho niềm vui và ơn thánh của ngày hồng phúc hôm nay trải dài mỗi ngày trong đời sống của sứ vụ linh mục, để các Tân chức mãi là “Đuốc sáng tâm linh” cho con người và thế giới hôm nay như lời bài hát của tác giả Trầm Hương: “Xin cho người tình mến, không bao giờ lịm tắt. Xin cho người nghèo khó, trong trái tim thanh thoát tuyệt vời. Xin cho người phản chiếu đức tín thành của Chúa, không bao giờ tàn úa, dung nhan người đuốc sáng tâm linh”.

BTT giáo phận Hưng Hóa

Nguồn: giaophanhunghoa.org

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1. ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch